Thứ năm, 15/03/2018 - 00:04

Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking

Dân trí

Giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76, vào đầu giờ sáng ngày 14/3 (theo giờ địa phương). Hãy cùng nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp, vẫn thường được ví như một câu chuyện cổ tích, của thiên tài vật lý khuyết tật này.

Sáng sớm ngày 14/3 (theo giờ địa phương) “ngôi sao sáng nhất của ngành vật lý vũ trụ”- Stephen Hawking đã qua đời tại tư gia ở Cambridge, Vương quốc Anh, hưởng thọ 76 tuổi. Ông ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho hàng triệu nhà nghiên cứu, người đam mê khoa học và cả những ai từng ái mộ nghị lực sống của thiên tài “đặc biệt” này. Dưới đây, hãy cùng nhìn lại cuộc đời của một bộ óc thiên tài với ý chí và nghị lực sống phi thường, vẫn được người đời ví như một câu chuyện cổ tích giữa đời thực!

Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking - 1

Stephen Hawking có tên đầy đủ là Stephen William Hawking. Ông được sinh vào ngày 8/1/1942 tại Oxford, Vương quốc Anh, trong một gia đình nghèo có truyền thống hiếu học. Thậm chí, hàng xóm còn đánh giá nhà Hawking là những con người đam mê kiến thức đến mức có phần lập dị, khi vào bữa ăn, mỗi thành viên trong gia đình đều cầm một cuốn sách, vừa ăn vừa đọc trong im lặng.

Có một điểm tương đồng thú vị giữa Stephen Hawking và nhiều nhà bác học lỗi lạc khác, chính là thành tích học tập đội sổ thời niên thiếu. Và mặc dù điểm số không tốt, nhưng cả giáo viên lẫn bạn bè cùng lớp đều phải công nhận tố chất thiên tài của Stephen Hawking. Điều này thể hiện qua biệt danh mà mọi người trong trường ưu ái đặt cho ông- Einstein.

Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking - 2

Theo thời gian, tố chất thiên tài của Hawking ngày càng bộc lộ, đặc biệt là với các môn khoa học tự nhiên. Tháng 10 năm 1959, ông dành được học bổng vào trường đại học Oxford danh giá, khi mới chỉ 17 tuổi. Dưới mái trường này, khả năng của Stephen Hawking đã được phát triển một cách nhanh chóng. Thậm chí, chỉ sau vài tháng học, ông đã cảm thấy nhàm chán vì bài vở “dễ một cách kì cục”. Sau này ông tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành vật lý và bắt đầu tiến hành làm luận án tiến sĩ về lĩnh vực “Vũ trụ học”.

Khi con đường tri thức đang rộng mở thì các bác sĩ lại phát hiện ra rằng, ông mắc một chứng bệnh thần kinh quái ác có tên ALS, vào đúng năm Hawking bước sang tuổi 21. Kể từ đó, nhà vật lý này mất dần khả năng cử động, chân tay teo lại và bắt đầu cuộc sống trên xe lăn đến hết phần đời còn lại.

Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking - 3

Những tưởng cuộc đời của Stephen Hawking sẽ đi vào ngõ cụt, nhưng nhờ vào một ý chí sắt đá cùng với nghị lực sống phi thường, Hawking vẫn tiếp tục sự nghiệp làm khoa học, trước một rào cản lớn chính là cơ thể tật nguyền của bản thân. Trong suốt 55 năm tiếp theo của cuộc đời, ông tiến hành đi sâu vào nghiên cứu về các bí ẩn của vũ trụ, không gian và thời gian. Có thể kể đến những công trình để đời, đóng góp cực kỳ to lớn cho nền khoa học thế giới, của Stephen Hawking như: bài viết “Sự riêng biệt và hình dạng của không gian-thời gian” (giải Adams Prize); “Định luật thứ hai của cơ học hố đen”; khám phá ra “Bức xạ Hawking” phát ra từ hố đen; “Lý thuyết kỳ dị hấp dẫn” (hợp tác với Roger Penrose); đặc biệt là cuốn sách “Lược sử về thời gian”, ấn phẩm đã trở thành một trong những cuốn sách khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử, được phát hành hơn 10 triệu bản với 40 thứ tiếng. Những năm cuối đời, Stephen Hawking dành sự quan tâm đặc biệt đến trí tuệ nhân tạo AI. Trước khi nhắm mắt ở tuổi 76, Hawking giữ chức Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking - 4

Về đời tư, Stephen Hawking đã trải qua 2 đời vợ. Vị hôn thê đầu tiên của ông là Jane Wilde. 2 người kết hôn vào năm 1965 (3 năm sau khi Hawking được chẩn đoán mắc bệnh ALS). Cặp đôi này đã từng có một thời gian dài sống hạnh phúc bên nhau. Stephen Hawking từng chia sẻ rằng, Jane đã mang lại nguồn cảm hứng sống cho và giúp ông vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. Được biết, Hawking và Jane đã có với nhau 3 người con (2 trai và 1 gái) trước khi ly hôn vào năm 1990. Năm 1995, ông kết hôn với người vợ thứ hai là Elaine Mason. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài 11 năm. Sau đó, Stephen Hawking nối lại mối quan hệ với người vợ đầu cùng các con, và dành những năm tháng cuối đời trong vòng tay của gia đình.

Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking - 5

Thảo Vy

Tổng hợp