Chủ nhật, 04/11/2018 - 09:30

Phát hiện hoá thạch loài khủng long mới ở Argentina

Dân trí

Các nhà cổ sinh vật học vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra những bộ xương khủng long khổng lồ Sauropod sống cách đây 110 triệu năm ở Neuquen, khu vực được cho là sa mạc thời kỳ khủng long đang thống trị.

Thông tin này đã được công bổ bởi một nhóm các nhà cổ sinh vật học người Tây Ban Nha và Argentina.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong các hoá thạch được tìm thấy xác định được có ba loài khủng long riêng biệt thuộc nhóm khủng long ăn cỏ. Trong đó, nhiều nhất là Diplodocus và Brontosaurus. Tuy nhiên có một loài mới được phát hiện được đặt tên là Lavocatisaurus Agrioensis.

Một loài khủng long hoàn toàn mới đã được các nhà cổ sinh vật học tìm thấy tại Argentina.
Một loài khủng long hoàn toàn mới đã được các nhà cổ sinh vật học tìm thấy tại Argentina.

"Chúng tôi tìm thấy hầu hết các phần như xương sọ, xương mõm, hàm, rất nhiều răng. Với những gì thu được, chúng tôi có thể tạo ra một bộ khung gần như hoàn chỉnh. Các bộ phận của cổ, đuôi và lưng cũng được tìm thấy. Khu vực tìm thấy hoá thạch thực sự bất ngờ, hộp sọ gần như hoàn chỉnh ở một nơi gần như không tưởng”, Jose Luis Carballido, một nhà nghiên cứu tại bảo tàng Egidio Feruglio (Argentina) cho biết.

Các nhà cổ sinh vật học tham gia quá trình khai quật các hoá thạch khủng long cũng cho biết, phần còn lại là bộ xương của một con khủng long trưởng thành dài khoảng 12 mét, và hai con non dài từ sáu đến bảy mét. Có thể những con khủng long này di chuyển trong một nhóm và chết cùng nhau.

Bên cạnh đó, các nhà cổ sinh vật học cũng ngạc nhiên vì khu vực mà hóa thạch được tìm thấy không bình thường đối với loài khủng long ăn cỏ vì nó sẽ là một sa mạc với các hồ nhỏ trong thời đại đó.

Như vậy đồng nghĩa với việc lượng thức ăn cho loài này trong khu vực rất ít trong khi loài khủng long ăn cỏ Sauropod là những sinh vật lớn nhất từng xuất hiện trên Trái Đất.

"Nhiều người hẳn sẽ nghĩ những con khủng long ăn cỏ khổng lồ Sauropod này có thể thích nghi để di chuyển trong môi trường khô cằn hơn, với ít thực vật, ít ẩm và ít nước. Tuy nhiên, đó là một khu vực mà bạn sẽ không thể tìm kiếm hóa thạch", nhà nghiên cứu cổ sinh vật học Jose Luis Carballido chia sẻ về bất ngờ tìm ra hàng loạt các hoá thạch khủng long gây sửng sốt.

Trang Phạm (Theo Theguardian)

Mới nhất