Nguyên nhân dẫn đến chứng hói đầu

Dân trí

Người ta thường hay đổ lỗi hói đầu là do gen di truyền từ người mẹ, nhưng thực ra không phải. Đây mới là những nguyên nhân chính xác dẫn đến hói đầu.

Nguyên nhân dẫn đến chứng hói đầu - 1

Hói di truyền là một vấn đề phức tạp, và quan niệm phổ biến rằng nó được thừa hưởng duy nhất từ mẹ bạn là không chính xác.

Đổ lỗi cho một gen đơn lẻ cho chứng hói đầu quá đơn giản - trong thực tế, nguy cơ bị mất tóc của bạn được xác định bởi một loạt các gen di truyền từ mẹ và cha của bạn cùng với một số yếu tố môi trường.

Một số gen xác định chứng hói đầu ở nam giới có thể được thực hiện trên nhiễm sắc thể X của người mẹ.

Khi vấn đề này xảy ra, bạn liền đổ lỗi cho mẹ của bạn về chứng hói đầu này phải không?

Trên thực tế, khoa học nói rằng bạn thậm chí không thể đổ lỗi cho gen của mẹ bạn khi bị hói đầu.

Trong nhiều năm, nhiều người đã tin tưởng vào huyền thoại rằng các gen của kiểu tóc hói nam được truyền từ người mẹ sang con trai trên nhiễm sắc thể X. Niềm tin thông thường là người con trai chỉ cần nhìn mái đầu của mẹ là có thể đoán biết khá chắc về những biểu hiện kiểu hình tóc của mình sau này.

Nhưng các bác sĩ nói rằng chính xác hơn là việc hói đầu nguyên nhân do ảnh hưởng từ cả cha và mẹ.

Dawn Davis, bác sĩ của khoa da liễu của Mayo Clinic, đã viết trong một bài đăng trên blog: “Để đánh giá nguy cơ rụng tóc, hãy nhìn vào tất cả các thân nhân trong gia đình của mẹ và bố.”

Có một vài lý do đó là sự thật. Thứ nhất, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn chính xác gen nào quyết định liệu chúng ta có bị mất tóc hay không và những gen này đến từ đâu, nhưng thật ra cả hai bên của gia đình đều đóng góp. Thứ hai, mẹ của bạn có hai nhiễm sắc thể x, điều này khiến bạn khó có thể nhìn vào bất kỳ một thành viên trong gia đình nào về những gợi ý về tương lai tóc của bạn.

Tại sao chúng ta rụng tóc khi về già

Thuật ngữ khoa học về rụng tóc thông thường là chứng rụng tóc androgenic. Nếu bạn bị rụng tóc, đừng thấy lạc lõng vì có khoảng một nửa số người trưởng thành sẽ bị rụng một ít tóc vào thời điểm họ 40 tuổi.

Một sợi tóc chỉ ở trên đầu chúng ta trung bình khoảng hai đến ba năm, sau đó sẽ rụng ra và được thay thế bằng những sợi mới trong một chu kỳ kéo dài một tháng. Khi tóc rụng ra và không được thay thế - hoặc được thay thế bằng một mái tóc mỏng hơn –chúng ta đang bắt đầu bị hói.

Các yếu tố cụ thể xác định nguyên nhân rụng tóc từ một ai đó vẫn còn là một dấu chấm hỏi. Các nhà khoa học tin rằng tình trạng này chủ yếu là do di truyền, và do những thay đổi trong hoóc môn giới tính của chúng ta.

Một nghiên cứu khoa học gần đây năm 2018 đã đưa ra giả thuyết rằng mọi người có thể bị rụng tóc khi nồng độ của một hoóc môn giới tính (dihydrotestosterone) tăng lên trong mô trên đầu. Hóc môn đó làm các sợi tóc trở nên mỏng hơn và thậm chí ngừng phát triển ra khỏi nang tóc, có thể là cơ chế then chốt khi làm việc với rụng tóc di truyền. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thực sự chắc chắn về nó.

Những gì các nhà khoa học đã khám phá ra về chứng hói đầu nam

Mặc dù đây không phải là lỗi của mẹ bạn, nhưng các gen của nó có thể đóng một vai trò, đặc biệt nếu bạn bị hói trước tuổi trung niên. Một nghiên cứu của Đức năm 2005 đã gợi ý rằng hói đầu trước 40 tuổi là một hội chứng có thể được điều khiển bởi một gen trên nhiễm sắc thể X, có nghĩa là khuynh hướng này sẽ đến từ phía người mẹ trong gia đình.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng những người đàn ông thừa hưởng “gen” hói đầu từ mẹ của họ sẽ có xu hướng có nhiều thụ thể androgen (hormon nam giới) trên da đầu, và có thể trở nên hói sớm hơn.

Tuy nhiên, giáo sư Markus Nöthen, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của nghiên cứu cho biết, cũng có những “dấu hiệu cho thấy hói đầu có liên quan đến các gen khác độc lập với giới tính của cha mẹ”.

Nöthen đã thực hiện một nghiên cứu tiếp theo trên 600 người Đức trong năm 2008, và phát hiện ra rằng vị trí trên Chromosome 20 có “ảnh hưởng mạnh mẽ” đối với chứng hói đầu ở giai đoạn đầu. Đó là một đầu mối chỉ ra rằng cả ADN của mẹ và cha đều liên quan đến các gen gây hói đầu.

Các yếu tố không liên quan đến di truyền cũng có vẻ như đang diễn ra. Một nghiên cứu năm 2013 của hơn 3.100 bệnh nhân Hàn Quốc cho thấy rằng hút thuốc lá và uống rượu có thể có ảnh hưởng đến việc liệu người ta có bị rụng tóc sớm hay không.

Cho đến lúc đó, chỉ có một vài phương pháp điều trị được chứng minh có thể chống lại hoặc làm chậm hói đầu: Rogaine (tên chung: Minoxidil) và Propecia cho nam giới (tên chung là finasteride).

Hoàng Hằng

Theo Business Insider