Thứ sáu, 18/05/2018 - 15:43

Những ngôi sao sinh ra chỉ 250 triệu năm sau vụ nổ Big Bang

Dân trí

Các quan sát ánh sáng sao từ một thiên hà ở xa chỉ ra rằng việc hình thành các vì tinh tú đã bắt đầu từ sớm, chỉ sau vụ nổ Big Bang khoảng 250 triệu năm.

Những ngôi sao sinh ra chỉ 250 triệu năm sau vụ nổ Big Bang - 1

Chỉ 250 năm sau vụ nổ Big Bang, ở một thiên hà rất, rất xa, những ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ bắt đầu tỏa sáng. Nếu vũ trụ 13,8 tỉ năm tuổi ngày nay đang ở độ tuổi trung niên, thì nó mới bắt đầu biết “bò” khi những ngôi sao này ra đời.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các dụng cụ tại Đài thiên văn Atacama Large Millimeter/Submillimeter Array ở Chile để quan sát ánh sáng phát ra ở một thiên hà tên MACS1149-JD1, một trong những nguồn sáng xa nhất có thể quan sát từ Trái Đất.

Sự phát ra ánh sáng là một manh mối cho hiện tượng dịch chuyển đỏ của thiên hà này – sự kéo dài bước sóng ánh sáng cho biết vận tốc của một vật thể đang di chuyển ra xa khỏi người quan sát. Các nhà khoa học có thể sử dụng hiện tượng dịch chuyển đỏ để ước tính một vật thể vũ trụ cách bao xa (và độ tuổi của nó, bằng độ giãn nở).

Theo báo các của các nhà nghiên cứu trên Nature ngày 17 tháng 5, hiện tượng dịch chuyển đỏ của thiên hà này cho thấy ánh sáng sao đã phát ra khi vũ trụ khoảng 550 triệu năm tuổi. Nhưng theo các tính toán xa hơn, rất nhiều những ngôi sao này đã có tuổi đời 300 triệu năm. Đồng tác giả nghiên cứu, Takuya Hashimoto, một nhà thiên văn đến từ Đại học Osaka Sangyo, Nhật Bản, cho biết, phát hiện này chỉ ra rằng các ngôi sao này đã xuất hiện khoảng 250 triệu năm sau khi vũ trụ ra đời.

Đó là sớm hơn so với 500 triệu năm trước theo một ước tính cũng đo ánh sáng sao từ vũ trụ ban đầu trước đó. Nhưng nó cũng tương tự như các quan sát vào hồi tháng ba, gợi ý rằng việc hình thành sao bắt đầu khoảng 180 triệu năm sau vụ nổ Big Bang.

Tuy nhiên, kết luận đó được rút ra từ các tín hiệu sóng vô tuyến chứ không phải từ các quan sát ánh sáng sao trực tiếp. Hashimoto cho hay: “Nếu những kết quả này đúng, kết quả của chúng tôi sẽ độc lập ủng hộ tuyên bố của họ rằng hoạt động hình thành sao đã bắt đầu ở giai đoạn rất sớm của vũ trụ”.

Lộc Ninh (Theo Science News)