Thứ sáu, 15/12/2017 - 08:10

Những người bướng bỉnh thường sống lâu hơn

Dân trí

Một nghiên cứu mới đây kết luận sự lạc quan, tính bướng bỉnh và đạo đức nghề nghiệp có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Những người bướng bỉnh thường sống lâu hơn - 1

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra sức khỏe tinh thần, thể chất của một nhóm người Ý có độ tuổi từ 90 đến 101 và phát hiện ra rằng họ có nhiều điểm chung tâm lý.

Các nhà khoa học tại Đại học California San Diego và Đại học Rome La Sapienza đã tiến hành khảo sát 29 người sống ở những ngôi làng xa xôi ở miền nam nước Ý. Để đánh giá sức khỏe tinh thần và thể chất, những người tham gia được yêu cầu làm một loạt các bài kiểm tra và phỏng vấn.

Cũng trong nghiên cứu, các nhà khoa học hỏi người thân của 29 người này về cá tính, lối sống của họ.Theo đó, nghiên cứu nhận thấy người sống thọ thường có tính cách bướng bỉnh. Họ cho rằng cá tính này rất có lợi vì họ ít quan tâm những gì người khác nghĩ về mình.Một điểm chung khác giữa người lớn tuổi là họ đều hài lòng với cuộc sống ở nông thôn.

Ông Dilip V. Jeste, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư tâm thần học và khoa học thần kinh tại Đại học San Diego, cho biết: "Đã có một số nghiên cứu về những người lớn tuổi, nhưng chỉ chủ yếu tập trung vào di truyền học, chứ không phải là sức khỏe tâm thần hoặc tính cách”.

Ông nói thêm: "Theo nghiên cứu, những yếu tố chính mang lại sức khỏe tinh thần cho những người dân nông thôn này sự lạc quan, đạo đức nghề nghiệp, sự bướng bỉnh và gắn bó thân thiết với gia đình, tôn giáo và quê hương”.

Jeste và nhóm nghiên cứu của ông đã lên kế hoạch tìm hiểu sâu hơn thông qua so sánh sức khỏe sinh học, sức khỏe thân thể và tâm lý của những người tham gia.

Khánh Duy(Theo The Independent)