Những kỹ thuật mới cho phép kiểm soát tốt hơn các đồng hồ thông minh

Dân trí Các đồng hồ thông minh không phải là điều đơn giản nhất để kiểm soát, với màn hình nhỏ và còn những ngón tay của chủ nhân thì cồng kềnh. Viện nghiên cứu Công nghệ Georgia đã tìm ra cách mới để tương tác giúp tăng cường kiểm soát đối với đồng hồ thông minh.

Những kỹ thuật mới cho phép kiểm soát tốt hơn các đồng hồ thông minh - 1

Nghiên cứu được trình bày tại một số hội nghị vào mùa thu, gần đây nhất là tại thác Niagara tại Hội nghị Quốc tế 2016 ACM về chủ để các bề mặt và không gian tương tác trong tháng 11/2016.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Cheng Zhang xem xét kỹ thuật WatchOut, một kỹ thuật tương tác có sử dụng các cử chỉ gõ và cuộn trên vỏ và dây đồng hồ. Kỹ thuật trên dựa vào con quay hồi chuyển và gia tốc cảm biến của đồng hồ.

“Các kỹ thuật khác để cải thiện kiểm soát của các đồng hồ thông minh bao gồm thực hiện các cử chỉ 3D trên màn hình, màn hình lớn hơn hoặc thêm một dây đeo phụ”, Zhang nói. “Chúng tôi muốn cho thấy đồng hồ thông minh có thể được thực hiện với công nghệ hiện tại đã được phổ biến trên các thiết bị khác ngày nay.”

Một ứng dụng thử nghiệm cho phép người đeo di chuyển lên, xuống, trái và phải bằng cách trượt trên dây đeo đồng hồ. Theo Zhang kỹ thuật này giúp tương tác dễ dàng hơn với bản đồ GPS hoặc các thực đơn chương trình (menu). Nghiên cứu của ông cho thấy, di chuyển trên các dây đeo đồng hồ cao su chính xác hơn các dây đeo bằng da do sự ma sát khác nhau của hai vật liệu.

Các nhà nghiên cứu cũng tạo ra một ứng dụng tạo ra tám điểm tiếp xúc trên mép của thiết bị. Thay vì di chuyển qua một danh sách dài các ứng dụng, người dùng chỉ cần chạm vào một trong 8 điểm để khởi động Facebook. Chạm vào cạnh của những chiếc đồng hồ cũng có thể kiểm soát các cuộc gọi đến.

“Các đồng hồ thông minh không sử dụng thuận tiện khi bạn đang cầm nắm một thứ gì khác”, Zhang nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn tạo ra một kỹ thuật cho phép người sử dụng để gõ vào các cạnh của đồng hồ để chấp nhận hoặc từ chối các cuộc gọi điện thoại. Ví dụ gõ vào bên cạnh phải để trả lời các cuộc gọi; gõ vào cạnh bên trái để từ chối.”

Các điều khiển không sử dụng tay là những gì một một đội nghiên cứu khác của viện công nghệ Georgia thực hiện, dẫn đầu bởi nghiên cứu sinh Gabriel Reyes, đã có ý tưởng. Một ngày anh nhìn thấy vợ thổi một mảnh lông tơ ra khỏi điện thoại của cô trong khi đang bế con trai mới sinh của họ. Sau đó, ông và một nhóm các nghiên cứu sinh đã tạo ra kỹ thuật Whoosh, một kỹ thuật cho phép một người có thể điều khiển đồng hồ bằng cách thổi, thở ra, im lặng, nhắp miệng hoặc thổi phù trên màn hình. Chiếc đồng hồ này sử dụng tai nghe và máy học tập để xác định các mẫu hơi thở của mỗi sự kiện âm thanh, sau đó gắn một hành động với từng mẫu.

Ví dụ, một người đeo đồng hồ thông minh có thể suỵt đồng hồ để bỏ qua một cuộc gọi hoặc thổi vào nó hai lần để chấp nhận. Trong kịch bản khác, chiếc đồng hồ có thể bị khóa hoặc mở khóa sử dụng một sự kết hợp chính xác của hơi thở ngắn hoặc dài. Nhận dạng tiếng nói đôi khi tạo ra những từ không chính xác khi đưa ra mệnh lệnh một tin nhắn văn bản. Thổi nhanh trên đồng hồ có thể xóa từ, trong khi thổi dài hơn vào chiếc đồng hồ giúp gửi tin nhắn văn bản khi đã sẵn sàng. Cuối cùng, kỹ thuật này cũng hiệu quả trên điện thoại thông minh. Một người sử dụng có thể chuyển nội dung từ đồng hồ đến một điện thoại thông minh chỉ đơn giản bằng cách nhắp miệng và thở phù trên điện thoại.

Reyes và đội của ông rất vui mừng rằng họ đã chứng minh được hiệu quả của công nghệ. Ông nói rằng công nghệ là tiềm năng đối với người khuyết tật.

“Kỹ thuật nhắp miệng và thổi phù đã được sử dụng để điều khiển xe lăn," ông nói. "Có lẽ công nghệ Whoosh là nền tảng mà các nhà phát triển tìm cách cho phép con người điều khiển nhiều hơn đối với những người khó khăn khi tương tác với các thiết bị di động mà họ đeo."

Dingtian Zhang, một nghiên cứu sinh cùng phòng thí nghiệm với Reyes, cũng thiết kế một vỏ in 3D gắn vào đồng hồ. Có tám lỗ xung quanh viền đồng hồ, mỗi lỗ có độ dài khác nhau. Khi một người đeo thổi vào từng lỗ, tần số độc đáo được tạo ra giống như một cây sáo và tai nghe của đồng hồ và hệ thống Whoosh phát hiện những sự khác biệt tinh tế trong các tần số được tạo ra và xác định các mục tiêu dự kiến. Mỗi mục tiêu có liên quan đến một hành động cụ thể trong các ứng dụng.

Dự án cuối cùng, TapSkin, cho phép người dùng gõ vào mu bàn tay của họ với số lượng đầu vào 0-9 hoặc các câu lệnh với đồng hồ. Kỹ thuật này sử dụng micrô của đồng hồ và cảm biến quán tính để phát hiện tổng cộng 11 vị trí khác nhau trên da của một người ở vùng xung quanh đồng hồ.

Nhã Khanh (Theo sciencedaily)

MỚI NHẤT
Phương pháp mới để phát hiện dấu hiệu hóa học của sự sống trên các ngoại hành tinh
Phương pháp mới để phát hiện dấu hiệu hóa học của sự sống trên các ngoại hành tinh

(Dân trí) - Có một phương pháp kiểm tra hóa chất mới có thể giúp tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác. Phương pháp mới này được thiết kế để xác định sự hiện diện của các axit amin – hợp chất tạo nên protein và các "viên gạch" tạo nên sự sống.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:12

Thú vị clip chú chó dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước
Thú vị clip chú chó dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước

(Dân trí) - Khi nhìn thấy bạn của mình gặp khó khăn và nguy hiểm giữa dòng nước chảy xiết, chú chó đã kéo bạn của mình lên bờ. Đoạn clip đã lập tức “gây sốt” sau khi được chia sẻ lên Internet.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:14

Hành trình sản xuất vaccine cúm cho người từ... trứng gà
Hành trình sản xuất vaccine cúm cho người từ... trứng gà

Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế - Bộ Y tế (IVAC) tại Nha Trang đã thực hiện thành công hai đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất vaccine cúm A/H5N1 bằng kỹ thuật nuôi cấy tế bào trên trứng gà có phôi” năm 2006 và đề tài “Ứng dụng quy trình nuôi cấy trên trứng gà có phôi để sản xuất vaccine cúm A/H1N1/09” năm 2009.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:07

Người Sao Hỏa đáp xuống Thụy Điển?
Người Sao Hỏa đáp xuống Thụy Điển?

Có phải người sao Hỏa đã đáp xuống Thụy Điển? Những người trượt tuyết ở đất nước Scandinavia ngày 26/1 đều đã tự hỏi như vậy sau khi chứng kiến một đám mây giống như một vật thể bay không xác định (UFO) màu cam lơ lửng trên bầu trời.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:25

Xem sư tử tổ chức “mai phục” nhằm xơi tái báo đốm
Xem sư tử tổ chức “mai phục” nhằm xơi tái báo đốm

(Dân trí) - Phát hiện thấy báo đốm từ xa, một con sư tử cái lặng lẽ tiến đến ẩn nấp ở một bụi cây và chờ đợi. Tuy nhiên, khi còn cách nơi sư tử ấn nấp một khoảng tương đối gần thì báo đốm lại đột nhiên dừng lại. Chính sự thay đổi này buộc sư tử cái phải nhảy ra tấn công khiến báo đốm phải bỏ chạy thục mạng về phía một con sư tử đực ẩn nấp cách đó không xa...

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:00

Biến đổi khí hậu có thể giết chết các vật ký sinh trùng
Biến đổi khí hậu có thể giết chết các vật ký sinh trùng

(Dân trí) - Một đánh giá mới do Trường Đại học Berkeley tiến hành cho thấy, hiện tượng biến đổi khí hậu còn đe dọa cả những loài ký sinh trùng có nguy cơ tuyệt chủng. Điều này có thể gây ra những hệ quả lớn cho hệ sinh thái.

Thứ hai, 30/01/2017 - 07:30

Mãn tính thiếu ngủ ức chế hệ miễn dịch
Mãn tính thiếu ngủ ức chế hệ miễn dịch

(Dân trí) - Nhiều người cho biết họ bị bệnh khi không ngủ đủ giấc. Một nghiên cứu mới giúp giải thích điều này.

Thứ hai, 30/01/2017 - 07:00

Tại sao bình ga mini lại lạnh khi đun nấu lâu?
Tại sao bình ga mini lại lạnh khi đun nấu lâu?

(Dân trí) - Khi dùng bếp ga mini để đun nấu trong một thời gian dài thì có một hiện tượng khá thú vị đó là bình ga khá là lạnh, thậm chí có sương bám vào bên ngoài. Tại sao bình ga lại lạnh đi dù được đặt gần nguồn nhiệt như vậy? Video sau đây sẽ có câu trả lời cho các bạn.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:06

Xem tivi chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Xem tivi chạy bằng năng lượng Mặt Trời

Với chiếc TV chạy bằng năng lượng Mặt Trời, trong căn nhà vẫn chưa mắc điện, gia đình anh Stanley Gikonyo ở Mwea, trung tâm Kenya vẫn hằng ngày hằng giờ có thể cập nhật tin tức thế giới.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Nấm men biến đổi đường thực vật thành dầu mỏ
Nấm men biến đổi đường thực vật thành dầu mỏ

(Dân trí) - Các kỹ sư hóa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) do GS. Gregory Stephanopoulos dẫn đầu, đã biến đổi đường thực vật thành dầu mỏ bằng cách thay đổi các con đường trao đổi chất của nấm men.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:34

Choáng với đòn quật ngã hươu cao cổ trong nháy mắt của sư tử
Choáng với đòn quật ngã hươu cao cổ trong nháy mắt của sư tử

(Dân trí) - Bị một đàn sư tử tấn công trước đó nên hươu cao cổ đã bị thương khá nặng ở chân. Trên chặng đường “tẩu thoát” hươu cao cổ lại quá đen đủi khi lọt vào tầm ngắm của một con sư tử cái khác. Với phương thức tung người lên không trung rồi ngoạm vào cổ, sư tử cái đã quật ngã hươu cao cổ một cách nhanh chóng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:00

Các nhà khoa học mong muốn không phải “vật vã” lo mua hóa đơn
Các nhà khoa học mong muốn không phải “vật vã” lo mua hóa đơn

Các nhà khoa học mong không phải “vật vã” lo mua hóa đơn và giảm bớt các thủ tục thanh toán rườm rà để có thể chuyên tâm vào nghiên cứu.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí mật cách làm kim băng nổi trên mặt nước
Bí mật cách làm kim băng nổi trên mặt nước

(Dân trí) - Chỉ cần với một vài thao tác nhỏ, bạn có thể làm cho chiếc kim băng bình thường làm từ kim loại có thể nổi trên mặt nước. Làm cách nào để có thể làm được như vậy? Cơ sở khoa học nào để thực hiện được? Video sau đây sẽ giúp các bạn cách làm và lý giải hiện tượng này.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:00

Voi con lao xuống sông để cứu bạn thân bị đuối nước
Voi con lao xuống sông để cứu bạn thân bị đuối nước

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh một chú voi con lao nhanh xuống sống để giải cứu một người đàn ông, là bạn thân của chú voi con, khi tưởng nhầm rằng người này đang bị đuối nước và sắp chết đuối.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:13

Hai vệ tinh “made in Việt Nam” sẽ được phóng lên quỹ đạo đầu năm 2018
Hai vệ tinh “made in Việt Nam” sẽ được phóng lên quỹ đạo đầu năm 2018

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phạm Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm vệ tinh Quốc gia cho biết: “Hiện đội ngũ kỹ sư ngành công nghệ vũ trụ củaTrung tâm đang tiến hành chế tạo hai vệ tinh là Micro Dragon sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2017. Dự kiến vào đầu năm 2018, vệ tinh sẽ được phóng lên quỹ đạo”

Thứ bảy, 28/01/2017 - 10:09

Đồng hồ thông minh hay đồng hồ kết nối?
Đồng hồ thông minh hay đồng hồ kết nối?

(Dân trí) - Những mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên ra đời từ gần 30 năm nay và không ngừng phát triển. Khởi thủy, đồng hồ thông minh có khả năng cung cấp những thông tin, ngoài thông tin về ngày giờ, về thời dụng biểu, về giờ giấc ở những múi giờ khác, tức là những chức năng rộng hơn nhưng chưa xa rời chức năng của một đồng hồ cổ điển.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:00

Khỏa thân sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và tự hào hơn?
Khỏa thân sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và tự hào hơn?

(Dân trí) - Bạn có thể cho rằng việc khỏa thân trước một nhóm người hoàn toàn xa lạ sẽ làm cho bạn cảm thấy tự ti về cơ thể của bạn, nhưng dường như điều ngược lại mới chính xác.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:30

Tại sao lại có các mô hình khác nhau trên lề đường?
Tại sao lại có các mô hình khác nhau trên lề đường?

(Dân trí) - Ở trên đường phố có những mã quy định để giúp người khiếm thị có thể đọc được với đôi chân của mình. Các mã đó quy định như thế nào? Hãy theo dõi video để biết điều thú vị này.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:36

Lý giải hiện tượng nước “không bốc hơi” trên chảo nóng
Lý giải hiện tượng nước “không bốc hơi” trên chảo nóng

(Dân trí) - Thông thường ở nhiệt độ cao vừa phải thì nước nhỏ vào trong chảo sôi và bay hơi hết rất nhanh. Tuy nhiên khi tiếp tục cho chảo nóng hơn nữa thì nhỏ nước vào sẽ không bị bay hơi nhanh hơn mà còn trở thành dạng hạt lăn trên mặt chảo và rất lâu mới bốc hơi hết. Vì sao lại có hiện tượng này? Video sau đây sẽ cho các bạn câu trả lời.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:00

Các nhà khoa học Mỹ thực hiện thành công giấc mơ biến Hydro thành kim loại
Các nhà khoa học Mỹ thực hiện thành công giấc mơ biến Hydro thành kim loại

(Dân trí) - Kim loại làm từ Hydro hứa hẹn sẽ mang đến nhiều đột phá trong các lĩnh vực công nghệ đời sống, khoa học, vũ trụ... với các khả năng được dự đoán như siêu dẫn điện, siêu nhẹ và khả năng chế tạo ra các nguồn năng lượng lớn.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 04:08

Đàn sư tử “nuốt hận” trước sự "trêu chọc" của trâu rừng châu Phi
Đàn sư tử “nuốt hận” trước sự "trêu chọc" của trâu rừng châu Phi

(Dân trí) - Một đàn sư tử quyết hạ gục một con trâu rừng châu Phi lớn nhưng lại gặp trở ngại vô cùng lớn đó là đầm lấy chứa nước. Vốn bản tính không tự tin khi xuống nước nên sư tử để mặc trâu rừng tung hoành thậm chí chúng còn phải “nuốt hận” trước sự "trêu chọc" của con mồi. Tuy nhiên đàn sư tử vẫn nhẫn nại chờ đợi ở trên bờ và trâu rừng chỉ thực sự thoát thân khi xuất hiện “kẻ không mời mà đến”.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:35

Vì sao viên C sủi lại sủi bọt khi cho vào nước?
Vì sao viên C sủi lại sủi bọt khi cho vào nước?

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao viên C sủi lại sủi bọt rất mạnh khi cho vào nước? C sủi có các thành phần hoá học nào? Video sau đây sẽ cho bạn câu trả lời và lý giải vì sao.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:10

Trí thông minh nhân tạo dự đoán khi bị đau tim
Trí thông minh nhân tạo dự đoán khi bị đau tim

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán khi nào bệnh nhân sẽ bị rối loạn tim dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:00

Tại sao mọi người không nên để chó liếm mặt?
Tại sao mọi người không nên để chó liếm mặt?

(Dân trí) - Mọi người thường cho rằng miệng của chó sạch hơn so với người. Theo tiến sĩ Leni K. Kaplan của Khoa Thú y, Đại học Cornell thì lý do khiến mọi người tin vào điều này là do khi một chú chó liếm vết thương, nó có thể loại bỏ các mảnh vụn và viêm nhiễm, điều này đôi khi xúc tiến cho quá trình làm lành vết thương.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 06:38