Thứ ba, 10/09/2019 - 06:42

Người ngoài hành tinh có thể đã “kiểm tra” Trái Đất trong quá khứ

Dân trí

Các nhà vật lý thiên văn rất quan tâm về vấn đề có nhiều thời gian để “cuộc sống thông minh” xuất hiện, nhưng chúng ta không nghe thấy gì từ họ trên Trái Đất.

Một nền văn minh ngoài hành tinh có thể đã khám phá thiên hà và đã đến thăm Trái Đất mà chúng ta không biết, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Thiên văn học cho biết.

Người ngoài hành tinh có thể đã “kiểm tra” Trái Đất trong quá khứ - 1
Nghiên cứu mới cho rằng người ngoài hành tinh có thể đã đến Trái Đất.

Theo nghiên cứu do Jonathan Carroll-Nellenback, từ Đại học Rochester, người ngoài hành tinh có thể dành thời gian để khám phá thiên hà và khai thác chuyển động của các hệ sao. Thực tế, có khả năng người ngoài hành tinh đang có chiến lược chờ đợi thời gian thích hợp của họ.

Trước đó, nhà vật lý thiên văn Michael Hart đã khám phá vấn đề chính thức khi ông lập luận trong một bài báo năm 1975 rằng không thể có các nền văn minh tiên tiến khác trong thiên hà của chúng ta.

"Nếu bạn không tính đến sự chuyển động của các ngôi sao khi bạn cố gắng giải quyết vấn đề này, thì về cơ bản, bạn chỉ còn một trong hai giải pháp. Không ai rời khỏi hành tinh của chúng, hoặc thực tế chúng ta là nền văn minh duy nhất trong thiên hà”, nhà khoa học Jonathan Carroll-Nellenback nói.

Theo Carroll-Nellenback, các ngôi sao quay quanh trung tâm thiên hà trên các đường khác nhau với tốc độ khác nhau. Người ngoài hành tinh có thể sẵn sàng cho điểm đến tiếp theo của họ để đến gần hơn.

Trong trường hợp đó, các nền văn minh sẽ mất nhiều thời gian hơn để lan rộng khắp các ngôi sao so với ước tính của Hart và họ có thể chưa đến được với chúng ta, hoặc có lẽ họ đã làm được, rất lâu trước khi con người tiến hóa.

Các nhà nghiên cứu cho biết đã tìm cách trả lời Nghịch lý Fermi nổi tiếng theo nhiều cách, dựa trên giả thuyết đa dạng.

Nhưng các tác giả của nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng nghiên cứu trước đó không tính đến thực tế là thiên hà của chúng ta di chuyển. Giống như các hành tinh quay quanh các ngôi sao, các hệ sao quay quanh trung tâm thiên hà.

Nếu các nền văn minh phát sinh trong các hệ sao cách xa các hệ thống khác, chúng có thể khiến chuyến đi ngắn hơn bằng cách đợi cho đến khi đường quỹ đạo của chúng đưa chúng đến gần hơn với hệ sao có thể ở được, nghiên cứu cho biết.

Thời gian đủ lâu là một tỷ năm, thì đó là một giải pháp cho Nghịch lý Fermi. Thế giới có thể sống được rất hiếm khi bạn phải chờ đợi lâu hơn bất kỳ nền văn minh nào dự kiến ​​sẽ tồn tại trước khi một nền văn minh khác xuất hiện.

Các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình số để mô phỏng cách một nền văn minh có thể lan rộng khắp thiên hà, kết luận Dải Ngân hà có thể chứa đầy các hệ thống sao đã định cư mà chúng ta không biết.

Minh Long

Theo Sputnik