Thứ năm, 24/05/2018 - 05:57

Những người béo bụng có nguy cơ cao thiếu vitamin D

Dân trí

Một nghiên cứu mới đã đưa ra cảnh báo với những người bị bệnh béo phì có lượng mỡ thừa lớn tích tụ tại vùng eo về nguy cơ thiếu hụt vitamin D.

Những người béo bụng có nguy cơ cao thiếu vitamin D - 1

Phát hiện của nghiên cứu này tiếp tục chỉ ra thêm một ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe của bệnh béo phì. Nồng độ vitamin D thấp là nguyên nhân gây nên các bệnh về sức khoẻ xương, cũng như tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, rối loạn tự miễn dịch và bệnh tim.

"Mối quan hệ giữa việc tăng lượng mỡ bụng và mức độ vitamin D thấp cho thấy rằng những người có vòng eo lớn có nguy cơ thiếu hụt phát triển cao hơn và họ nên cân nhắc việc đi kiểm tra mức vitamin D", tác giả nghiên cứu Rachida Rafiq cho biết.

Rachida Rafiq là một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học VU và Trung tâm Y tế Đại học Leiden ở Hà Lan. Nhóm nghiên cứu của cô dự kiến ​​sẽ trình bày những phát hiện của mình trong cuộc họp tuần này của Hiệp hội Nội tiết học châu Âu, tổ chức tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha.

Những phát hiện của nhóm xuất phát từ một quá trình phân tích dữ liệu thu thập được từ nghiên cứu dịch tễ học Hà Lan về bệnh béo phì. Nghiên cứu này liên kết mức độ mỡ bụng cao và nguy cơ thiếu hụt vitamin D ở cả nam và nữ bị bệnh béo phì.

Trong số những người béo phì, hàm lượng chất béo tổng thể cao hơn cũng liên quan đến nồng độ vitamin D thấp hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy liên kết tương tự với phụ nữ béo phì.

Tuy nhiên, trong số những phụ nữ béo phì, lượng mỡ gan cao hơn có liên quan đến nồng độvitamin D thấp- phát hiện này không được thấy ở những người béo phì là nam.

Rafiq cho biết phát hiện của nhóm vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, cho dù việc thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân khiến chất béo lưu trữ ở vùng bụng hay việc chất béo dư thừa bằng cách nào đó gây ra việc thiếu hụt vitamin D cũng sẽ là trọng tâm cho những nghiên cứu trong tương lai.

"Do tính chất quan sát của nghiên cứu này, chúng tôi không thể đưa ra một kết luận về hướng hoặc nguyên nhân của mối liên kết giữa béo phì và mức thiếu hụt vitamin D", Rafiq cho biết trong cuộc họp với báo chí. "Tuy nhiên, mối liên kết mạnh mẽ này có thể chỉ ra vai trò của vitamin D với việc lưu trữ mỡ bụng và chức năng của nó".

Nghiên cứu được trình bày tại các cuộc họp được xem xét sơ bộ cho đến khi chúng được công bố trên một tạp chí được đánh giá bởi những nhà khoa học cùng ngành.

Thiên Hương (Theo UPI)

Mới nhất