Những loại thực phẩm cải thiện lưu thông máu

Dân trí

Lưu thông máu là quá trình máu lưu thông tới các động mạch và tĩnh mạch. Lưu thông máu giúp mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, giúp điều chỉnh thân nhiệt và chống lại nhiễm trùng, bệnh tật.

Nếu máu lưu thông đến các bộ phận không tốt, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn, bị các rối loạn tiêu hóa, tê chân tay, thay đổi màu da, mệt mỏi thường xuyên, giãn tĩnh mạch, tóc và móc giòn, dễ gãy và nhiều rối loạn khác.

Nguyên nhân gây lưu thông máu kém

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng tới lưu thông máu do sự xuất hiện của carbon monoxit làm tổn thương lớp tế vào và mảng bám phát triển trong thành động mạch. Ngoài ra, lối sống ít vận động, ăn thức ăn nhanh, huyết áp và choleserol cao cũng có thể là những nguyên nhân khiến lưu thông máu kém.

Dưới đây là những loại thực phẩm có thể giúp bạn cải thiện lưu thông máu:

Cá nước lạnh

Cá hồi, cá thu và các loài cá nước lạnh khác giàu axit béo omega 3. Các axit béo này là những loại chất béo lành mạnh tốt nhất cho tim và hệ thống tuần hoàn. Nó cũng giúp giảm viêm và kết tập tiểu cầu trong máu. Ăn cá ít nhất hai lần hoặc ba lần một tuần sẽ có lợi cho lưu thông máu.

Cam

Những loại thực phẩm cải thiện lưu thông máu - 1

Cam chứa nhiều vitamin C có tác dụng tuyệt vời cho hệ thống tuần hoàn, đặc biệt là các mao mạch nhỏ mang máu từ động mạch trực tiếp đến các tế bào. Vitamin C cũng cần thiết cho sự hình thành collagen. Các loại thực phẩm khác có nhiều vitamin C là chanh, ớt chuông, dứa, bông cải xanh và dâu tây.

Quả hạch

Các loại quả hạch giúp cải thiện lưu thông máu nhờ chúng rất giàu magiê và L-arginine. Magiê là một khoáng chất thiết yếu giúp các động mạch thư giãn để chúng có thể giãn nở và co lại. Mặt khác, L-arginine được sử dụng để sản xuất nitric oxide, một hợp chất giúp các động mạch giãn nở.

Trà xanh

Những loại thực phẩm cải thiện lưu thông máu - 2

Trà xanh giúp kích thích chức năng cơ thể của bạn. Trà xanh mở rộng mạch máu và do đó làm tăng lưu lượng máu. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Tỏi

Tỏi kích thích lưu thông máu và có các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, có lợi cho quá trình tiêu hóa. Tỏi cũng chứa các hợp chất organosulfur giúp cơ thể chống nhiễm trùng và loại bỏ độc tố. Ngoài ra, gừng và hành giúp cải thiện lưu thông máu.

Thảo dược

Các loại thảo dược giúp cải thiện lưu thông máu và có tác dụng điều trị bệnh. Quả Việt quất, rau mùi tây, vv là một số loại thảo dược làm tăng tuần hoàn máu.

Củ cải đường

Những loại thực phẩm cải thiện lưu thông máu - 3

Củ cải đường rất giàu nitrat, có tác dụng cải thiện lưu thông máu. Nitrate được chuyển thành oxit nitric bên trong cơ thể giúp các động mạch giãn nở.

Sô-cô-la đen

Sôcôla đen chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện tuần hoàn và lưu thông máu. Nó chứa các chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid có khả năng ngăn chặn hoạt động gốc tự do và ngăn ngừa viêm.

Nguyễn Hà

Theo Boldsky