Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:02

Phát hiện hoa hoá thạch cách đây hơn 174 triệu năm

Dân trí

Phát hiện này đã tạo ra một làn sóng địa chấn trong giới nghiên cứu thực vật cổ đại.

Hóa thạch thực vật mới được phát hiện đã cho thấy bằng chứng hoa của thực vật hạt kín đã nở cách đây hơn 174 triệu năm, sớm hơn khoảng 50 triệu năm so với suy nghĩ trước đây của giới khoa học.

Việc phát hiện ra loài thực vật hạt kín mới có tên khoa học Nanjinganthus dendrostyla, có thể buộc các nhà khoa học phải xem xét lại câu chuyện về sự tiến hóa của thực vật trên Trái Đất.

Phát hiện hoa hoá thạch cách đây hơn 174 triệu năm - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy thực vật hạt kín có niên đại xa hơn từ mẫu hoa hóa thạch 174 triệu năm tuổi.

Cho đến nay, hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý thực vật hạt kín không quá 130 triệu năm tuổi.

Với việc sử dụng phân tích từ đồng hồ phân tử, tỷ lệ đột biến gene để ước tính nguồn gốc của dòng dõi thực vật và động vật, cho thấy hoa của thực vật hạt kín đã xuất hiện sớm hơn, nhưng hóa thạch thì không tìm thấy cho đến vừa qua mới được chứng minh.

Qiang Fu, phó giáo sư tại Viện Địa chất và Cổ sinh vật học Nam Kinh, Trung Quốc, cho biết: "Nghiên cứu hoa hóa thạch, đặc biệt là những hoa từ thời kỳ địa chất trước đó, là cách đáng tin cậy duy nhất để có câu trả lời cho những câu hỏi về niên đại thực sự của thực vật hạt kín".

Fu và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra Nanjinganthus dendrostyla trong số 264 mẫu hoa hóa thạch được bảo quản trong các phiến đá khai quật được, có niên đại từ kỷ Jura sớm.

Các nhà khoa học đã sử dụng máy ảnh vi mô tiên tiến để phân tích các loài hoa hóa thạch. Các hình ảnh tiết lộ chi tiết về hình dạng và cấu trúc của hoa hóa thạch. Một số đặc điểm cấu trúc cho thấy Nanjinganthus dendrostyla thuộc về một chi riêng biệt.

Xin Wang, giáo sư tại Viện nghiên cứu Nam Kinh, cho biết: "Nguồn gốc của thực vật hạt kín từ lâu là vấn đề đau đầu đối với nhiều nhà thực vật học. Phát hiện của chúng tôi đã đưa lĩnh vực thực vật học tiến lên và sẽ cho phép hiểu rõ hơn về thực vật hạt kín, từ đó sẽ tăng cường khả năng sử dụng và chăm sóc hiệu quả các nguồn tài nguyên dựa trên thực vật của hành tinh chúng ta".

Khôi Nguyên (Theo UPi)