Thứ tư, 13/02/2019 - 20:38

Nguy cơ một cuộc tuyệt chủng hàng loạt mới đang bắt đầu

Dân trí

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã cảnh báo về sự biến mất của các loài sinh vật mà chúng ta đang bàng quan về nó. Đó chính là các loài côn trùng.

Sự sụt giảm đáng kể của số lượng côn trùng trên khắp thế giới đã được đưa vào trọng tâm trong báo cáo gần đây. Báo cáo cảnh báo về một sự sụp đổ "thảm khốc" của hệ sinh thái tự nhiên.

Nguy cơ một cuộc tuyệt chủng hàng loạt mới đang bắt đầu - 1
Các loài côn trùng trên Trái Đất đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Một đánh giá mới được công bố trong 73 báo cáo về sự suy giảm các loài côn trùng trên khắp thế giới đã phát hiện ra rằng hơn 40% các loài côn trùng đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Tốc độ tuyệt chủng của các loài côn trùng nhanh hơn 8 lần so với chúng ta thấy ở các loài động vật có xương sống như động vật có vú, chim và bò sát.

Côn trùng thực tế đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn động vật, cũng như thụ phấn cho cây và tái chế chất dinh dưỡng trong môi trường.

Nếu chúng bị tuyệt chủng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những con vật khác và đó là một vấn đề lớn trong việc duy trì một thế giới mà tất cả chúng ta có thể sống.

“Tốc độ suy giảm đáng kể có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của 40% các loài côn trùng trên thế giới trong vài thập kỷ tới", tác giả nghiên cứu Francisco Sánchez-Bayo từ Đại học Sydney và Kris Wyckhuys từ Đại học Queensland cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm lớn này là việc mất môi trường sống do các hoạt động nông nghiệp ngày càng sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu viết: "Trừ khi chúng ta thay đổi cách sản xuất thức ăn, toàn bộ côn trùng sẽ đi vào con đường tuyệt chủng trong một vài thập kỷ tới”.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu, ô nhiễm và sự gia tăng các loài xâm lấn làm côn trùng tăng nguy cơ tuyệt chủng.

"Sự nóng lên toàn cầu đã làm tăng dân số của một số loài bướm ở Bắc Âu, mở rộng phân bố địa lý và gây ra sự dịch chuyển theo chiều cao của một số loài nhất định, nhưng quần thể của một nửa số côn trùng trên thế giới đang giảm dần theo xu hướng đó", báo cáo viết.

Trong khi sự tuyệt chủng hàng loạt trước đây đã được gây ra bởi kỷ Băng hà và núi lửa phun trào, thì hiện nay lại phần lớn phụ thuộc vào hoạt động của con người.

Khôi Nguyên (Theo Science Alert)