Thứ năm, 12/07/2018 - 07:00

Ô nhiễm môi trường gây ra bệnh tiểu đường

Dân trí

Một nghiên cứu mới đã xác định số lượng mối liên hệ giữa bầu không khí đầy sương khói và bệnh tiểu đường.

Theo một ước tính mới, ô nhiễm môi trường gây ra 3,2 triệu ca tiểu đường mới trên thế giới vào năm 2016.

o nhiem

Chất dạng hạt mịn, thải ra bởi xe hơi, nhà máy và được tạo ra qua các phản ứng hóa học vào bầu khí quyển, lơ lửng như sương mù và khiến không khí khó thở.

Ô nhiễm không khí có liên quan tới các bệnh kinh niên như bệnh tim và tiểu đường, nhưng nghiên cứu này là một trong những nỗ lực đầu tiên nhằm xác định số lượng mối liên hệ với bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1,7 triệu cựu binh Mỹ trong gần một thập kỉ để đánh giá nguy cơ họ mắc bệnh tiểu đường.

Họ cũng sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu toàn cầu về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cũng như dữ liệu chất lượng không khí từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và NASA, để tạo ra các phương trình phân tích mối quan hệ giữa tiếp xúc ô nhiễm không khí và bệnh tiểu đường trên toàn cầu.

Ước tính mới, được đăng trên The Lancet Planetary Health vào tháng bảy, đổ lỗi cho ô nhiễm môi trường về khoảng 14% ca bệnh tiểu đường mới trên thế giới. Các yếu tố như di truyền, cân nặng, mức hoạt động và chế độ ăn cũng ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng trên toàn cầu. (Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 422 triệu người hiện nay đang mắc tiểu đường loại hai, tăng 108 triệu người từ năm 1980).

Gánh nặng này bất đồng trên toàn thế giới: Rất bình thường, những nước có tỉ lệ ô nhiễm cao, như Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc, cũng có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường liên quan tới ô nhiễm môi trường đặc biệt cao. Mỹ, hiện có bầu không khí tương đối sạch, cũng xếp ở vị trí khá cao trong danh sách.

Lộc Xuân (Theo Science News)

Mới nhất