Nghiên cứu mới về bệnh dị ứng thực phẩm

Dân trí Ước tính có khoảng 15 triệu người Mỹ bị dị ứng thực phẩm, và cứ 13 đứa trẻ dưới 18 tuổi thì có 1 trẻ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này tại Hoa Kỳ (có khoảng hai trẻ trong mỗi lớp học). Những trẻ có cha mẹ, anh trai, hoặc chị em mắc bệnh dị ứng có thể sẽ làm tăng nhẹ nguy cơ bị dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng một số bậc cha mẹ của những trẻ bị dị ứng thực phẩm lại tự cho là họ cũng bị dị ứng.

Bố mẹ của các trẻ bị dị ứng thực phẩm đã sai lầm khi nghĩ rằng họ cũng bị dị ứng giống con họ.
Bố mẹ của các trẻ bị dị ứng thực phẩm đã sai lầm khi nghĩ rằng họ cũng bị dị ứng giống con họ.

Dị ứng thực phẩm xảy ra do cơ thể có phản ứng miễn dịch với loại thực phẩm nào đó. Phản ứng miễn dịch của cơ thể có thể rất khốc liệt và có thể đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như sốc phản vệ.

Trong khi hệ thống miễn dịch thường bảo vệ cơ thể, nhưng ở những người bị dị ứng thực phẩm, hệ thống miễn dịch đã phản ứng sai với loại thực phẩm nào đó khi nó nghĩ rằng thực phẩm đấy gây hại cho cơ thể.

Ở Mỹ, có 8 nhóm thực phẩm gây ra đến 90% các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm sữa, trứng, cá, các loài hải sản vỏ cứng, lúa mì, đậu nành, lạc và các hạt cây.

Các bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm chích da hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ nhạy cảm với các loại thực phẩm đặc biệt nào đó. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm này không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác trừ khi bệnh nhân đã từng có phản ứng dị ứng với thực phẩm trước đó.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Annals of Allergy, Asthma and Immunology đã tập chung chính vào các dữ liệu nghiên cứu dị ứng thực phẩm trong những gia đình ở Chicago, Illinois, để điều tra các mẫu thực phẩm và chất gây dị ứng trong không khí ở các ông bố bà mẹ của trẻ bị dị ứng thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng chỉ có 28% các ông bố, bà mẹ của trẻ bị dị ứng thực phẩm gửi thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với các loại thực phẩm.

Tiến sĩ về dị ứng Melanie Makhija, thành viên ACAAI, đồng tác giả đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Trong số 2.477 ông bố và bà mẹ, chỉ có 28% cha mẹ thông báo có kết quả bị dị ứng thực phẩm. Như vậy, kết quả xét nghiệm dị ứng thực phẩm, bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm chích da (thử nghiệm nội bì), không phải lúc nào cũng đáng tin cậy bởi vì có rất nhiều trường hợp dương tính giả”.

Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn các bậc cha mẹ những gia đình địa phương từ các phòng khám bệnh viện và cộng đồng có một con bị dị ứng thực phẩm trong độ tuổi 0-21 tuổi có đủ điều kiện để đưa vào nghiên cứu.

Đứa trẻ bị xem là có dị ứng thực phẩm nếu chúng có kết quả xét nghiệm chích da dương tính cùng với các triệu chứng điển hình của phản ứng dị ứng với thực phẩm trong vòng 2 giờ sau khi ăn. Các triệu chứng bao gồm phát ban, khó thở, thở khò khè, tức ngực, cổ họng đau thắt, khó nuốt, ngất xỉu và nôn mửa.

Lạc, sữa, trứng là những chất gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em

Trong tổng số người tham gia trả lời các câu hỏi, có 13,7% bậc cha mẹ báo có bị dị ứng thực phẩm. Có 3,6% bậc cha mẹ báo cáo dị ứng với các loài hải sản có vỏ, 2,1 % dị ứng với sữa, 2,1% dị ứng với lạc, 2,1% dị ứng hạt cây, 1,4% dị ứng với cá, 1,1% dị ứng với trứng, 1,0% dị ứng với đậu nành, 0,9% dị ứng lúa mì, và 0,3% dị ứng với hạt vừng.

Có 14,5% trong tổng số các bà mẹ, và 12,7% các ông bố báo cáo bị dị ứng thức ăn. Chất gây dị ứng phổ biến nhất cho những đứa trẻ này đó là lạc (chiếm 37,3%), sau đó lần lượt là sữa (29%) và trứng (22,1%).

“Các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào những người trưởng thành nói chung”, Tiến sĩ Rachel Robison, chuyên gia về dị ứng, đồng tác giả chính, cho biết. "Trong khi chúng tôi phát hiện thấy các kết quả xét nghiệm dương tính là phổ biến hơn ở các bậc cha mẹ của những đứa trẻ bị dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên mức dị ứng thực tế ở trong máu đối với thực phẩm là khá thấp. Mức độ dương tính thấp trong xét nghiệm di ứng có nhiều khả năng là dương tính giả. Điều này cho thấy tầm quan trọng của phương pháp xét nghiệm chính xác đối với bất kỳ xét nghiệm dị ứng, đặc biệt là xét nghiệm dị ứng thực phẩm”. “Điều thú vị là chúng tôi cũng thấy rằng những cha mẹ báo cáo không bị dị ứng thức ăn thì có đến 14% có xét nghiệm dị ứng là dương tính với đậu phộng và hạt vừng”.

Tiến sĩ Rachel Robison nhấn mạnh. “Trong khi các phương pháp xét nghiệm dưới da có thể giúp phát hiện tình trạng quá mẫn cảm, tuy nhiên bị quá mẫn cảm với chất gây dị ứng không có nghĩa là bạn bị dị ứng. Chỉ tiến hành xét nghiệm máu để biết dị ứng hay không sẽ không chính xác bằng các phép thử với thức ăn-đây được coi là tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán dị ứng” .

P.T.T-NASATI (Theo Medical News Today)

MỚI NHẤT
Asen hữu cơ trong nước mắm vượt ngưỡng cho phép có nguy hiểm?
Asen hữu cơ trong nước mắm vượt ngưỡng cho phép có nguy hiểm?

(Dân trí) - Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu mắm lấy trên thị trường. Theo đó có 125/150 mẫu khảo sát có ít nhất 1 chỉ tiêu không đạt chất lượng. Đặc biệt có 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 trở lên bị nhiễm asen hữu cơ vượt ngưỡng. Vậy nước nắm nhiễm asen vượt ngưỡng có nguy hiểm?

Thứ hai, 17/10/2016 - 06:12

Cận cảnh rồng Komodo “hạ gục” và xé nát rắn hổ mang
Cận cảnh rồng Komodo “hạ gục” và xé nát rắn hổ mang

(Dân trí) - Khi bắt gặp rắn hổ mang rồng Komodo ngay lập tức tấn công. Mặc dù rắn hổ mang đã cố gắng phản đòn bằng cách cắn vào thân rồng Komodo nhưng điều đó là vô nghĩa bởi da của rồng Komodo được gai cố bởi các vảy cứng. Với lợi thế đó, rồng Komodo cắn chặt và liên tục lắc mạnh để nghiền nát rắn hổ mang.

Thứ hai, 17/10/2016 - 10:33

Tại sao bên trong những viên đá lạnh đều có bông tuyết?
Tại sao bên trong những viên đá lạnh đều có bông tuyết?

(Dân trí) - Khi làm đá thì bên trong viên đá luôn có những bông tuyết rất đẹp mắt. Vậy vì sao lại có hiện tượng như vậy? Câu trả lời sẽ có trong video sau đây.

Thứ hai, 17/10/2016 - 10:25

Hệ thống trí tuệ mới biết học như một người và ghi nhớ như một máy tính
Hệ thống trí tuệ mới biết học như một người và ghi nhớ như một máy tính

(Dân trí) - Một ứng dụng GPS có thể hoạch định tuyến tốt nhất giữa 2 điểm dừng tàu điện ngầm nếu nó đã được lập trình đặc biệt cho nhiệm vụ này. Nhưng một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới có thể tìm ra cách để làm điều đó một cách nhanh chóng bằng cách học hỏi quy định chung từ các ví dụ cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết điều này trên tạp chí Nature

Thứ hai, 17/10/2016 - 09:36

Tàu thăm dò của Châu Âu tìm kiếm sinh vật có trí thông minh trên hành tinh đỏ
Tàu thăm dò của Châu Âu tìm kiếm sinh vật có trí thông minh trên hành tinh đỏ

(Dân trí) - Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phóng 1 tàu đổ bộ để hạ cánh trên bề mặt sao Hỏa nhằm tìm kiếm bất cứ khu vực nào có dấu hiệu của sự sống trên hành tinh này.

Thứ hai, 17/10/2016 - 06:58

Hình ảnh ấn tượng khi siêu trăng trùng với hunter’s moon
Hình ảnh ấn tượng khi siêu trăng trùng với hunter’s moon

(Dân trí) - Tuần vừa rồi đã có 1 siêu trăng khác thường - sự kiện siêu trăng và hunter’s moon xảy ra trùng hợp đã làm cho mặt trăng dường như sáng và to hơn.

Thứ hai, 17/10/2016 - 06:45

Liệu pháp điều trị mới có thể là bước đột phá trong chữa bệnh HIV
Liệu pháp điều trị mới có thể là bước đột phá trong chữa bệnh HIV

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu, một liệu pháp điều trị mới có thể là bước đột phá trong dự án chữa bệnh HIV. Một sự kết hợp của các loại thuốc đã giúp ngăn chặn phiên bản HIV ở khỉ trong gần hai năm sau khi khỉ được ngừng điều trị. Giờ đây, các nhà nghiên cứu hy vọng giải pháp tương tự có thể có tác dụng đối với con người.

Thứ hai, 17/10/2016 - 06:34

Vì sao Trung Quốc bị “cấm cửa” trên trạm vũ trụ quốc tế ISS?
Vì sao Trung Quốc bị “cấm cửa” trên trạm vũ trụ quốc tế ISS?

(Dân trí) - Trung Quốc hiện là một trong số ít các quốc gia có khả năng mang con người lên không gian, tuy nhiên Trung Quốc lại không được phép sử dụng chung trạm vũ trụ quốc tế ISS với Nga và Mỹ. Bạn có biết lý do tại sao?

Thứ hai, 17/10/2016 - 06:12

Công nghệ chụp CT lộ ra các chi tiết mới từ các bản chụp X quang xác ướp đầu tiên
Công nghệ chụp CT lộ ra các chi tiết mới từ các bản chụp X quang xác ướp đầu tiên

(Dân trí) - Ít người biết về xác ướp trẻ em Ai Cập trước khi Walter Koenig - nhà vật lý người Đức - dùng tia X quang để quan sát phía bên trong vỏ bọc của nó vào năm 1896. Các máy chụp cắt lớp CT sau này cung cấp nhiều thông tin hơn, tiết lộ những phát hiện khác, một bộ xương được bảo quản hoàn toàn.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 03:26

Chế tạo thành công máy ép cọc hộ lan đường ô tô “made in Việt Nam”
Chế tạo thành công máy ép cọc hộ lan đường ô tô “made in Việt Nam”

(Dân trí) - Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực máy xây dựng, PGS. TS Nguyễn Bính đến từ trường Đại học giao thông vận tải đã chế tạo thành công Máy ép cọc hộ lan đường ô tô. Đây là sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Giao thông vân tải và đã được nghiệm thu.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 02:09

Choáng với cảnh trâu rừng thoát chết sau hơn 5 giờ bị sư tử giằng xé
Choáng với cảnh trâu rừng thoát chết sau hơn 5 giờ bị sư tử giằng xé

(Dân trí) - Sau khi “hạ gục” trâu rừng, hai con sư tử đã dùng răng cắn xé nhằm giết chết con mồi. Tuy nhiên, sau hơn 5 giờ bị giằng xé thì trâu rừng bất ngờ vùng đứng dậy và lắc mạnh để thoát khỏi hàm sư tử. Kết quả trâu rừng đã thoát thân ngoạn mục cho dù thương tích đầy mình.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 09:38

Não bộ của phụ nữ tăng trưởng một ít trong kỳ kinh nguyệt
Não bộ của phụ nữ tăng trưởng một ít trong kỳ kinh nguyệt

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới về bộ não ở phụ nữ cho thấy bộ não của phụ nữ có thể thay đổi chút ít vào mỗi tháng, đồng bộ với kỳ kinh nguyệt của họ.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Vi khuẩn có thể làm cho khu vực chôn chất thải hạt nhân dưới lòng đất an toàn hơn
Vi khuẩn có thể làm cho khu vực chôn chất thải hạt nhân dưới lòng đất an toàn hơn

(Dân trí) - Vi khuẩn là các vi sinh vật vừa có lợi và cũng có hại cho con người. Nhìn chung, mặc dù nhỏ bé nhưng chúng rất cần thiết đối với hệ sinh thái. Vi khuẩn đã được nghiên cứu để làm sạch nhiều loại chất thải khác nhau. Có một dạng vi khuẩn thậm chí còn được sử dụng để làm cho kho chứa chất thải hạt nhân trở nên an toàn hơn.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 05:54

Bác sĩ chẩn đoán tốt hơn so với các chương trình máy tính?
Bác sĩ chẩn đoán tốt hơn so với các chương trình máy tính?

(Dân trí) - Càng ngày máy tính càng mạnh hơn và sử dụng các chương trình tinh vi hơn đang thách thức uy quyền con người trong các lĩnh vực khác nhau như chơi cờ vua và làm cho âm nhạc hấp dẫn về mặt cảm xúc. Nhưng các chương trình kỹ thuật chẩn đoán bệnh có thể ngang hàng, hoặc thậm chí làm tốt hơn các bác sĩ được không?

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:25

Trung Quốc có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới
Trung Quốc có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Viện Công nghệ an toàn năng lượng hạt nhân thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc đang xây dựng nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới, phù hợp với không gian bên trong một container vận chuyển dài khoảng 6,1m và cao 2,6m. Nhóm nghiên hy vọng sẽ lắp đặt lò phản ứng mới trên một hòn đảo ở Biển Đông trong vòng 5 năm tới.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:15

Rắn biển “nuốt sống” cá chình điện và cái kết bất ngờ
Rắn biển “nuốt sống” cá chình điện và cái kết bất ngờ

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại cảnh cá chình điện bị rắn biển “nuốt sống” từ phía đuôi và dường như nó không có một sự phản kháng nào. Tưởng chừng cá chình điện đã trở thành mồi ngon cho rắn nhưng bất ngờ đã xảy ra khi cá chình điện cố gắng cắn vào phần đuôi của rắn và sau đó lựa thời cơ tấn công vào đầu.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:19

Lần đầu tiên phát triển thành công enzym ligase mới
Lần đầu tiên phát triển thành công enzym ligase mới

(Dân trí) - Ligases, là enzym đảm nhiệm chức năng sửa chữa quan trọng trong tế bào, giúp sửa chữa các mối liên kết sợi bị đứt gãy của ADN và ARN. Các enzym này cũng là một công cụ quan trong trong công nghệ sinh học, rất có ích trong giải trình tự gen, phát hiện đột biến và các ứng dụng khác.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:41

Cảm động khoảnh khắc gấu con chia tay mẹ để bắt đầu cuộc sống tự lập
Cảm động khoảnh khắc gấu con chia tay mẹ để bắt đầu cuộc sống tự lập

(Dân trí) - Những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc gặp mặt nhau cuối cùng trước khi gấu mẹ “bỏ rơi” các con của mình để chúng có thể tự bắt đầu cuộc sống tự lập khiến nhiều người xem cảm động...

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:31

Nghiên cứu khám phá khả năng trồng cây trên sao Hỏa
Nghiên cứu khám phá khả năng trồng cây trên sao Hỏa

(Dân trí) - Khoảng hơn một năm sau khi Viện Vũ trụ Buzz Aldrin mở tại Viện Công nghệ Florida với nhiệm vụ tổng quan là đưa được con người lên sao Hỏa, nghiên cứu về rau quả này sẽ cố gắng giải quyết một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với những người đầu tiên định cư trên sao Hỏa: làm thế nào để nuôi trồng lương thực ở một thế giới lạnh lẽo và độc hại.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:21

Thiết bị cấy ghép vào trong não để phục hồi cảm giác
Thiết bị cấy ghép vào trong não để phục hồi cảm giác

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu, một thiết bị được cấy vào trong não của một người đàn ông đã giúp anh ta phục hồi được khả năng cảm nhận khi tiếp xúc. Đây là lần đầu tiên một thiết bị như thế được sử dụng để phục hồi cảm nhận khi tiếp xúc đối với người bị chấn thương tủy sống.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:10

Không nên quá lo ngại về các nhà máy điện hạt nhân sát biên giới
Không nên quá lo ngại về các nhà máy điện hạt nhân sát biên giới

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều 14/10, Tiến sĩ Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta không có gì đáng lo ngại khi ba nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc ở gần biên giới đi vào vận hành”

Thứ sáu, 14/10/2016 - 04:58

Đầu tư gần 650 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý rác thải
Đầu tư gần 650 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý rác thải

(Dân trí) - Một nhà máy xử lý rác thải có quy mô với tổng mức đầu tư gần 650 tỷ đồng kết hợp xử lý rác thải và sản xuất phân bón hữu cơ, hạt nhựa, kim loại, gạch không nung… sẽ được hình thành ở xã Đông Nam, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:19

Cận cảnh tê giác đối đầu với 3 con sư tử đói để thoát thân
Cận cảnh tê giác đối đầu với 3 con sư tử đói để thoát thân

(Dân trí) - Nhận thấy tê giác bị mắc kẹt trong đầm lầy, 3 con sư tử ở gần đó quyết định nắm lấy cơ hội để có được một bữa ăn. Tuy nhiên sự xuất hiện của sư tử đã tạo động lực cho tế giác tìm ra thế để thoát khỏi vũng lầy. Sau khi thoát nạn, tê giác tự tin chiến đấu với 3 sử tử đói và dĩ nhiên sư tử đành phải ngậm ngùi bỏ cuộc.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 12:03

Địa ngục nóng đến mức nào?
Địa ngục nóng đến mức nào?

(Dân trí) - Cần phải nóng đến mức độ nào để được coi là “nóng hơn cả địa ngục”? Trước hết, hãy thử tìm hiểu xem địa ngục nằm ở vị trí nào. Hầu hết các tôn giáo đề mô tả địa ngục tồn tại ở sâu dưới lòng đất. Có lẽ vậy, hãy coi như địa ngục nằm ở trung tâm của Trái đất – trong phần lõi kim loại cực kỳ nóng.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:00