Thứ ba, 09/01/2018 - 13:45

Những bức hình “đầy ám ảnh” về các loài động vật sắp biến mất hoàn toàn

Dân trí

Nhiếp ảnh gia Tim Flach, trong nhiều năm liền, đã chu du khắp thế giới và ghi lại chân dung của những loài động vật đang có nguy bị chủng, để hoàn thành quyển sách ảnh mang tên “Endangered” nhằm truyền thông điệp bảo vệ động vật cũng như thiên nhiên hoang dã đến tất cả mọi người.

Những bức hình “đầy ám ảnh” về các loài động vật sắp biến mất hoàn toàn - 1

Loài động vật quý hiếm này sinh sống chủ yếu ở các khu vực rừng mưa nhiệt đới của châu Phi, từ Senegal đến Zambia. Do sự giảm sút đáng kể của các diện tích rừng (ngôi nhà của tê tê bụng trắng) cũng như sự săn bắt quá mức của con người, số lượng của loài động vật này đã bắt đầu giảm sút đáng kể từ năm 2008 và đến năm 2014, tê tê bụng trắng đã phải đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Những bức hình “đầy ám ảnh” về các loài động vật sắp biến mất hoàn toàn - 2

Vượn cáo đuôi vòng có thể được tìm thấy trong các khu rừng ở phía nam Madagascar. “Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế” (IUCN) đã xác định rằng, loài linh trưởng này đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Cụ thể, từ năm 2000 cho đến nay, số lượng vượn cáo đuôi vòng đã giảm đến 95% và chỉ còn lại khoảng 2000-2400 cá thể trên trái đất. Những nguyên nhân chính đẩy loài động vật này đến nguy cơ biến mấy hoàn toàn chính là sự suy giảm môi trường sống, nạn săn bắn và buôn bán động vật trái phép.

Những bức hình “đầy ám ảnh” về các loài động vật sắp biến mất hoàn toàn - 3

Khỉ mũi dài là loài động vật đặc chủng của đảo Borneo, thuộc địa phận của cả 3 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Brunei, và Malaysia. Môi trường sinh sống của khỉ mũi dài là ở gần các con sông, bờ biển, đầm lầy. Theo số liệu thống kê của các tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới, chỉ trong vòng 36-40 năm trở lại đây, số lượng khỉ mũi dài đã giảm đi 50%. Bên cạnh lý do chính là sự biến mất của môi trường sống trong tự nhiên, một nguyên nhân khác chính là nạn săn bắt của con người, bởi thịt của loài khỉ này là vị thuốc quý trong Đông y.

Những bức hình “đầy ám ảnh” về các loài động vật sắp biến mất hoàn toàn - 4

Cò mỏ giày là một loài cò cực hiếm trên thế giới. Ước tính chỉ có khoảng 5000-8000 cá thể cò mỏ giày còn tồn tại, phân bố chủ yếu ở các đầm lầy nhiệt đời tại Trung và Đông Phi, nơi tập trung nguồn thức ăn chính của chúng. Mối đe dọa hiện tại đến sự sống còn của loài cò này là sự biến mất của môi trường sống và sự săn bắn quá mức của con người.

Những bức hình “đầy ám ảnh” về các loài động vật sắp biến mất hoàn toàn - 5

Loài linh miêu Iberian phân bố chủ yếu ở vùng Tây Nam Tây Ban Nha. Địa bàn sinh sống của chúng là ở các vùng núi cao. Tuy nhiên, hiện nay gần như chúng ta chỉ có thể tìm thấy linh miêu Iberian ở vườn quốc gia Doñana và các khu bảo tồn. Được biết, vào đầu thế kỷ 20, có đến 100.000 cá thể linh miêu Iberian trên thế giới. Tuy nhiên, dưới tác động của con người, đến năm 1960, loài này chỉ còn 3000 cá thể. Thậm chí, vào năm 2002, con số này giảm xuống chỉ còn khoảng 100. May thay, nhờ vào các biện pháp bảo tồn và phục hồi, đến nay linh miêu Iberian trên thế giới đã được nâng lên 404.

Những bức hình “đầy ám ảnh” về các loài động vật sắp biến mất hoàn toàn - 6

Linh dương saiga sống chủ yếu ở Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan, Nga và Mông Cổ. Vào năm 2002, IUCN đã liệt loài linh dương này vào dinh sách các loài động vật đang bị đe dọa. Sự sụt giảm về số lượng của linh dương saiga chủ yếu là do nạn săn bắt trộm, bởi cặp sừng tuyệt đẹp của chúng cực kì có giá trị. Ngoài ra, còn có các lý do khác như bệnh dịch truyền nhiễm và biến đổi khí hậu.

Thảo Vy

Theo BS