Nhiều bãi biển có nguy cơ bị biến mất

Dân trí

Biến đổi khí hậu gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái tự nhiên. Gần đây nhất chính là các bãi biển – có nguy cơ bị mất do nước biển dâng lên.

Nhiều bãi biển có nguy cơ bị biến mất - 1

Các cực không có băng. Đại dương không có khí oxy. Nhiều nơi trên trái đất không có người.

Đây chỉ là một vài hiệu ứng của việc trái đất nóng lên nhanh chóng.

Và bổ sung vào danh sách này: bờ biển không có bãi biển.

Bạn có lẽ cho rằng điều này một lúc nào đó sẽ xảy ra trong tương lai xa, khi mực nước biển dâng lên. Nhưng nó đang xảy ra rồi. Biến đổi khí hậu đang tước lấy các bãi biển khỏi nhân loại – theo một cách tự nhiên, vì nước biển dâng làm xói mòn bãi biển, và theo cách con người tương tác với chúng, vì một số chính phủ đã đóng cửa các bãi biển với khách du lịch để hạn chế thêm thiệt hại.

Chỉ mới tuần này, chính quyền Thái Lan đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa một trong những bãi biển nổi tiếng nhất trong bốn tháng năm nay. Lí do? Để những rạn san hô phục hồi lại từ tác động của hàng triệu du khách, từ ô nhiễm tới những phá hoại về mặt vật chất từ tàu thuyền và bàn tay con người. Và vì đại dương trở nên ấm hơn, các hệ sinh thái san hô chịu áp lực như này sẽ phục hồi từ những sự xâm hại này chậm hơn.

Vài hòn đảo Đông Nam Á khác đã làm tương tự, đóng cửa các bãi biển và các khu dân cư ở biển để phục hồi sự yên bình và tĩnh lặng.


Bãi biển Maya của Thái Lan đã bị đóng cửa - Ảnh từ Mike Clegg/Wikimedia Commons.

Bãi biển Maya của Thái Lan đã bị đóng cửa - Ảnh từ Mike Clegg/Wikimedia Commons.

Điều này rất kinh khủng. Nhưng rất công bằng – nhiều người nghĩ về biển như một quyền công cộng toàn cầu. Nhưng xin lỗi, biển còn to lớn hơn bạn và kế hoạch mùa hè của bạn.

Các sinh vật ở trong, ở trên và cạnh biển cư trú ở đó, dù bạn không thấy (hay ăn) chúng. Không có biển, hầu hết những loài động vật này sẽ mất nhà, có nguy cơ tuyệt chủng.

Nếu bạn sống gần biển, bạn có thể cảm ơn bãi biển vì đã giữ cho nước uống được và giữ nhà bạn ở yên tại chỗ. Bãi biển và các hệ sinh thái cồn cát là một ranh giới quan trọng giữa vùng nước biển hùng mạnh và và hệ sinh thái bờ biển. Chúng cũng ngăn vùng nước biển mặn tiếp xúc với nước ngầm ngọt.

Theo tờ The Outline, sự đóng cửa để bảo vệ bãi biển như ở vùng Đông Nam Á cũng có nghĩa là hàng chục nghìn người sẽ mất việc, vì ở các nước đang phát triển, nhiều người dựa vào du lịch để kiếm sống.

Đông Nam Á có lẽ hơi xa xôi, nhưng vấn đề này là của toàn cầu, và đang diễn ra nhanh hơn bạn có thể tưởng tưởng. Theo một nghiên cứu Khảo sát Địa chất Mỹ năm 2017, không có sự can thiệp của con người, gần 2/3 bãi biển ở Nam California sẽ biến mất vì bị xói mòn trong thế kỉ tiếp theo.

Vào năm 2100, mực nước biển có lẽ sẽ dâng lên khoảng giữa 0,2 – 2m, dựa trên việc Trái đất nóng lên như nào. Điều này có thể sẽ nhấn chìm phần lớn các bãi biển trên khắp thế giới.

Việc đóng cửa các bãi biển chắc chắn là rất tồi tệ với con người. Nhưng có lẽ cũng đáng từ bỏ một nơi tuyệt vời để tắm nắng và nhấm nháp nước dừa để cứu lấy một hệ sinh thái.

Lộc Xuân (Theo Futurism)