Thứ năm, 18/10/2018 - 08:41

Người cao tuổi có nguy cơ tự tử cao hơn?

Dân trí

Đây thường được xem là một vấn đề ở người trẻ tuổi, nhưng một nghiên cứu mới đã giúp lí giải các tác động của việc tự hại đối với người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Manchester và Đại học Keele phát hiện ra rằng những người trên 65 tuổi tự hại có khả năng tự tử cao hơn so với các nhóm tuổi khác.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ các bệnh nhân ở Greater Manchester, và thấy rằng 4.124 bệnh nhân tự làm hại bản thân từ năm 2001-2014, hầu hết bằng việc uống thuốc quá liều.

Đáng lo ngại là, những người tự hại trên 65 tuổi có khả năng chết một cách bất thường cao gấp 20 lần, và có khả năng tự sát cao gấp 145 lần so với những người ở cùng độ tuổi không tự làm hại bản thân.

Kết quả cũng tiết lộ rằng chỉ 12% trong số những bệnh nhân cao tuổi tự hại đã được chuyển đến một dịch vụ chăm sức khỏe tinh thần để chăm sóc điều trị sau khi xuất viện.

Ngoài ra, sau một giai đoạn tự hại, 10% trong số những người trên 65 tuổi đó được kê thuốc chống trầm cảm ba vòng – loại thuốc rất độc khi uống quá liều.

Người cao tuổi rất dễ bị tổn thương
Người cao tuổi rất dễ bị tổn thương

Giáo sư Nave Kapur, một tác giả nghiên cứu, cho biết: “Đôi khi chúng ta nghĩ tự hại là một vấn đề ở những người trẻ tuổi hơn và hiển nhiên là thế. Nhưng nó cũng ảnh hưởng đến người cao tuổi và vấn đề đáng lo ngại là mối liên hệ với nguy cơ tự sát gia tăng.

Người cao tuổi có thể đặc biệt dễ tổn thương khi họ một mình gặp phải những vấn đề như mất đi một người thân, sự cách ly và bệnh tật thể chất cũng như bệnh về tinh thần. Họ có lẽ cũng sợ hậu quả của việc trở thành gánh nặng cho gia đình hoặc bạn bè, hoặc không thể hoạt động hàng ngày”.

Anh bổ sung: “Chúng tôi mong rằng nghiên cứu của mình sẽ cảnh báo các bác sĩ lâm sàng, những người lập kế hoạch dịch vụ, và các nhà hoạt định chính sách về sự cần thiết phải tiến hành các biện pháp phòng ngừa cho nhóm người có khả năng dễ bị tổn thương này. Việc tham chiếu và sự quản lý những điều kiện sức khỏe tinh thần có khả năng rất quan trọng”.

Lộc Xuân (Theo Mirror)