Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:15

Nhiệm vụ chở hàng lên Trạm không gian quốc tế của Nhật bị hủy sau sự cố cháy

Dân trí

Đưa các thứ lên không gian vũ trụ là vô cùng khó. Người ta có thể dễ dàng quên mất điều này, nhất là vào thời nay khi mà chúng ta không còn lạ lẫm gì với các thông tin tên lửa phóng đẩy xuất hiện thường xuyên. Nhưng đi kèm với những vụ phóng thành công, những vụ thất bại cũng xảy ra không hiếm.

Một trong những trường hợp đó là chuyến bay chở hàng HTV-8 của Nhật Bản, dự kiến phóng vào ngày 10/9 vừa qua nhưng đã bị hoãn vô thời hạn do một vụ cháy xảy ra ở bệ phóng.

Nhiệm vụ chở hàng lên Trạm không gian quốc tế của Nhật bị hủy sau sự cố cháy - 1

Con tàu vũ trụ có nhiệm vụ chở hàng lên Trạm Không gian quốc tế (ISS), nhưng đến nay vẫn nằm lại mặt đất sau khi một ngọn lửa bùng phát ở buồng mang tên lửa đẩy H-2B.

Con tàu chở hàng dự kiến chở gần 5,5 tấn hàng phục vụ cho công việc và sinh hoạt của các nhà du hành vũ trụ trên ISS, trong số hàng hóa có các ắc quy mới cho chính trạm. Hiện nay, vẫn chưa có thông tin khi nào thì con tàu mới khởi hành.

Công ty sản xuất con tàu là hãng Mitsubishi Heavy Industries giải thích rằng ngọn lửa bùng lên khoảng 3 giờ trước giờ phóng dự kiến, nhưng không cho biết chi tiết nguyên nhân hay mức độ thiệt hại đối với tên lửa, buồng chứa và các thiết bị quan trọng khác.

Vụ phóng này vẫn chưa được lên lịch lại, nhưng có thể tàu sẽ được phóng lại sau một vài ngày.

Đối với ISS, việc chậm trễ phóng tàu sẽ không ảnh hưởng gì lớn. Mặc dù trạm đang tổ chức công việc để tiến hành những thí nghiệm mới và sẽ thực hiện ngay khi hàng được gửi lên, nhưng ISS luôn có dự phòng những đồ dùng cần thiết và không bao giờ thiếu nước hay không khí cho các nhà du hành làm việc trên trạm.

Phạm Hường 

Theo BRG