Phát hiện hóa thạch loài khủng long biết bơi đầu tiên trên Trái đất

Dân trí

Công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã mô tả cấu trúc độc đáo của đuôi và phần phụ giống như mái chèo của loài Spinosaurus aegyptiacus là công cụ hoàn hảo cho săn bắt con mồi dưới nước.

Điều này cũng cho thấy Spinosaurus aegyptiacus là loài khủng long biết bơi đầu tiên được biết đến.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long biết bơi đầu tiên trên Trái đất - 1

Cái đuôi hóa thạch của một con Spinosaurus aegyptiacus được bảo quản rất tốt được tìm thấy ở khu vực Kem Kem có niên đại 95 triệu năm tuổi ở phía đông nam Ma-rốc. Các cuộc khai quật năm 2018 đã tìm thấy thêm 131 mảnh xương, bao gồm 36 đốt sống, thay đổi căn bản sự hiểu biết của chúng ta về đuôi của Spinosaurus. Hóa thạch tiết lộ rằng Spinosaurus có một cái đuôi linh hoạt với một loạt các gai. Đuôi sẽ có thể di chuyển ngang để tạo lực đẩy giúp đẩy con khủng long săn mồi qua nước theo cách tương tự như cá sấu hiện đại.

"Cái đuôi giống như vây của Spinosaurus aegyptiacus là một khám phá thay đổi hoàn toàn hiểu biết của chúng ta về cách mà con khủng long này sống và săn bắt. Nó thực sự là một quái vật dưới nước”, David Unwin, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long biết bơi đầu tiên trên Trái đất - 2
Hình ảnh mô tả kết cấu đuôi của Spinosaurus aegyptiacus.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị là một robot đặc biệt để mô hình hóa chuyển động của mẫu vật được phục hồi. Kết quả của họ cho thấy hình dạng đuôi của Spinosaurus được trang bị tốt hơn nhiều cho môi trường biển so với hình dạng đuôi của khủng long trên cạn.

Hiệu suất của mô hình cho thấy cái đuôi là sự thích nghi với lối sống dưới nước phù hợp với chế độ ăn mà trước đây đã được đề xuất cho Spinosaurus. Thực tế, ý tưởng rằng Spinosaurus aegyptiacus sống tốt trong môi trường dưới nước không phải là mới, vì các nghiên cứu trước đây cho thấy những con khủng long săn mồi này có thể bơi trong môi trường biển để tìm con mồi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này là bằng chứng rõ ràng đầu tiên cho thấy suy đoán đó là chính xác.

Các hóa thạch của loài Spinosaurus aegyptiacus trải dài trên được tìm thấy không ít nhưng những con khủng long khổng lồ có chiều dài khoảng 15 mét này chỉ được biết đến từ những hóa thạch không hoàn chỉnh. Không chỉ vậy mà hóa thạch Spinosaurus hoàn chỉnh nhất đã bị phá hủy trong Thế chiến II. Mẫu vật được tìm thấy bởi Nizar Ibrahim, từ Đại học Detroit Mercy đại diện cho bộ xương hoàn chỉnh nhất của sinh vật kỷ Phấn trắng được phục hồi cho đến nay ở lục địa châu Phi.

Trang Phạm

Theo Fox News

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm