Thứ bảy, 18/03/2017 - 05:09

Người máy “nổi loạn”, giết chết một công nhân trong nhà máy

Dân trí

Những người máy nổi loạn, giết chết hay chế ngự con người là nội dung thường thấy trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, tuy nhiên một trường hợp người máy bị mất kiểm soát và giết chết một công nhân bên trong một nhà máy ở bang Michigan (Mỹ) đã khiến nhiều người phải giật mình.

Sự việc xảy ra từ tháng 7/2015 nhưng giờ đây mới được truyền thông chú ý đến sau khi chồng của nạn nhân đã nộp đơn kiện nhà máy nơi xảy ra vụ việc khiến vợ mình tử vong.

Theo đó Wanda Holdbrook, 57 tuổi, đến từ thành phố Grand Rapids (bang Michigan, Mỹ) đã bị đè bẹp đến chết khi bà bị mắc kẹt trong một hệ thống người máy ở bên trong nhà máy nơi Wanda đang làm việc.

Vụ việc xảy ra tại Ventra Ionia Main, một nhà máy sản xuất các bộ phận xe ô tô ở bang Michigan. Bà Wanda đang làm việc trong dây chuyền sản xuất sản phẩm thì bị một cánh tay robot bất ngờ bắt lấy bà tại nơi Wanda đang đứng làm việc. Cánh tay robot này sau đó đã đánh và nghiền nát đầu của bà Wanda trên dây chuyền lắp ráp mà nó đang làm việc.

Bà Wanda Holdbrook đã có 12 năm làm việc bên trong nhà máy trước khi ta nạn thương tâm xảy ra
Bà Wanda Holdbrook đã có 12 năm làm việc bên trong nhà máy trước khi ta nạn thương tâm xảy ra

Điều đáng nói là cánh tay robot này đã bất ngờ di chuyển và xuất hiện tại khu vực bà Wanda đang làm việc, mà đáng lẽ ra cánh tay robot này phải làm việc ở một khu vực khác. Điều này cho thấy dường như cánh tay robot đã bị mất kiểm soát dẫn đến tai nạn thương tâm.

Bà Wanda đã làm việc bên trong nhà máy này 12 năm trước khi tai nạn xảy ra và chồng bà cho biết bà yêu thích công việc của mình.

Giờ đây, William Holbrook, chồng của nạn nhân Wanda, đã cáo buộc 5 công ty sản xuất robot chịu trách nhiệm lắp đặt và thử nghiệm hệ thống người máy trong nhà máy đã giết chết vợ ông. Ông Holbrook cho rằng tai nạn xảy ra do sự sơ suất của những người thiết kế, chế tạo, thử nghiệm và theo dõi hoạt động của các robot.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng nhiều hệ thống và thiết bị an toàn đã không hoạt động, dẫn đến cái chết của bà Wanda.

“Chúng tôi không tin rằng bà Wanda đã làm gì sai vì bà là một người chuyên nghiệp giàu kinh nghiệp”, luật sư đại diện của gia đình bà Wanda cho biết. “Đó là một mất mát rất nghiêm trọng cho cả gia đình”.

Trải qua gần 2 năm đi tìm câu trả lời, ông William Holbrook cho biết muốn chắc chắn rằng không ai khác sẽ phải chịu sự dày vò mà ông và gia đình đã phải chịu đựng sau tai nạn với vợ mình.

“Tôi muốn chắc chắn rằng điều tương tự không xảy ra với một gia đình khác”, ông Holbrook chia sẻ. “Chúng tôi sẽ cảm thấy kinh khủng nếu không làm điều gì đó và sau đó một gia đình khác cũng sẽ phải trải qua điều tương tự như vậy. Nếu đó là một tai nạn và nếu nó có thể được ngăn chặn, tôi muốn ngăn chặn điều xảy ra”.

Bên ngoài nhà máy Ventra Ionia Main, nơi xảy ra vụ tai nạn khiến bà Wanda tử vong
Bên ngoài nhà máy Ventra Ionia Main, nơi xảy ra vụ tai nạn khiến bà Wanda tử vong

Ông William Holbrook cho biết công ty không cho phép ông và luật sư tiếp cận hiện trường nhà máy nơi vụ việc xảy ra và cả gia đình ông đã bị công ty từ chối các khoản trợ cấp trong khi các khiếu nại về tiền bồi thường đang gây nhiều tranh cãi giữa hai bên.

Mặc dù đã áp dụng người máy vào các dây chuyền sản xuất công nghiệp từ khá lâu nhưng các trường hợp tử vong do người máy gây ra khá hiếm gặp. Trường hợp xảy ra vụ tai nạn chết người đầu tiên do robot gây ra là vào năm 1979 khi một công nhân bị cánh tay robot ở dây chuyền sản xuất bên trong nhà máy xe của Ford ở Flat Rock (bang Michigan) đập trúng đầu.

T.Thủy
Theo DM/Freep