Thứ sáu, 09/09/2016 - 13:35

Pha thoát chết không tưởng của sóc khi bị chim ưng rượt đuổi

Dân trí

Chim ưng được mệnh danh là động vật nhanh nhất trên trái đất, chính vì vậy con mồi nào đã lọt vào “tầm ngắm” của chim ưng thì rất khó có thể thoát được. Do đó, việc thoát khỏi bộ móng vuốt của chim ưng sau một cuộc rượt đuổi kinh hoàng cho thấy nỗ lực phi thường của loài sóc.

Chim ưng còn được gọi là diều hâu hay chim cắt là loài chim săn mồi, tên gọi loài chim này sẽ khác nhau tại các khu vực trên thế giới. Các loài ưng có mỏ hình móc cong sắc nhọn với da gốc mỏ trên bề mặt đầu gần lưng, nơi chứa lỗ mũi, cánh của chim ưng khá dài và rộng, để phù hợp với kiểu liệng bay chúng có đặc điểm là có 4 đến 6 lông cánh sơ cấp có ở phía ngoài. Chúng có đôi chân vô cùng khỏe và bàn chân cùng với các móng vuốt để chim có thể ăn thịt, và một vuốt sau mọc ngược

Chim ưng không chỉ là loài chim nhanh nhất, nó cũng là động vật nhanh nhất trên trái đất. Điều này quả thật bất ngờ với nhiều người, nhưng danh hiệu động vật nhanh nhất trái đất lại thuộc về một loài chim – chim ưng Peregrine, tên khoa học là Falco peregrinus. Loài chim này có thể đạt tới tốc độ 322 km/h. Tốc độ này nhanh gần gấp ba lần so với báo gê-pa đã nói ở trên. Loài chim này thường bay với tốc độ 42,4 km/h, chỉ khi nào săn mồi chúng mới tăng tốc độ.

Lỗ mũi của chim ưng khá lớn nên giúp nó lấy được nhiều oxy khi đang bay nhanh. Và dù đang bay với tốc độ khá nhanh nhưng chim ưng vẫn có thể thấy được con mồi ở khoảng cách rất xa dưới mặt đất. Lý do có thể nhìn thấy được là do mắt chim ưng có cấu tạo khá đặc biệt, trên lớp võng mạc mắt trên mỗi mắt của nó đều có 2 lòng đen, nhiều hơn 1 cái so với lòng đen của mắt người. Trong 2 lòng đen có đó có 1 lòng đen chuyên dùng để nhìn phía trước, còn lòng đen kia chuyên dùng để nhìn bên cạnh. Như vậy, phạm vi mà mắt chúng nhìn được sẽ rộng hơn nhiều. Ngoài ra, số tế bào trong mỗi lòng đen của nó dùng để nhìn cũng nhiều hơn 6-7 lần so với mắt người. Vì thế, mắt chim ưng không những có thể nhìn xa hơn những động vật khác mà còn có thể nhìn rất rõ.

Vì thế, chim ưng có thể nhìn thấy thỏ rừng, chuột đồng, rắn đang chạy trên mặt đất một cách chuẩn xác không sai một ly, thậm chí ngay đến những chú chim nhỏ đang chăm chú mổ thức ăn trên mặt đất cũng không qua nổi mắt của nó.

Nguyễn Hùng

Video: Nationalgeographic