Thứ hai, 10/06/2019 - 17:03

Nguyên Tổng giám đốc NASA nói về “hành trình thám hiểm của nhân loại” với giới trẻ Việt

Dân trí

Chiều ngày 10/6, tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhiều bạn trẻ yêu thích khám phá vũ trụ đã được tọa đàm trực tiếp với ông Charles Frank Bolden Jr. – nguyên Tổng giám đốc NASA xoay quanh câu chuyện “hành trình thám hiểm của nhân loại”.

Nhân dịp Ông Charles Frank Bolden Jr. – nguyên Tổng Giám đốc NASA, phi hành gia từng 4 lần bay vào không gian, nay là đại sứ danh dự về vũ trụ của Hoa Kỳ sang thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều 10/6, trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức buổi Tọa đàm chủ đề “Generation Space Exploration and Commercialization of Space – Khám phá vũ trụ và Thương mại hóa không gian”.

Nguyên Tổng giám đốc NASA nói về “hành trình thám hiểm của nhân loại” với giới trẻ Việt - 1

Ông Charles Frank Bolden Jr. đối thoại với các bạn trẻ Việt đam mê với khám phá vũ trụ. 

Đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ với Hoa Kỳ.

Tại buổi Tọa đàm, ông Charles Frank Bolden Jr. đã mở đầu bằng những thông tin tổng quát về hành trình khám phá vũ trụ, tìm kiếm các hành tinh có tồn tại sự sống, những nghiên cứu về sự sống trên trái đất mà NASA đã thực hiện cũng như sự tham gia của các công ty tư nhân vào quá trình này.

Trong phần mở đầu này, ông Charles Frank Bolden Jr. đặc biệt dành thời gian giới thiệu về những phụ nữ đã và đang làm việc tại NASA, về tàu thăm dò không gian OSIRIS-Rex - được phóng vào ngày 8 tháng 9 năm 2016 với nhiệm vụ là nghiên cứu về tiểu hành tinh gần trái đất Bennu và mang những mẫu vật về trái đất để nghiên cứu.

OSIRIS-Rex mở đường cho các tàu không gian trong tương lai được thiết kế để trinh sát trên bất kỳ đối tượng đe doạ (tiểu hành tinh, sao chổi…..) mới được phát hiện. Bên cạnh việc bảo vệ chống lại những mối đe doạ tiềm ẩn từ không gian, những mẫu vật mang về sẽ giúp cho các nhà khoa học có cơ hội nghiên cứu chi tiết hơn nữa về sự hình thành của hệ mặt trời, nguồn gốc của nước trên trái đất.

Nguyên Tổng giám đốc NASA nói về “hành trình thám hiểm của nhân loại” với giới trẻ Việt - 2

Ông Charles Frank Bolden Jr chụp ảnh lưu niệm cùng với các bạn trẻ có mặt ở Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Các thông tin về về trạm vũ trụ quốc tế ISS (cuộc sống và những nghiên cứu trên trạm vũ trụ); về các tàu không gian vận chuyển người và hàng hoá cho trạm vũ trụ quốc tế cũng như mở rộng việc hiện diện của con người trong hệ mặt trời; kính viễn vọng không gian James Webb; các chuyến bay không gian trong tương lai về quá trình theo dõi nhiệt độ trái đất sử dụng công nghệ vũ trụ; về quá trình theo dõi nhiệt độ trái đất sử dụng công nghệ vũ trụ… cũng được ông Charles Frank Bolden Jr lần lượt trình bày.

Trao đổi với báo chí, Đại diện của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, cũng trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc, ông Charles Frank Bolden Jr cũng có buổi giao lưu với giáo viên, học sinh một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày 11/6/2019 tại Đài thiên văn Hòa Lạc (Khu công nghệ cao Hòa Lạc) với chủ đề: “Khám phá sao Hỏa”.

Trước đó, sáng ngày 10/6/2019, ông Charles Frank Bolden Jr đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về chiến lược, kinh nghiệm trong việc quản lý và phát triển các chương trình không gian, xây dựng bảo tàng, giáo dục cộng đồng cũng như trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ khoa học Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác về khoa học - công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, giữa NASA với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nói riêng.

Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. (USMC-Ret.) được chỉ định bởi Tổng thống Barack Obama và phê chuẩn bởi Thượng viện Hoa Kỳ là Tổng Giám đốc thứ 12 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NASA). Ông bắt đầu nhiệm vụ của mình với tư cách là người đứng đầu cơ quan vào ngày 17/7/2009 và nghỉ hưu vào ngày 20/1/2017.

Tại NASA, Bolden đã giám sát quá trình chuyển đổi an toàn từ các sứ mệnh tàu con thoi Space Shuttle sang một kỷ nguyên khám phá không gian mới với tập trung vào việc sử dụng toàn bộ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và công cuộc phát triển công nghệ hàng không vũ trụ.

Các hoạt động năng động của NASA dưới quyền của Bolden bao gồm sự kiện lần đầu tiên hạ cánh thành công lên Sao Hoả của robot tự hành Curiosity, phóng tàu vũ trụ tới Sao Mộc và tiếp tục tiến tới sự ra mắt của Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) vào năm 2018 kế thừa từ sự thành công của Kính viễn vọng Không gian Hubble. 

 S.H