Nhiều địa phương hoạt động khoa học công nghệ chưa đủ tính thuyết phục

Dân trí Đó là một trong những bất cập được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2019 diễn ra tại Bộ KH&CN sáng nay (21/1).

Tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ cán bộ KH&CN trong thời gian qua như trong năm 2018 số lượng công trình nghiên cứu khoa học công bố quốc tế tăng 25%, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng  2 bậc (xếp vị trí 45/126 quốc gia), và gần đây là sự kiện phóng thành công vệ tinh MicroDragon… 

Nhiều địa phương hoạt động khoa học công nghệ chưa đủ tính thuyết phục - 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định đây là những kết quả thực chất của ngành khoa học trong năm qua nhưng chúng ta đừng quên Việt Nam vẫn là một nước có thu nhập trung bình thấp. Đừng quên là trong báo cáo của diễn đàn Kinh tế thế giới về sự sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai, nghiên cứu 100 nước đứng đầu thế giới đã chia thành 4 nhóm thì Việt Nam xếp ở nhóm 4 gọi là nhóm non trẻ. Trong khi đó, Singapore, Malaysia thuộc nhóm 25 nước dẫn đầu, Thái Lan, Philippines thuộc nhóm 3 thuộc nền kinh tế và di sản.

Đồng tình với một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới mà Bộ KH&CN đưa ra như đổi mới công nghệ chưa trở thành nhu cầu cấp bách của doanh nghiệp; các quy định trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ cần tiếp tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung để phục vụ kịp thời yêu cầu của thực tiễn; đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp để thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục chỉ ra những bất cập mà ngành cần phải quan tâm xử lý.

Phó Thủ tướng cho rằng, hiện có nhiều chính sách (chính sách nói chung) chưa thực sự coi KH&CN là quốc sách, là động lực, coi là chìa khóa quan trọng bậc nhất. Bên cạnh đó là những bất cập về cơ chế tài chính.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, hiện nay có những vấn đề vô cùng bất cập đó là vẫn còn có những lý do lấy tiền làm khoa học để chi lương, chi thu nhập… đây là những cái không đúng cần phải cương quyết sửa.

Nhiều địa phương hoạt động khoa học công nghệ chưa đủ tính thuyết phục - 2
Quang cảnh hội nghị

Ngoài ra, cứ nói doanh nghiệp là trung tâm nhưng cơ chế hiện nay hầu như vẫn còn chưa đủ để thu hút các doanh nghiệp “xông vào” để đầu tư. Bên cạnh đó, mặc dù có nhiều chương trình hỗ trợ nhưng về cơ bản chưa có cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trọ các doanh nghiệp, hỗ trợ các sản phẩm của doanh nghiệp Việt nam tiếp cận với thị trường trong nước (thị trường của 95 triệu dân) cũng như thế giới.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, một trong những bất cập lớn nhất đó chính là ở rất nhiều địa phương hoạt động khoa học công nghệ chưa đủ tính thuyết phục, vai trò thể hiện không rõ.

“Mọi chuyện vẫn loay hoay ở chỗ có một ít tiền hàng năm thì một phần chi cho nghiên cứu, chủ yếu nghiên cứu về mặt xã hội. Một phần chi cho nghiên cứu về ứng dụng nông nghiệp. Một phần thì chi cho vào ứng dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra thì không có gì nổi bật thêm”, Phó Thủ tướng nhìn nhận đánh giá thực trạng.

Từ những bất cập trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu năm 2019 ngành KH&CN cần tập trung tham mưu. Nếu cần thiết thì mở các cuộc họp mời các sở ban ngành, các huyện đến để trình bày, thuyết trình về các bộ chỉ số mà bộ mình được giao để làm sao cải thiện được môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước. Tránh tình trạng chúng ta cứ nói đến 4.0 mà không biết cụ thể là cái gì.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra, hầu như ứng dụng công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp, trong xã hội trên địa bàn các tỉnh, thậm chí là ngay ở Bộ hay Sở chưa có một dữ liệu đánh giá một cách chi tiết. Điều này cần phải được khắc phục.

“Làm gì thì làm chúng ta phải nắm được tình hình ở trên địa bàn. Từ trước đến nay chúng ta mới chỉ nắm được kinh phí mình được giao chứ không nắm được trình độ công nghệ trong các doanh nghiệp trên địa bàn như thế nào. Chúng ta chưa có một hệ thống thu thập dữ liệu. Vấn đề này Chính phủ đã chỉ đạo và Đề án tri thức Việt số hóa chính là giúp cho nền tảng này. Nếu ngành khoa học xây dựng được hệ thống dữ liệu thì sẽ trở thành đầu mối và lúc đó vai trò của mình sẽ được coi trong hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần phải thay đổi tư duy về sản phẩm chiến lược quốc gia.

“Chương trình sản phẩm chiến lược quốc gia từ trước đến nay chỉ tập trung vào các sản phẩm đầu tư vốn khoa học công nghệ. Cần phải thay đổi tư duy này bởi không nhất thiết phải có vốn đầu tư mới coi là sản phẩm chiến lược quốc gia. Đã là sản phẩm quốc gia thì chúng ta phải có giải pháp hỗ trợ để khẳng định và giữ được uy tín của mình ở thị trường trong nước và quốc tế. Từng bước tiến tới việc không có phân biệt của Viện hay của nhà nước, Viện của các trường đại học hay Viện của các doanh nghiệp tư nhân…, nói cách khác là cùng bình đẳng, cùng tham gia vào các chương trình nghiên cứu khoa học”, Phó Thủ tướng phân tích.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ KH&CN, vai trò của Bộ trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp những năm qua đã có cố gắng nhưng môi trường kinh doanh của chúng ta vẫn rất còn rất khó nên cần phải tiếp tục. Giải pháp là tiếp tục kinh nghiệp của những năm trước đây và tăng cường đối thoại với các hiệp hội, các doanh nghiệp. 

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, lâu nay các bộ/ngành phối hợp rất tốt với Bộ KH&CN, tuy nhiên năm 2019 đề nghị Bộ KH&CN phải kéo Bộ GD-ĐT vào cuộc. Câu chuyện ở đây không phải chỉ mỗi kinh phí nghiên cứu trong trường đại học mà còn vai trò của nguồn nhân lực, vai trò của một xã hội học tập, và nhất là thời gian tới giáo dục áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới lúc đó việc ứng dụng công nghệ thông tin như thế nào, đưa STEM vào giáo dục ra sao…đây là việc đáng phải quan tâm.

 

“Nếu có Bộ nào gắn kết nhất với Bộ KH&CN thì đó chính là Bộ GD-ĐT”, Phó Thủ tướng nói.

Nguyễn Hùng 

  

MỚI NHẤT
Phát hiện thằn lằn lưỡi xanh hai đầu ở Australia
Phát hiện thằn lằn lưỡi xanh hai đầu ở Australia

(Dân trí) - Một con thằn lằn lưỡi xanh hai đầu cực kỳ quý hiếm đã được trao cho Công viên bò sát Australia chăm sóc.

Thứ tư, 23/01/2019 - 04:21

Hố xanh lớn nhất thế giới bị ô nhiễm nhựa
Hố xanh lớn nhất thế giới bị ô nhiễm nhựa

(Dân trí) - Tỷ phú người Anh, Richard Branson đã tìm thấy nhựa ở đáy hố chìm đại dương lớn nhất thế giới trong chuyến thám hiểm vừa qua.

Thứ tư, 23/01/2019 - 04:16

Phát hiện răng hoá thạch loài cá mập cổ đại hoàn toàn mới
Phát hiện răng hoá thạch loài cá mập cổ đại hoàn toàn mới

(Dân trí) - Loài cá mập mới được các nhà khoa học xác định có tên Galagadon Nordquistae.

Thứ ba, 22/01/2019 - 02:22

Làm thế nào để trẻ giảm thời gian sử dụng máy tính?
Làm thế nào để trẻ giảm thời gian sử dụng máy tính?

(Dân trí) - Bạn đã làm cha mẹ hay chưa? Có bao giờ nhìn thấy con bạn dán mắt vào iPad hoặc điện thoại, và bạn chỉ ước gì chúng có thể ra khỏi nhà một lúc, đi dạo hoặc ít nhất là thỉnh thoảng nhìn ra chỗ khác?

Thứ ba, 22/01/2019 - 02:03

Phát hiện dấu hiệu của sự sống cổ đại ở Hồ Nam Cực
Phát hiện dấu hiệu của sự sống cổ đại ở Hồ Nam Cực

(Dân trí) - Hơn một thập kỉ trước, các nhà khoa học đã sử dụng thiết bị vệ tinh để phát hiện ra Hồ Mercer dưới mặt băng, nằm ở bên dưới lớp băng Nam Cực và có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.

Thứ ba, 22/01/2019 - 01:58

Tổng cục TCĐLCL: "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ là nền tảng đảm bảo chất lượng sản phẩm"
Tổng cục TCĐLCL: "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ là nền tảng đảm bảo chất lượng sản phẩm"

(Dân trí) - Các doanh nghiệp (DN) tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng công nghệ, tạo lợi thế cạnh tranh của hàng hóa nhưng không “bỏ quên” trách nhiệm với NTD, bảo vệ quyền lợi của họ.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:59

Phát hiện lươn và cá mập sống được ở vùng nước thiếu ôxy không tưởng
Phát hiện lươn và cá mập sống được ở vùng nước thiếu ôxy không tưởng

(Dân trí) - Các robot nghiên cứu biển sâu đã phát hiện ra lươn và cá mập có thể sống và phát triển mạnh trong một khu vực biển sâu có nồng độ ôxy cực thấp ở Mỹ.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:14

Nhà khoa học chỉnh sửa gene người ở Trung Quốc sẽ bị xử lý nghiêm
Nhà khoa học chỉnh sửa gene người ở Trung Quốc sẽ bị xử lý nghiêm

(Dân trí) - Cuộc điều tra mới nhất của các nhà chức trách ở Trung Quốc đã kết luận rằng nhà khoa học He Jiankui ở nước này đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới và sẽ bị trừng phạt nghiêm.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:09

Dê đột biến hai đầu, ba tai xuất hiện tại Trung Quốc
Dê đột biến hai đầu, ba tai xuất hiện tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một con dê hai đầu, ba tai vừa mới sinh ra tại khu vực phía đông tỉnh An Huy, Trung Quốc, khiến cư dân địa phương xôn xao.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:25

Kỳ thú đàn chim bay thành hình con thỏ khiến giới khoa học “bó tay”!
Kỳ thú đàn chim bay thành hình con thỏ khiến giới khoa học “bó tay”!

(Dân trí) - Để tăng cường tính tương tác giữa các cá thể, cũng như làm giảm lực cản của gió những chú chim thường bay theo một đội hình lớn với hình dáng khí động học như chữ “V”. Tuy nhiên, với một đàn chim hình con thỏ thì giới khoa học vẫn chưa thể tìm được lời giải thích thích đáng!

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:10

Thủ tướng: Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển công nghệ vũ trụ Việt Nam
Thủ tướng: Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển công nghệ vũ trụ Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 21/1/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt, biểu dương các kỹ sư trẻ chế tạo vệ tinh MicroDragon của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:46

Kinh hãi khoảnh khắc trăn và rắn hổ mang chúa “tử chiến” trong nhà
Kinh hãi khoảnh khắc trăn và rắn hổ mang chúa “tử chiến” trong nhà

(Dân trí) - Một người phụ nữ Thái Lan đã “đứng tim” khi chứng kiến khoảnh khắc một con trăn và hổ mang chúa đang “tử chiến” với nhau bên trong cửa hàng của mình.

Thứ hai, 21/01/2019 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh loài cá nhỏ bé “ác mộng” dưới đại dương
Cận cảnh loài cá nhỏ bé “ác mộng” dưới đại dương

(Dân trí) - Cá miệng rộng Sarcastic fringehead có nguồn gốc từ vùng biển miền Nam California và Baja, Mexico. Chúng được xếp vào loại có thể gây nguy hại cho con người.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:41

Bản đồ số Việt Nam sẽ sớm đi vào vận hành và khai thác
Bản đồ số Việt Nam sẽ sớm đi vào vận hành và khai thác

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, một trong những kết quả nổi bật của Đề án phát triển Hệ tri thức Việt số hóa đó chính là Dự án “nền tàng dữ liệu bản đồ số Việt Nam” dự kiến sẽ đi vào vận hành và khai thác vào Quý II/2019. Tính đến ngày 16/01/2019, cả nước đã thu thập khoảng 1,7 triệu địa chỉ đưa vào cơ sở dữ liệu.

Thứ hai, 21/01/2019 - 12:48

Elon Musk muốn biến con người thành những “vị thần”
Elon Musk muốn biến con người thành những “vị thần”

(Dân trí) - Lý giải cho ý tưởng có phần gây tranh cãi này, tỷ phú công nghệ Elon Musk cho rằng chúng ta trong tương lai cần một chủng tộc người siêu thông minh để phòng chống những thế lực từ ngoài Trái Đất.

Thứ hai, 21/01/2019 - 12:33

Chế độ ăn đặc biệt có thể cứu 11,6 triệu người mỗi năm
Chế độ ăn đặc biệt có thể cứu 11,6 triệu người mỗi năm

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa tìm ra một chế độ ăn đặc biệt có thể giúp cứu sống 11,6 triệu người trên thế giới mỗi năm.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:28

“Cậu nhỏ" có xu hướng bé và ngắn đi khi nhiều tuổi?
“Cậu nhỏ" có xu hướng bé và ngắn đi khi nhiều tuổi?

(Dân trí) - Tiến sĩ Jamin Brahmbhatt, một bác sĩ tiết niệu có trụ sở tại Florida (Mỹ) cho biết, có thể nhiều người đàn ông không hề biết rằng, “cậu nhỏ” của mình càng về già càng nhỏ và ngắn đi.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:24

Các sản phẩm rau – củ - quả không được dán nhãn VietGap liệu có an toàn?
Các sản phẩm rau – củ - quả không được dán nhãn VietGap liệu có an toàn?

(Dân trí) - Những loại rau – củ -quả không được dán nhãn “VietGap” liệu có đảm bảo an toàn để sử dụng? Cùng nghe chuyên gia giải đáp cho thắc mắc của không ít người tiêu dùng Việt, từ đó có cách nhìn nhận đúng đắn về loại tiêu chuẩn này!

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:20

Bạn có chắc là mình biết một chiếc móng ngựa được đóng như thế nào?
Bạn có chắc là mình biết một chiếc móng ngựa được đóng như thế nào?

(Dân trí) - Hãy cùng mục sở thị cách mà người ta thay thế móng sắt cho ngựa ở thời hiện đại, để hiểu hơn về quá trình “ai cũng nghe qua nhưng ít người biết” này!

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:17

Liệu chó có thể biết được ai là người xấu?
Liệu chó có thể biết được ai là người xấu?

(Dân trí) - “Chó có thể nhận biết được ai là người xấu hay không?” Hãy cùng theo chân các nhà khoa học giải mã bí ẩn này bằng những thí nghiệm hết sức thú vị!

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:14

Thực vật có khả năng “nghe” tốt hơn chúng ta biết
Thực vật có khả năng “nghe” tốt hơn chúng ta biết

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thực vật có thể nghe thấy tiếng vo vo của những con ong đi qua và tạo ra mật hoa ngọt ngào hơn để thu hút côn trùng bay vào. Và hoa về mặt kỹ thuật là “tai” của chúng.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 04:51

“Thiên thạch” bí ẩn được tìm thấy trên bãi biển nước Mỹ
“Thiên thạch” bí ẩn được tìm thấy trên bãi biển nước Mỹ

(Dân trí) - Cư dân địa phương đang xôn xao về hòn đá được cho là thiên thạch bí ẩn tìm thấy trên bãi biển ở New Jersey.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 04:48

Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh khi cho thức ăn vào… âm đạo nữ giới
Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh khi cho thức ăn vào… âm đạo nữ giới

(Dân trí) - Bethany Fawcett, một chuyên gia về sức khỏe tình dục vừa cảnh báo về những nguy cơ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm nếu chị em phụ nữ làm theo những lời khuyên trên mạng khi đưa các loại thực phẩm vào âm đạo để chữa bệnh hoặc “tự sướng”.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 04:43

“Hoa mắt” trước màn ngụy trang để đe dọa kẻ thù của rắn ăn trứng châu Phi
“Hoa mắt” trước màn ngụy trang để đe dọa kẻ thù của rắn ăn trứng châu Phi

(Dân trí) - Không có nọc độc và sở hữu một ngoại hình không quá to lớn, tuy nhiên loài rắn ăn trứng châu Phi lại có một cách ngụy trang đặc biệt để đe dọa kẻ thù, thậm chí khiến kẻ thù phải “hoa mắt”.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 04:38