Những bộ phận nào trên cơ thể con người sẽ vĩnh viễn biến mất trong tương lai ?

Dân trí

Trong quá trình tiến hóa từ loại vượn cổ để trở loài người như ngày hôm nay, cơ thể của chúng ta đã có rất nhiều sự biến đổi so với tổ tiên để phù hợp hơn với điều kiện sống hiện đại và chắc chắn rằng hình hài của con người trong tương lai vài trăm năm nữa, cũng sẽ rất khác với chúng ta hiện tại bởi sự tiến hóa vẫn liên tục diễn ra từng ngày.

Một vài loại lông trên cơ thể

Những bộ phận nào trên cơ thể con người sẽ vĩnh viễn biến mất trong tương lai ? - 1

Trong quá trình tiến hóa từ loài vượn để thành người, lớp lông trên cơ thể của chúng ta đã bị tiêu biến đi rất nhiều do công dụng của chúng không còn cần thiết nữa. Và đương nhiên số lông ít ỏi còn lại của con người hiện đại ngày nay sẽ vẫn tiếp tục biến mất trong tương lai không xa. Cụ thể, ngoài lông mi dùng để ngăn mồ hôi không rơi vào mắt, lông mũi để ngăn bụi hay râu ở nam giới để hấp dẫn phái nữ thì đa số các loại lông khác mà điển hình nhất là lông ngực không còn tỏ ra hữu dụng nữa và chắc chắn sẽ bị loại bỏ bởi chọn lọc tự nhiên.

Cơ ở mang tai

Những bộ phận nào trên cơ thể con người sẽ vĩnh viễn biến mất trong tương lai ? - 2

Trên thực tế, con người hoàn toàn có khả năng cử động tai như các loại động vật, chỉ là chúng ta quên mất cách phải làm chúng như thế nào. Cụ thể hơn, ở vành tai của con người vẫn tồn tại các cơ vốn giúp điều chỉnh tai hướng về phía phát ra âm thanh để có thể nghe rõ hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện sống hiện đại, chúng ta không còn phải cảnh giác các loài thú dữ hay phải kiếm ăn bằng cách săn bắt như loài vượn cổ ngày xưa nữa nên việc cử động tai hoàn toàn không cần thiết. Do đó, nhóm cơ này cũng sẽ sớm biến mất vĩnh viễn.

Răng khôn

Những bộ phận nào trên cơ thể con người sẽ vĩnh viễn biến mất trong tương lai ? - 3

Con người ở thời tiền sử thường phải nhai sống các loại thực vật để có đủ calo cho việc sinh tồn. Đó cũng là lý do mà răng khôn tồn tại. Tuy nhiên, ở cuộc sống hiện đại, các loại thức ăn đều được nấu chính và rất mềm. Bên cạnh đó, việc mọc răng khôn gây ra rất nhiều phiền phức cho chúng ta mà đặc biệt là những cơn đau “thấu xương”. Chính vì vậy, việc tồn tại của chiếc răng khó ưa này sẽ không còn cần thiết nữa và chúng cũng sẽ bị loại bỏ theo quy luật tự nhiên.

Cơ Palmaris

Những bộ phận nào trên cơ thể con người sẽ vĩnh viễn biến mất trong tương lai ? - 4

Palmaris là tên gọi của một bó cơ nhỏ chạy từ khuỷu tay cho đến cổ tay. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát loại cơ này nổi lên dưới dạng một đường thẳng khi nắm chặt bàn tay lại. Palmaris có vai trò rất quan trọng trong việc tăng lực của tay đặc biệt là khi leo trèo. Tuy nhiên, ngoài những đô vật, quân nhân, nhà leo núi… thì đại đa số con người hiện đại ngày nay rất ít khi thực hiện những công việc tay chân nặng nhọc. Do đó, nhóm cơ này cũng đang dần tiêu biến. Qua thống kê của các nhà khoa học, hiện có đến 11% dân số thế giới không còn sở hữu cơ Palmaris và con số này chắc chắn vẫn đang tăng lên từng ngày.

Cơ nang lông

Những bộ phận nào trên cơ thể con người sẽ vĩnh viễn biến mất trong tương lai ? - 5

Chúng ta thường thấy các loài động vật nhỏ như mèo, chó thường xù lông khi chúng tức giận hoặc muốn xua đuổi kẻ thù và sự thật là con người cũng sở hữu khả năng này. Theo đó, ở các nang lông của con người hiện đại vẫn còn những nhóm cơ nhỏ phụ trách việc xù lông. Tuy nhiên, khả năng này chỉ được thực hiện một cách bị động khi con người giật mình, sợ hãi, mà chúng ta vẫn hay gọi hiện tượng này là “dựng tóc gáy”. Đương nhiên, việc không còn thể hiện được một chức năng rõ rệt và cần thiết như ở thời nguyên thủy cũng đồng nghĩa với việc nhóm cơ lông này sẽ bị “khai tử” trong tương lai.

Thảo Vy

Theo BS