Nọc độc của ốc sên biển có thể thay thế thuốc giảm đau opioid

Dân trí Một hợp chất được tìm thấy trong nọc độc của ốc sên biển, có khả năng giảm đau bằng cách nhằm vào một con đường phân tử khác với con đường mà thuốc giảm đau opioid sử dụng.

Theo ước tính, hơn 90 người Mỹ chết mỗi ngày do sử dụng opioid quá liều, thì một phương thức điều trị mới được khai thác từ hợp chất của nọc độc ốc sên biển, có thể cung cấp lựa chọn thay thế cho thuốc opioid đang bị lạm dụng. Chất giảm đau RgIA, là một peptit xuất hiện tự nhiên trong nọc độc của loài ốc sên biển nhỏ Conus Regius có vỏ hình nón và cư trú phổ biến ở vùng biển Caribê.

Nọc độc của ốc sên biển có thể thay thế thuốc giảm đau opioid - 1

Nhà sinh vật học Baldomero Olivera tại trường Đại học Utah cho rằng: "Thiên nhiên đã làm tiến hóa các phân tử đến mức rất tinh vi với các ứng dụng bất ngờ. Chúng tôi quan tâm đến việc sử dụng nọc độc để tìm hiểu các con đường khác nhau trong hệ thần kinh".

Thuốc giảm đau nhóm opioid là nhóm các chất tự nhiên và tổng hợp, có các tính chất như morphine tác động lên các thụ thể opioid. Opioid bao gồm các loại thuốc phiện (opiat), các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, bao gồm cả morphin

Nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng của RgIA đã xem xét tiềm năng của hợp chất này trong việc giảm đau ở các loài gặm nhấm, nhưng nền tảng hoạt động của nó còn chưa được xác định. Để tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hóa học tổng hợp để thiết kế 20 hợp chất tương tự như RgIA, mỗi hợp chất có một cấu hình phân tử khác nhau không đáng kể.

Thông qua mô hình máy tính, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng RgIA cung cấp một con đường phân tử giảm đau cho chuột được gọi là thụ thể acetylcholine nicotinic α9α10 (nAChRs), có thể cản trở thụ thể khi nó liên kết. Con đường này hoạt động như một phần của hệ thần kinh trung ương, phản ứng với acetylcholine hóa học dẫn truyền thần kinh chứ không chỉ thuốc nicotine.

Một trong những hợp chất tương tự mà nhóm nghiên cứu đã tìm ra là RgIA4. Để xác định hiệu quả giảm đau của RgIA4, các nhà nghiên cứu đã cung cấp hợp chất này cho chuột đã được dùng thuốc hóa trị cực kỳ nhạy với lạnh và cảm ứng.

Các loài gặm nhấm được cung cấp RgIA4, đã không có cảm giác bị đau. Ngoài ra, các loài gặm nhấm bị biến đổi gen có thụ thể α9α10 của chúng được lọai bỏ, cũng không bị đau. Kết quả nghiên cứu là bằng chứng cho thấy các nhà khoa học đã phân lập được mục tiêu phân tử mà hợp chất từ nọc độc ốc sên biển tác động đến, nhưng tất nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Bởi không gì đảm bảo rằng RgIA4 cản trở con đường giảm đau ở loài gặm nhấm, thì sẽ có tác dụng tương tự trên người dù có lập mô hình phân tử.

Nhưng các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu trong tương lai sẽ chứng minh một cơ chế giảm đau mới và một cơ chế cung cấp lựa chọn thay thế rất cần cho opioid. Nếu vậy, yếu tố triển vọng khác về hợp chất tổng hợp là thời gian tồn tại của nó. Mặc dù RgIA4 hoạt động theo cách riêng trong cơ thể của động vật gặm nhấm trong khoảng 4 giờ, những tác động giảm đau tồn tại lâu sau đó. Theo nhóm nghiên cứu, hợp chất giảm đau này vẫn có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi tiêm.

Nhóm nghiên cứu hiện đang đặt nền móng cho một thử nghiệm tiền lâm sàng và nếu thành công, các thử nghiệm lâm sàng ở người sẽ là bước tiếp theo. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia.

N.P.D-NASATI (Theo Sciencealert)

MỚI NHẤT
Các nhà khoa học phát hiện con vật ít ngủ nhất
Các nhà khoa học phát hiện con vật ít ngủ nhất

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS One thì loài động vật ít ít ngủ nhất trên Trái đất chính là loài voi.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 09:02

Phương tiện bay cá nhân cất cánh thẳng đứng trong tương lai
Phương tiện bay cá nhân cất cánh thẳng đứng trong tương lai

(Dân trí) - Trước thực trang hệ thống giao thông đường bộ đang ngày càng trở nên quá tải, ngày càng nhiều ý tưởng về xe bay đã được các nhà sáng tạo đề xuất và nhiều mẫu đã được đưa vào thử nghiệm. Mới đây, hai nhà công nghệ học là Charles Bombardier của công ty Imaginative và Pete Bitar của công ty AirBouyant đã tiếp tục công bố ý tưởng về mẫu xe bay cá nhân hoàn toàn mới mang tên Solexa.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:59

Chế tạo thành công “siêu vật liệu” mềm dẻo lại bền chắc gấp 5 lần thép
Chế tạo thành công “siêu vật liệu” mềm dẻo lại bền chắc gấp 5 lần thép

(Dân trí) - Một “siêu vật liệu” mới mang tên Hydrogel Fabric vừa được chế tạo thành công bởi các nhà khoa học của trường Đại học Hokkaido, Nhật Bản. Các nhà khoa học cho biết vật liệu này bền chắc gấp 5 lần gang thép, nhưng lại có thể dễ dàng uốn cong và kéo dài.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:41

Khám phá mới đã làm khuấy lên tranh luận về nguồn gốc của sự sống trên Trái đất
Khám phá mới đã làm khuấy lên tranh luận về nguồn gốc của sự sống trên Trái đất

(Dân trí) - Sự sống trên Trái đất là một bí ẩn rất lớn. Sự sống bắt đầu như thế nào? Sự sống bắt đầu từ đâu? Những hóa thạch hình ống này có thể là những dạng sống đầu tiên. Một nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy chúng ở đông bắc Canada. Những tảng đá này có niên đại trong khoảng từ 3,77 – 4,28 tỷ năm và đang nắm giữ những hóa chất quan trọng trong công thức của sự sống.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 06:17

Vỏ ngoài của Trái đất trước đây có rắn không?
Vỏ ngoài của Trái đất trước đây có rắn không?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, vỏ ngoài của Trái đất trước đây có thể đã từng là lớp vỏ rắn trước khi nó được phân chia thành các mảng kiến ​​tạo khổng lồ di chuyển xung quanh và kích hoạt các sự kiện cực đoan như động đất và phun trào núi lửa.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 05:14

Bản đồ 3D mô phỏng sự phân bố vật chất tối mới được công bố
Bản đồ 3D mô phỏng sự phân bố vật chất tối mới được công bố

(Dân trí) - Dưới đây là một bản đồ 3D mô phỏng lại sự phân bố vật chất tối trong một cụm thiên hà xa xôi thu được từ các dữ liệu của kính viễn vọng không gian Hubble Frontier Fields.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 04:39

Các loài động vật hoang dã đang phát triển mạnh mẽ sau 30 năm thảm họa nhân Chernobyl
Các loài động vật hoang dã đang phát triển mạnh mẽ sau 30 năm thảm họa nhân Chernobyl

(Dân trí) - Sau khi thảm họa hạt nhân Chernobyl xảy ra năm 1986, 116.000 người trong khu vực đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vĩnh viễn. Khu vực trống trải này đã hoàn toàn bị bỏ rơi từ đó đến nay – ngoại trừ quần thể của một số loài động vật hoang dã mới phát triển.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 05:26

Giới khoa học Nga dự báo sắp có thuốc điều trị các loại ung thư
Giới khoa học Nga dự báo sắp có thuốc điều trị các loại ung thư

Các nhà khoa học của LB Nga đang hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc mới có thể chống được tất cả các loại khối u ác tính thậm chí khi bệnh ung thư đã ở vào giai đoạn cuối cùng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 04:58

Lý do bạn nên ngừng sử dụng tăm
Lý do bạn nên ngừng sử dụng tăm

(Dân trí) - Rất nhiều người có thói quen dùng tăm xỉa răng sau khi ăn. Các chuyên gia cho rằng đây là một thói quen không lành mạnh. Sau khi ăn xong bạn chỉ nên uống nước xúc miệng và dùng chỉ nha khoa. Dùng tăm xỉa răng có thể gây ra những tổn thương cho răng và lợi.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:07

Độc đáo chiếc máy búa rèn của người con xứ Nghệ
Độc đáo chiếc máy búa rèn của người con xứ Nghệ

(Dân trí) - Là một người con xứ Nghệ, anh Lê Văn Thỏa luôn mang trong mình nỗi trăn trở, đó là làm thế nào vừa có thể duy trì nghề rèn truyền thống vừa có thể giảm bớt nỗi cực nhọc cho người thợ rèn. Sau nhiều năm nghiên cứu thử nghiệm, cuối cùng chiếc máy búa rèn của anh đã được chế tạo thành công.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:15

Tiết lộ độ tuổi phụ nữ trở nên ám ảnh với tình dục
Tiết lộ độ tuổi phụ nữ trở nên ám ảnh với tình dục

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học Texas ở Austin đã tiến hành một loạt các nghiên cứu đặc biệt và phát hiện độ tuổi mà người phụ nữ trở nên ám ảnh với tình dục.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:58

Những sự thật về loài rắn hổ mang phun nọc độc
Những sự thật về loài rắn hổ mang phun nọc độc

(Dân trí) - Ở một vài loại rắn độc, hạch nước miếng sản xuất ra chất độc để giết chết con mồi. Đó là nọc rắn. Có loại rắn nọc độc mạnh đến nỗi có thể làm chết cả con voi. Các loại khác có nọc độc nhẹ hơn, chỉ giết được thằn lằn, rắn mối. Trong số 412 loại rắn chỉ có 200 loài rắn độc gây nguy hại cho con người, trong đó đáng chú ý nhất là rắn hổ mang.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc sẽ thực hiện nhiệm vụ thứ hai tới sao Hỏa vào năm 2030
Trung Quốc sẽ thực hiện nhiệm vụ thứ hai tới sao Hỏa vào năm 2030

(Dân trí) - Theo tập đoàn Khoa học và Công nghệ vũ trụ Trung Quốc (CASC), quốc gia này có thể sẽ thực hiện sứ mệnh sao Hỏa thứ 2 của mình để thu thập các mẫu đất về phân tích vào năm 2030.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 05:29

Lý giải hiện tượng quả dâu tây đánh lừa thị giác
Lý giải hiện tượng quả dâu tây đánh lừa thị giác

Những quả dâu trong ảnh dường như được lọc qua một lớp nền màu xám, đánh lừa thị giác của người xem.

Thứ năm, 02/03/2017 - 09:48

Kẻ ăn thịt dễ thương: Gấu trúc tấn công và ăn thịt một con dê ở Trung Quốc
Kẻ ăn thịt dễ thương: Gấu trúc tấn công và ăn thịt một con dê ở Trung Quốc

(Dân trí) - Trong nhiều năm qua, gấu trúc được coi là biểu tượng của tình yêu và hòa bình. Trong khi hầu hết mọi người đều cho rằng loài sinh vật có bộ lông mịn màu đen và trắng này là những kẻ ăn chay vô hại, thì thực tế, chúng lại là những kẻ ăn thịt. Thứ Tư tuần trước, một con gấu trúc lớn hoang dã đã tấn công và ăn thịt một con dê ở thành phố Leshan, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:49

Xem báo đốm dùng “tuyệt chiêu” để săn cá
Xem báo đốm dùng “tuyệt chiêu” để săn cá

(Dân trí) - Một đoạn video khá thú vị ghi lại cảnh báo đốm đi săn một con cá ở trên sông. Phát hiện thấy cá đang thong rong gần bờ nên báo đốm nhẹ nhàng tiếp cận và dùng bộ móng vuốt “khều cá” một cách điêu luyện. Khi cá phát hiện ra thì mọi chuyện đã quá muộn…

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:43

Thật tuyệt vời khi có thể tự lắp đặt một “Khu vườn trong nhà”
Thật tuyệt vời khi có thể tự lắp đặt một “Khu vườn trong nhà”

(Dân trí) - IKEA là một trong những công ty thân thiện nhất với môi trường và sinh thái. Để tiếp tục quá trình phát triển, công ty đã cho ra đời Space10, một phòng thí nghiệm nhằm khám phá một giải pháp bền vững cho cuộc sống đô thị tương lai.

Thứ năm, 02/03/2017 - 12:49

Phát hiện dấu vết cổ xưa nhất về sự sống trên Trái Đất
Phát hiện dấu vết cổ xưa nhất về sự sống trên Trái Đất

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra dấu vết cổ xưa nhất về sự sống trên Trái Đất ở tỉnh Quebec của Canada.

Thứ năm, 02/03/2017 - 10:25

Thích thú chùm ảnh loài hoa lan kỳ lạ có hình dáng giống hệt “mặt khỉ”
Thích thú chùm ảnh loài hoa lan kỳ lạ có hình dáng giống hệt “mặt khỉ”

(Dân trí) - Loài hoa lan kỳ lạ này chỉ sinh sống ở những khu rừng mây có độ cao lên tới 1.000m-2.000m ở đông nam Peru và Ecuador, vì vậy rất ít người được tận mắt chứng kiến hình dáng kỳ lạ của nó.

Thứ năm, 02/03/2017 - 09:22

Cách tạo ra lửa từ pin điện thoại trong trường hợp khẩn cấp
Cách tạo ra lửa từ pin điện thoại trong trường hợp khẩn cấp

(Dân trí) - Bạn đang bị mắc kẹt một mình trong rừng, mặt trời đang dần lặn xuống và bạn cần phải nhanh chóng nhóm lửa trước khi thời tiết trở nên quá lạnh. Nếu bạn vẫn đang mang theo một chiếc điện thoại di động thì bạn có thể tạo ra một đám lửa trong trường hợp khẩn cấp. Và đây là cách làm.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:02

Phụ nữ mang bầu dùng thuốc trị cảm cúm không gây hại cho thai nhi
Phụ nữ mang bầu dùng thuốc trị cảm cúm không gây hại cho thai nhi

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y học BMJ ngày 1/3, việc phụ nữ mang bầu sử dụng thuốc chống cảm cúm trong thai kỳ sẽ không gây hại cho thai nhi.

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:17

Các loại trái cây và rau quả trông như thế nào trước khi được thuần hóa?
Các loại trái cây và rau quả trông như thế nào trước khi được thuần hóa?

(Dân trí) - Các loại trái cây và rau quả chúng ta vẫn biết và yêu thích không phải vẫn luôn trông giống như hiện tại. Sau đây là hình dạng của tổ tiên chúng.

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:13

Những người ngủ nhiều hơn gấp hai lần dễ phát triển bệnh mất trí nhớ
Những người ngủ nhiều hơn gấp hai lần dễ phát triển bệnh mất trí nhớ

(Dân trí) - Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Hoa Kỳ, và con số này chắc chắn sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Một nghiên cứu mới đây do Sudha Seshadri, giáo sư - tiến sỹ về thần kinh tại Trường Đại học Y Boston (BUSM), đã cho thấy có nhiều mối liên quan giữa việc ngủ quá nhiều với nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:27

Sốc với hình ảnh ngựa vằn đực định giết con non để sớm được giao phối
Sốc với hình ảnh ngựa vằn đực định giết con non để sớm được giao phối

(Dân trí) - Trong thế giới động vật hoang dã, việc những cá thể đực giết chết con non để sớm được giao phối với con cái là điều không hề hiếm. Trong video này, hình ảnh gây sốc cho người xem khi một con ngựa vằn đực cố ý dìm chết ngựa vằn non trên một đầm lầy. Tuy nhiên với bản năng sinh tồn cũng như nhờ có sự can thiệp của mẹ mà ngựa vằn non đã “thoát nạn”.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:39