Phát hiện loài khủng long nhỏ nhất “chưa từng thấy trước đây”

Dân trí

Các nhà khoa học mới đây tìm thấy một loài sinh vật giống với chim và có kích thước 2 inch, là loài khủng long nhỏ nhất thế giới từng được biết đến.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học “Nature”, loài khủng long được biết đến với tên gọi “Oculudentavis khaungraae” này được tìm thấy bao bọc trong nhựa cây hóa thạch ở Myanmar vào năm 2016 và được cho là đã sống ở Myanmar 100 triệu năm trước. Sinh vật này chết khi bị một lượng nhỏ nhựa cây rơi xuống và bao phủ toàn bộ đầu.

“Sự bảo quản của nhựa cây hóa thạch đối với động vật có xương sống rất hiếm gặp và điều này cung cấp cho chúng tôi cơ hội để khám phá hơn nữa thế giới của những loài khủng long kích thước nhỏ” ông Lars Schmitz, tác giả chính của nghiên cứu, phát biểu “Đặc tính vô cùng độc đáo về kết cấu cơ thể làm cho loài này trở thành một trong những loài nhỏ nhất và cổ xưa nhất được tìm thấy”.

Phát hiện loài khủng long nhỏ nhất “chưa từng thấy trước đây” - 1
Hình ảnh minh họa loài Oculudentavis khaungraaeđang săn mồi (chỉnh sửa: HAN Zhixin)

Loài O. khaungraae này có thể nặng chưa tới 1 ounce (1 ounce tương đương 0.3 kg) và được cho là tương đương với loài chim nhỏ nhất vẫn tồn tại ngày nay – chim ruồi, loài chim chỉ cư trú duy nhất tại Cuba. Mặc dù có kích thước nhỏ bé, nhưng loài khủng long chim này có thể là một loài săn mồi, thức ăn của chúng là côn trùng.

Sinh vật tí hon này có cánh, một cặp mắt lồi giống với thằn lằn và một chiếc mỏ với khoảng 30 cái răng. Tất cả những đặc điểm trên đều được hiện lên nhờ vào công nghệ ảnh 3D được tạo ra từ máy tính. Giáo sư Jingma O'Connor, đồng tác giả của dự án nghiên, cứu trả lời trên “Newsweek”: xét những đặc điểm “kỳ lạ” và “không hoàn thiện” của loài khủng long này, chúng ta vẫn chưa biết rõ liệu nó có thể bay hay không.

Phát hiện loài khủng long nhỏ nhất “chưa từng thấy trước đây” - 2
Mẫu hóa thạch chứa sọ của một con Oculudentavis khaungraae trưởng thành (Chỉnh sửa: Xing Linda)

O'Connor từ Viện Khoa học Trung Quốc chia sẻ trong một buổi phỏng vấn khác của hãng tin Anh Quốc, SWNS “Tôi hoàn toàn choáng ngợp khi thấy sọ của một sinh vật nhỏ bé, tuyệt đẹp này được bảo quản trong một mẩu hóa thạch” , “Đối với các nhà cổ sinh vật học, nó thật kỳ lạ. Chung tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ thứ nào như thế”.

Khám phá ra loài này giúp cho các nhà khoa học có những thông tin về cách loài khủng long chim này tiến hóa cũng như cách loài chim này co lại về kích thước trong quá trình tiến hóa.

Phát hiện loài khủng long nhỏ nhất “chưa từng thấy trước đây” - 3
Bản quét CT hộp sọ của loài Oculudentavis (chỉnh sửa: Lars Schmitz)

“Không có một nhóm chim còn tồn tại nào khác có thể có kích thước sọ ở những con trưởng thành nhỏ như thế này” Schmitz bổ sung.

Vào tháng 11, loài khủng long ăn thịt cổ xưa nhất được tìm thấy là một loài thú săn mồi với tên gọi Gnathovorax cabreirai với chiều dài 10 feet, được phát hiện ở phía Nam Brazil, nơi chúng tồn tại cách đây gần 230 triệu năm trước.

Loài khủng long bị xóa sổ cách đây 65 triệu năm bởi một thiên thạch rơi vào Trái Đất, tại bán đảo Yucatan, Mexico. Nó không chỉ xóa sổ loài khủng long mà con hủy diệt gần 75% tất cả các loài trên Trái Đất. Theo một nghiên cứu xuất bản vào tháng 10/ 2019, cú va chạm có thể đã làm a-xít hóa các đại dương sau những tác động của nó.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm ngoài, sức ảnh hưởng của thiên thạch này tương đương với sức hủy diệt của 10 tỷ quả bom nguyên tử.

Tống Trần Hiến

Theo Fox News

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm