Phát hiện những loài cá xấu xí ở Amazon

Dân trí

Với mõm phủ đầy xúc tu, những chiếc gai giống như móng vuốt nhô ra khỏi đầu và cơ thể được bọc trong áo giáp, những con cá trê mới được phát hiện này có thể khiến nhiều người sợ hãi.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra sáu loài cá trê mới có hình dáng xấu xí, gai góc được gọi là cá da trơn bristlenose (thuộc chi Ancistrus), trên sông Amazon. Báo cáo mới đã được đăng tải trên tạp chí Zootaxa mới nhất.

Phát hiện những loài cá xấu xí ở Amazon - 1
Hình ảnh loài cá mới được tìm thấy.

"Họ là những chiến binh, họ là những siêu anh hùng cá", tác giả chính Lesley de Souza, một nhà khoa học bảo tồn và nhà nghiên cứu sinh vật học tại Bảo tàng Field của Chicago, cho biết.

Các xúc tu thực sự chỉ hiện diện ở con đực và chúng hoạt động như một loại dấu hiệu như muốn thông báo với con cái: "hãy chọn tôi, tôi sẽ là một người cha tốt".

Con đực cũng luôn sẵn sàng bảo vệ tổ và đảm bảo rằng những kẻ săn mồi không cướp được con của chúng.

Khi một con cá cái nhìn thấy một con đực có những xúc tu này, với chúng, chúng trông giống như những quả trứng. Điều đó biểu thị với con cái rằng con đực là một người cha tốt, có thể sinh ra con cái và bảo vệ chúng.

Trên thực tế, một trong những loài mới được đặt tên là Ancistrus patronus, có nghĩa là "người bảo vệ", để công nhận sự chăm sóc “tận tuỵ” mà con đực cung cấp cho con cái của chúng.

De Souza và nhóm của cô đã phát hiện ra những loài cá da trơn mới ở phía Đông Bắc Nam Mỹ thuộc khu vực Venezuela, Colombia và Guyana, tạo nên một khu vực địa lý có tên là Guiana Shield.

Nhưng giống như nhiều loài khác trên thế giới, những loài cá da trơn mới phải đối mặt với một số mối đe dọa đối với sự sống còn của chúng.

Các sinh vật mới này rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong môi trường. Vì vậy, ở một số con sông và dòng nước trong vắt, nơi chúng từng rất phong phú, chúng hiện đang khan hiếm.

Các mối đe dọa đối với số lượng của chúng bao gồm việc phát triển nông nghiệp quy mô lớn, phá rừng và khai thác vàng có thể thay đổi môi trường sống của và đầu độc chúng bằng thủy ngân.

Tất nhiên, sự suy giảm hoặc giảm dân số của một loài, có thể ảnh hưởng đến những loài khác như loài rái cá sông khổng lồ, có thể ăn những loài cá này mọi lúc, theo tuyên bố.

Trang Phạm (Theo FoxNews)