Chủ nhật, 12/05/2019 - 18:50

Nhà sinh vật học của NASA: “Cuộc sống trên Sao Hoả từng tồn tại”

Dân trí

Nếu có sự sống trên Sao Hỏa, nó có thể đã “di chuyển” xung quanh, “ẩn nấp” một chút, có lẽ nó vẫn còn ở đó, nhà sinh vật học Michael Finney cho biết.

Con người đã và vẫn đang tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh trên khắp vũ trụ, bao gồm cả trên hành tinh Đỏ. Một số nhà sinh vật học lý thuyết cho rằng Sao Hỏa cổ đại có môi trường sống thậm chí phù hợp hơn so với phiên bản trẻ hơn của Trái Đất.

Nhà sinh vật học của NASA: “Cuộc sống trên Sao Hoả từng tồn tại” - 1
Sao Hoả được cho từng là một hành tinh có sự sống như Trái Đất.

Giả sử Hành tinh Đỏ từng là một môi trường sống nơi sự sống có thể phát triển mạnh, điều này có nghĩa là nó vẫn có sự sống, ngay cả khi nó đang ẩn nấp ở đâu đó bên dưới bề mặt hành tinh, Michael Finney, đồng sáng lập của The Genome Partnership, một tổ chức phi lợi nhuận điều hành những tiến bộ trong hội thảo về sinh học và công nghệ nhấn mạnh.

Cằn cỗi như ngày nay nhưng 4 tỷ năm trước, bề mặt sao Hỏa là một thế giới ẩm ướt hơn, phong phú với sông, hồ và đại dương rộng lớn.

Manh mối này giải thích lý do tại sao Sao Hỏa cằn cỗi được nghiên cứu trong chu trình nước mới. Tuy nhiên, Sao Hỏa mất khả năng sinh sống cùng với việc mất từ ​​trường toàn cầu, do đó nhường chỗ cho các hạt tích điện có hại từ Mặt Trời để loại bỏ bầu khí quyển Sao Hỏa. Quá trình biến Sao Hỏa thành hành tinh khô và mát, hiện được quan kỹ bởi NASA.

Mặc dù không có nước chảy trên bề mặt, nhưng nước thực sự có thể tồn tại trong lòng đất Sao Hoả, với khả năng có một hồ nước rộng lớn bên dưới hành tinh ở cực Nam Cực.

Minh Long (Theo Sputnik)