Thứ hai, 18/02/2019 - 05:43

Phát hiện những ngọn núi sâu dưới lòng đất còn lớn hơn đỉnh Everest

Dân trí

Sau trận động đất lớn Bolivia, các nhà nghiên cứu địa chất đã phát hiện ra sâu dưới bề mặt Trái Đất tồn tại những ngọn núi rất lớn bí ẩn.

Các rặng núi đá ngồi được cho nằm ở độ sâu 650km bên dưới bề mặt hành tinh chúng ta trong một khu vực bí ẩn được gọi là lớp vỏ của Trái Đất.

Phát hiện những ngọn núi sâu dưới lòng đất còn lớn hơn đỉnh Everest - 1
Đỉnh Everest vẫn còn “nhỏ bé” so với những ngọn núi bí ẩn nằm sâu dưới bề mặt Trái Đất.

Các nhà khoa học không chắc chắn những ngọn núi ngầm này cao bao nhiêu, nhưng cho biết chúng có thể lớn hơn bất cứ thứ gì trên bề mặt Trái Đất hiện tại.

Thay vì một đỉnh cao nhô lên với rất nhiều không gian trống ở trên, những ngọn núi nằm sát vào các lớp đá khác, giống như răng của hai chiếc lược nghiền với nhau.

"Thật khó để so sánh chúng với những ngọn núi mà chúng ta nhìn thấy ở bề mặt. Đây là một ranh giới rắn chắc, bên trên và rắn chắc bên dưới", nhà khoa học Jessica Irving đến từ Đại học Princeton cho biết.

Nhóm của Jessica Irving đã kiểm tra kích thước các ngọn núi bằng cách sử dụng các các dữ liệu địa chấn được thực hiện trong trận động đất lớn làm rung chuyển Bolivia năm 1994.

Sóng địa chấn được tạo ra bởi sự kiện này nằm rải rác khắp các lớp bên trong của Trái Đất, mang đến cho các nhà khoa học một cái nhìn sâu sắc độc đáo về cấu trúc của hành tinh.

Đó là bởi vì sóng phản xạ hoặc thay đổi hình dạng khi chúng đi qua các vật thể có mật độ khác nhau, cho phép các nhà nghiên cứu có thể lập bản đồ những gì ẩn sâu dưới lòng đất.

"Các sóng tán xạ mang thông tin về độ nhám của bề mặt", thành viên nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Wenbo Wu nói.

Trái Đất được chia thành năm lớp: Lõi bên trong, lõi ngoài, lớp phủ dưới, lớp phủ trên và lớp vỏ.

Giống như bề mặt Trái Đất có đáy đại dương và những ngọn núi đồ sộ, ranh giới có những khu vực gồ ghề tương đương với các dãy núi, cũng như các mảng mịn.

Mặc dù nhóm không thể tính được chiều cao chính xác của những ngọn núi, nhưng có khả năng chúng lớn hơn bất cứ thứ gì trên Trái DDất.

Đến có nhiều nghiên cứu hơn để nắm được chiều cao của thực sự của những ngọn núi đòi hỏi một vài trận động đất lớn hơn nữa.

Trang Phạm (Theo The Sun)