Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:45

Phát hiện khu đô thị bí ẩn ở Nam Phi

Dân trí

Tàn dư của một thành phố thịnh vượng được cho có lịch sử 200 năm trước vừa được các nhà khảo cổ phát hiện ra ở Nam Phi.

Khu vực phát hiện ra thành phố cổ có những túp lều đá cổ ở ngoại ô thành phố Johannesburg.

Ban đầu, bên dưới thảm thực vật rậm rạp, không có gì nhiều để nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, sau ba thập kỷ nghiên cứu cẩn thận, các nhà khảo cổ học ở Nam Phi đã phát hiện ra những điểm bất thường trên bề mặt của khu vực có thành phố cổ đã bị quên lãng.

Phát hiện khu đô thị bí ẩn ở Nam Phi - 1
Khu vực các nhà khảo cổ học phát hiện ra thành phố cổ ở Nam Phi.

Để làm được điều đó, các nhà khảo cổ đã sử dụng công nghệ laser tiên tiến của LIDAR. Với công nghệ đặc biệt, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra đó là một đô thị thực sự, bao gồm hàng trăm hộ gia đình và mạng lưới các khu vực thông thường.

Thành phố cổ được gọi là Kweneng là khu vực sinh sống của một nhóm dân tộc nói tiếng Tswana. 800 nhà dân có không dưới 10.000 người từng sinh sống.

"Điều này đã bổ sung vào một khoảng trống lịch sử khổng lồ, đặc biệt là ở miền nam châu Phi. Lịch sử tiền thuộc địa của miền nam châu Phi thực tế không có ghi chép nào", Fern Imbali Sixwanha, nhà khảo cổ học tại Đại học Witwatersrand cho biết.

Công nghệ laser tiên tiến của LIDAR là công nghệ tương tự mà các nhà khoa học đã sử dụng để xác định vị trí của người Maya cổ đại vào đầu 2018.

Các nghiên cứu đã xác định Kweneng có diện tích khoảng 20km2. Vào thời hoàng kim khoảng thế từ thế kỷ XV – XIX, đây là một thành phố giàu có và thịnh vượng.

Tuy nhiên, thành phố này sau đó đã rơi vào tình trạng suy giảm sau một số bất ổn và biến mất hoàn toàn cho đến khi được các nhà khảo cổ phát hiện ra vừa qua.

Khôi Nguyên (Theo Science Alert)