Ở độ ẩm nào có thể ức chế virus corona trong không khí?

Dân trí

Các nhà khoa học ở đại học Yale cho hay, ở độ ẩm không khí từ 40-60 %, virus corona ít được truyền từ bệnh nhân sang người khỏe mạnh so với điều kiện độ ẩm thấp hơn hoặc cao hơn.

Ở độ ẩm nào có thể ức chế virus corona trong không khí? - 1

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh thường truyền các virus qua không khí đến những con không bị nhiễm bệnh trong điều kiện độ ẩm thấp. Các nhà khoa học lưu ý rằng không khí khô khiến sự di chuyển của virus trong phòng đơn giản hơn nhiều, và cũng làm suy yếu khả năng đường hô hấp loại bỏ virus. Ngoài ra, khả năng hệ thống miễn dịch phản ứng với mầm bệnh bị ức chế trong điều kiện khô hơn.

Đồng thời, các chuyên gia chỉ ra rằng độ ẩm quá cao, ví dụ ở vùng nhiệt đới, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan, vì nó cho phép vi rút cư trú trên bề mặt thường xuyên hơn.

Các nhà nghiên cứu khuyên nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà và duy trì độ ẩm không khí 50%.

Đồng thời, các nhà khoa học lưu ý rằng biện pháp phòng ngừa như vậy giúp giảm nguy cơ lây truyền virus bằng không khí, nhưng không chặn được lây bằng giọt nước và nhắc nhở cần phải thường xuyên rửa tay và khử trùng bề mặt.

Bác bỏ một số đồn thổi về virus corona 

Mới đây các nhà khoa học cũng đã làm rõ một số thông tin "đồn thổi" về virus corona. Cụ thể, các nhà khoa học của Trung tâm Y học thuộc Đại học Stanford Hoa Kỳ bác bỏ thông tin cho rằng những người mắc bệnh đường hô hấp do virus thì sẽ không bị nhiễm virus corona. Theo dữ liệu khoa học thì có khoảng một phần năm các trường hợp mắc COVID-19 cũng bị nhiễm các loại virus đường hô hấp khác. Ngoài ra, cứ mười bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng của bệnh đường hô hấp thì có một bệnh nhân sau đó xác định nhiễm COVID-19.

Chuyên gia của Nga cũng bác bỏ thông tin về việc có thể kiểm tra xem mình có bị nhiễm coronavirus hay không bằng cách nín thở trong 10-15 giây: nếu không thấy khó chịu thì tức là người đó vẫn khỏe mạnh.

Trước đó, nhà virus học người Ý Roberto Burioni đã bác bỏ thông tin cho rằng đại dịch có thể giảm vào mùa hè do thời tiết nóng lên. Chuyên gia lưu ý rằng chỉ có các biện pháp hạn chế đã được một số quốc gia áp dụng là có hiệu quả trong việc chống lại virus.

M.P 

Tổng hợp 

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm