Nguy cơ mắc bệnh tim tăng khi lạm dụng rượu

Dân trí

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng nghiện rượu có thể làm tăng nguy cơ đau tim, rung nhĩ và suy tim sung huyết cùng với nhiều yếu tố nguy cơ khác như tiểu đường và huyết áp cao.

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng khi lạm dụng rượu - 1

Theo kết quả nghiên cứu này, lạm dụng rượu có liên quan tới tăng gấp 2 lần nguy cơ rung nhĩ, nhịp tim nhanh bất thường khiến cho việc lưu thông máu kém. Tình trạng này cũng làm tăng 1,4 lần nguy cơ đau tim và 2,3 lần nguy cơ suy tim sung huyết. Nguy cơ gia tăng là tương tự về mức độ với các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi khác như tiểu đường, huyết áp cao và béo phì.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Gregory M. Marcus ở ĐH California, San Francisco cho biết: “Chúng tôi thấy rằng, thậm chí nếu bạn không có các yếu tố nguy cơ, việc lạm dụng rượu vẫn làm tăng nguy cơ mắc những bệnh tim này”.

Việc cai rượu hoàn toàn sẽ làm giảm 73.000 ca rung nhĩ, 34.000 ca đau tim và 91.000 ca suy tim xung huyết chỉ ở riêng nước Mỹ.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích 14,7 triệu bệnh nhân ở California từ rên 21 tuổi được phẫu thuật ngoại trú, điều trị ở phòng cấp cứu hoặc chăm sóc nội trú. Trong số những người này, 1,8% hoặc 268.000 người được chẩn đoán lạm dụng rượu.

Theo Marcus, các nhà nghiên cứu hơi ngạc nhiên khi phát hiện những người được chẩn đoán bị một dạng lạm dụng rượu có nguy cơ cao hơn bị đau tim. Họ hy vọng kết quả này sẽ giúp giảm tình trạng uống quá nhiều rượu và tránh những lý lẽ cho rằng uống rượu sẽ tốt cho tim. Nghiên cứu này đã chứng minh rõ ràng điều ngược lại”.

Nghiên cứu được công bố trên tờ American College of Cardiology.

Hà Ngân (Theo THS)