Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:17

Phát hiện “Ốc sên vũ trụ” trong các bức ảnh chụp bề mặt sao Diêm Vương

Dân trí

Các sinh vật này không chỉ giống với ốc sên mà dường như còn để lại vệt nhớt phía sau trong khi di chuyển.


Liệu bức ảnh về ốc sên vũ trụ này có phải là bằng chứng cho sự tồn tại của sự sống ngoài hành tinh trên sao Diêm Vương?

Liệu bức ảnh về ốc sên vũ trụ này có phải là bằng chứng cho sự tồn tại của sự sống ngoài hành tinh trên sao Diêm Vương?

Các bức ảnh về sinh vật ngoài hành tinh này được phát hiện trong rất nhiều các bức ảnh do tàu thăm dò New Horizons (Những chân trời Mới) của NASA chụp lại, đây là tàu thăm dò không gian sâu ở hành tinh lùn nằm xa nhất trong hệ mặt trời – con tàu này đã băng qua sao Mộc để đến được Diêm Vương tinh.


Liệu đây có phải là cư dân của Diêm Vương tinh?

Liệu đây có phải là cư dân của Diêm Vương tinh?

Những bức ảnh này do kính viễn vọng tầm xa LORRI của tàu New Horizons chụp khi bay phía trên khu vực Sputnik Planum – một vùng đồng bằng băng giá rộng khoảng 20km của sao Diêm Vương.

Có thể đoán trước rằng, những con ốc sên này sẽ làm bùng lên ngọn lửa tranh cãi về các ý kiến ủng hộ và phản đối sự sống ngoài hành tinh.

Nhà thiên văn học kiêm chuyên gia phân tích hình ảnh Marc D’Antonio cho hay: “Tàu New Horizons đã mang đến cho chúng ta những hình ảnh về sao Diêm Vương mà chưa bao giờ thấy trước đây, những hình ảnh chưa từng có”.

“Trong các bức ảnh này, có thứ gì đó trông giống như con ốc sên – bạn có thể nhìn thấy thứ giống như phần vỏ và phần đầu ốc sên, thật sự rất kỳ lạ”.

“Thậm chí, trông có vẻ như nó còn để lại một vết nhớt phía sau, vậy tức là chúng ta đang thực sự nhìn thấy ốc sên vũ trụ trên Diêm Vương tinh?”

Tuy vậy, những bức ảnh đó không thể thuyết phục được các nhà khoa học của NASA.

Cách giải thích tốt nhất là do mặc dù sao Diêm Vương đã bị hạ cấp xuống thành một hành tinh lùn, (chứ không còn là một hành tinh nữa), nhưng hoạt động địa chất mạnh và biển ni-tơ đông lạnh trong lục địa khiến cho nó có áp lực đáng kinh ngạc và hoạt động giống như chất lỏng.

Qua hàng ngàn năm, ni-tơ được đẩy lên bề mặt nhưng do băng từ nước không đông đặc được như ni-tơ đông lạnh nên các tảng đá nước được hình thành và trôi nổi trên nền ni-tơ.


Nhà thiên văn học kiêm chuyên gia phân tích hình ảnh Marc D’Antonio.

Nhà thiên văn học kiêm chuyên gia phân tích hình ảnh Marc D’Antonio.

NASA cho biết về cơ bản, những con ốc sên này là một khối băng nước bẩn bị các dòng chảy kéo trên nền ni-tơ rắn, các dòng chảy này chính là do sự chênh lệch mật độ tạo ra.

Ông William McKinnon – phó trưởng nhóm nghiên cứu Địa chất, Địa vật lý và Hình ảnh của tàu New Horizons cho biết: “Khu vực này trên sao Diêm Vương hoạt động giống như một cái đèn đối lưu giọt dầu (lava lamp), bạn có thể tượng tượng đó là một chiếc đèn có độ rộng tương đương nhưng sâu hơn cả Vịnh Hudson”.

Anh Thư (Theo Expresss)