Thứ ba, 27/11/2018 - 05:28

Người Ai Cập cổ đại dùng… điện để xây các Kim tự tháp?

Dân trí

Những nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu gần đây tiếp tục đưa ra những bằng chứng cho rằng các Kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập cổ đại được xây dựng như một nhà máy điện khổng lồ.

Mặc dù người Ai Cập cổ đại có những công nghệ tiên tiến so với thời đại của họ nhưng việc tạo ra điện hàng ngàn năm trước và sử dụng vào những việc gì? Hay xây Kim tự tháp? thực sự là một vấn đề gây tranh cãi gay gắt giữa các nhà khảo cổ trên khắp thế giới.

Nhiều nhà nghiên cứu đang tìm các bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại đã biết dùng điện và có thể dùng điện để xây các Kim tự tháp nổi tiếng.
Nhiều nhà nghiên cứu đang tìm các bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại đã biết dùng điện và có thể dùng điện để xây các Kim tự tháp nổi tiếng.

Nhưng bất chấp những tranh cãi, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng điện đã từng được sử dụng từ thời Pharaoh và người Ai Cập cổ đại có thể sở hữu những “công nghệ” như pin Baghdad nổi tiếng.

Trước đó, trong bộ phim tài liệu phát trên kênh Netflix có tên The Pyramid Code, các nhà khoa học đã tranh luận về ý tưởng liệu pin có phải là dẫn chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại đã có điện để dùng.

Liên quan đến vấn đề này mặc dù loại pin cổ nhất từng được phát hiện tại Khujut Rabu, Iraq với bộ ba đồ tạo tác gồm nồi gốm, ống đồng và một thanh sắt nhưng nhiều người vẫn cho rằng nó ban đầu được thiết kế ở Ai Cập. Đây là bằng chứng đầu tiên.

Để chứng minh thêm cho việc người Ai Cập có khả năng đã sử dụng điện trong Kim tự tháp, các nhà nghiên cứu còn cho biết không hề tìm thấy dấu vết của bồ hóng lẽ ra phải có trong hành lang của các Kim tự tháp khi đốt đuốc hoặc các nhiên liệu có khả năng cháy khác. Vậy thì người Ai Cập đã thắp sáng bằng phương pháp nào ngoài điện?

Bên cạnh đó là đèn sử dụng trong ngọn hải đăng Alexandria huyền thoại cũng là bằng chứng cho thấy điện có thể đã được sử dụng ở Ai Cập cổ đại vì để có năng lượng cân thiết cung cấp cho ngọn hải đăng Alexandria trong 24 giờ mỗi ngày chỉ có thể được cung cấp bởi một nguồn điện.

Hiện tại, quan điểm cho rằng người Ai Cập cổ đại đã biết dùng điện và sử dụng để xây Kim tự tháp vẫn đang tiếp tục được tranh cãi gay gắt.

Khôi Nguyên (Theo Express)