Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:18

Phát hiện ra thảm rong biển lớn nhất trên thế giới

Dân trí

Các nhà khoa học vừa khám phá ra thảm rong biển lớn nhất trong lịch sử, trải dài lên đến 8.850 km vắt qua Đại Tây Dương, tạo thành từ khoảng 20 triệu tấn tảo mơ (Sargassum) có trọng lượng tương đương hơn 200 hàng không mẫu hạm nạp đầy đủ nhiên liệu.

Vành đai tảo mơ dày đặc này được phát hiện thậm chí vẫn đang mở rộng do các chất dinh dưỡng bị cuốn trôi từ sông Amazon ở một bên và bờ biển Tây Phi.

Phát hiện ra thảm rong biển lớn nhất trên thế giới - 1
Hình ảnh thảm rong biển khổng lồ “vắt” qua Đại Tây Dương.

Sử dụng dữ liệu vệ tinh từ NASA cũng như các mẫu được thu thập được, các nhà nghiên cứu đã xác định được một điểm bùng phát xảy ra vào năm 2011. Kể từ đó, đã có những đợt nở hoa lớn gần như hàng năm và không có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng đó thay đổi.

Các nhà khoa học đã liên kết sự thay đổi với sự gia tăng nạn phá rừng và sử dụng phân bón ở Brazil và trên Amazon bắt đầu từ đầu thập kỷ gần đây.

Rong biển nở hoa thực tế không hẳn là xấu cho đại dương. Tảo mơ cung cấp môi trường sống cho rùa, cua, cá và chim, đồng thời tạo ra oxy cho sinh vật biển sống qua quá trình quang hợp.

Nhưng quá nhiều tảo có thể gây ra vấn đề như hạn chế sự di chuyển của một số loài sinh vật biển, đặc biệt là xung quanh các khu vực ven biển. Sau khi chết, tảo mơ có thể làm nghẹt san hô và cỏ biển nếu có quá nhiều trong nước.

Sargassum thối trên bãi biển cũng tỏa ra mùi trứng thối do hydro sunfua mà nó thải ra, và điều đó có nghĩa là một trải nghiệm khó chịu cho người dân địa phương và khách du lịch, cũng như các tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe con người như những người hen xuyễn.

Minh Long

Theo Science Alert