Chủ nhật, 19/05/2019 - 18:45

Phát hiện hài cốt 2.500 tuổi chôn cùng trang sức vàng và đầu ngựa

Dân trí

Một nông dân ở Nga hết sức bất ngờ sau khi vấp phải một cái nồi đồng cổ dẫn các nhà khảo cổ học tới một mô chôn cất 2.500 tuổi.

Phát hiện hài cốt 2.500 tuổi chôn cùng trang sức vàng và đầu ngựa - 1

Mô đất, được tìm thấy ở làng Nikolskoye ở Vùng Astrakhan, có chứa hài cốt của quý tộc Sarmatia cùng một chiếc đầu ngựa và nhiều trang sức bằng vàng.

Sergey Morozov, người đứng đầu Vùng Astrakhan, cho biết: “Nhờ những phát hiện này, chúng tôi có thể hiểu được chuyện xảy ra ở đây vào thuở đầu nền văn minh”.

Phát hiện hài cốt 2.500 tuổi chôn cùng trang sức vàng và đầu ngựa - 2
Mô chôn cất có nhiều tầng - Ảnh từ Khảo cổ học Astrakhan

Nông dân Rustam Mudayev đang đào một cái hố gần nhà khi tìm thấy cái nồi đồng.

Anh đã giao nộp chiếc nồi cho các nhà chức trách, trước khi các nhà khảo cổ học trở lại địa điểm để tiến hành khai quật.

Phát hiện hài cốt 2.500 tuổi chôn cùng trang sức vàng và đầu ngựa - 3
Đầu ngựa - Ảnh từ Khảo cổ học Astrakhan

Cho đến nay, việc khai quật đã tiết lộ ba phần mộ có hài cốt, cũng như vô số đồ gia dụng, vũ khí và trang sức bằng vàng, và một cái đầu ngựa trong một bộ giáp trang trí.

Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu cho thấy địa vị của chủ nhân ngôi mộ khá cao.

Phát hiện hài cốt 2.500 tuổi chôn cùng trang sức vàng và đầu ngựa - 4
Trang sức bằng vàng – Ảnh từ Khảo cổ học Astrakhan

Các nhà khảo cổ học đang dự định tìm hiểu địa điểm này kĩ hơn. Mô đất có nhiều tầng, và đội khảo cổ học tin rằng có thể có thêm các vật dụng, hoặc thậm chí là hài cốt được chôn trong đó.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khảo cổ học phát hiện ra các món đồ từ thế kỉ 6 TCN tại khu vực này. Khoảng 30 năm trước, những nơi chôn cất tương tự đã được phát hiện ở ngôi làng Kosika gần đó, gồm lăng mộ của vua Sarmatia.Những phát hiện này nằm trong bộ sưu tập tại Bảo tàng Nhà nước Astrakhan, và các nhà khảo cổ học hi vọng các phát hiện mới sẽ được đưa tới đó.

Lộc Ninh

Theo Mirror