Thứ tư, 12/06/2019 - 06:12

Những loài bò sát kỳ lạ bậc nhất hành tinh!

Dân trí

Thế giới động vật xung quanh chúng ta luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khi còn vô số loài kỳ lạ như: thằn lằn người nhện, rắn vẩy rồng hay rùa lá vàng,...

Những loài bò sát kỳ lạ bậc nhất hành tinh! - 1

Bipes Biporus là một loại thằn lằn có hình dáng hết sức đặc biệt khi khoác lên mình bộ dáng nửa giun, nửa rắn, thậm chí còn có cả 2 chân trước. Loài vật này chỉ sinh sống tại vùng biển Baja California thuộc Mexico.

Bipes Biporus còn được gọi là thằn lằn chuột chũi khi suốt ngày đào hàng và dành thời gian ở dưới lòng đất để tìm thức ăn. Đây là chủng loài có nhiều vẩy nhất (tính trong lớp bò sát gồm rắn và thằn lằn) và có số lượng "cư dân" khá đông đúc.

Những loài bò sát kỳ lạ bậc nhất hành tinh! - 2

Rắn rồng là một trong những loài bò sát quý hiếm và khó bắt gặp nhất trên thế giới. Loài rắn này có độc nhưng nọc độc của nó không gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

“Truyền nhân” của rồng châu Á này sống chủ yếu tại một số quốc gia thuộc Đông Nam Á như: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar,Brunei,…  Chúng được tìm thấy ở khu vực ẩm ướt, đặc biệt là đồng lúa hoặc khe suối.

Những loài bò sát kỳ lạ bậc nhất hành tinh! - 3

Mặc dù thuộc dòng dõi ăn thịt đáng sợ bậc nhất thế giới, nhưng cá sấu sông Hằng, với cái tên khoa học là Gavialis Gangeticus lại rất lành tính khi không gây nguy hiểm cho con người.

Có thể đạt tới chiều dài 6 mét đối với con trưởng thành nhưng cá sấu sông Hằng chỉ thích ăn cá. Nguyên nhân chính là do chiếc mỏ vửa dài vừa nhỏ đã khiến chúng khó tiếp nạp thức ăn có kích cỡ lớn.

Những loài bò sát kỳ lạ bậc nhất hành tinh! - 4

Điểm đặc biệt của rắn ăn trứng châu Phi là chúng không có nọc độc và răng nanh. Do đó, khi nhận thấy mối nguy hiểm đang rình rập, con vật này sẽ lượn tròn cơ thể nhiều “hoa văn” của mình để hù dọa và làm hoa mắt đối phương. Điều này đã khiến cho những đối thủ to lớn khác phải e dè loài rắn này.

Không những thế, rắn châu Phi còn sở hữu cho mình một bộ hàm rất linh hoạt, giúp chúng nuốt chửng những quả trứng  to gấp 10 lần trọng lượng cơ thể một cách dễ dàng. Thức ăn này sẽ bị phá vỡ sau khi được đẩy xuống bụng. Khi hấp thụ hết chất dinh dưỡng, vỏ trứng tự khắc sẽ bị đào thải ra ngoài.

Những loài bò sát kỳ lạ bậc nhất hành tinh! - 5

Rùa Mata Mata là một trong những loài rùa cổ đại của sót lại trên trái đất. Ngoài cái tên rất độc đáo, loài rùa này còn được xem là “bậc thầy” trong việc ngụy trang. Chúng có thể hóa thân thành lá khô hay tảng đá nhờ màu sắc và chiếc mai kỳ lạ của mình.

Rùa Mata Mata có thể nặng đến 15kg, dài 45cm. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá, côn trùng hay những sinh vật nhỏ sống dưới nước.

Những loài bò sát kỳ lạ bậc nhất hành tinh! - 6

Thằn lằn Agama còn được gọi là thằn lằn người nhện, có thân hình hết sức sặc sỡ khi có một cái đầu đỏ, mình xanh. Có thể nói rằng con vật này là một trong những loài bò sát đẹp nhất hành tinh.

Agama có chiều dài trung bình từ 6-9 inch và mỗi lần sinh sản từ 6-8 quả trứng. Điều đặc biệt là tuổi thọ của loài thằn lằn này có thể lên đến 15 năm nếu được nuôi dưỡng đúng cách.

Vì vẻ ngoài đẹp đẽ cùng với tính tình hiền lành, nhút nhát, mà thằn lằn Agama đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng khi tình trạng săn bắt loài vật này rất cao.

Thảo Vy

Tổng hợp

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm