Nổi tiếng trong trường học có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này như thế nào?

Dân trí

Thời kỳ trung học có thể là một trong những giai đoạn tuyệt vời nhất trong cuộc đời hoặc đó cũng có thể là một địa ngục sống ám ảnh bạn mãi mãi.

Nổi tiếng trong trường học có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này như thế nào? - 1

Dù theo hướng nào thì mức độ nổi tiếng ở trường cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng dễ dàng thích ứng với cuộc sống sinh viên hoặc bạn không bao giờ muốn đặt chân vào một môi trường giáo dục nào nữa.

Tuy nhiên nó còn có ảnh hưởng sâu hơn thế rất nhiều.

Theo nhà nghiên cứu Mitch Prinstein, bộ não của chúng ta bị ám ảnh bởi sự nổi tiếng lúc còn niên thiếu. Đó là do bộ não trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất khi ở tuổi dậy thì. Đó là những năm tháng rất quan trọng mà chúng ta chấm dứt việc suy nghĩ như những đứa trẻ và bắt đầu nhận thức sâu sắc hơn về những điều mà người khác nghĩ về mình.

Những ký ức mà chúng ta tạo ra trong tuổi dậy thì tạo ra thành kiến về những điều chúng ta làm và cách chúng ta nhìn nhận và suy ngẫm. Điều này được các nhà tâm lý học gọi là “xử lý thông tin xã hội”.

Theo ông Mitch, “những trải nghiệm mà chúng ta có được trong những năm quan trọng đó có ảnh hưởng tiềm tàng đến bộ não trong suốt quãng đời còn lại, khiến cho cảm giác được nhiều người yêu mến khi còn niên thiếu trở thành một nguồn sức mạnh to lớn”.

Mitch đã lấy ví dụ bằng việc chúng ta nói xin lỗi khi một ai đó va vào mình, mặc dù nó không phải lỗi của chúng ta. Bạn có thể luôn nói xin lỗi hoặc bạn có thể quay lại và nói với người đó rằng đi thì phải nhìn đường – điều này tùy thuộc vào vị trí của bạn trong nhóm học sinh ở trường trước kia.

Ông tuyên bố rằng đây là một phản ứng tự nhiên, đó là kết quả trực tiếp của các kinh nghiệm trong quá khứ thời học sinh. Thời đi học, chúng ta tìm ra loại phản ứng nào sẽ dẫn đến mối giao tiếp xã hội thành công và bộ não của chúng ta bám lấy nó như một cơ chế sống còn.

Tuy nhiên, cần phải chỉ ra rằng đây chỉ là về mặt lý thuyết.

Một số người trong chúng ta có xu hướng phục tùng hơn, và kết quả là phải khúm núm trước những kẻ có tính cách thống trị trong trường… hoặc thật ra có thể chỉ là do bạn sinh ra đã có bản tính là một người nhút nhát.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có sức mạnh khi trưởng thành và cho dù trường học đã tồi tệ như thế nào thì chúng ta đều có sức mạnh để giành lại quyền kiểm soát hoặc bắt đầu lại.

Anh Thư (Theo Metro)