Thứ năm, 21/02/2019 - 06:05

Phát hiện xương sọ của người thời đại đồ đá mới ở bờ sông Thames

Dân trí

Một phần hộp sọ của một người đàn ông thuộc thời đại đồ đá mới đã được phát hiện ở bờ sông của sông Thames ở Luân Đôn.

Phát hiện xương sọ của người thời đại đồ đá mới ở bờ sông Thames - 1

Mảnh vỡ hộp sọ, có niên đại từ năm 3.600 TCN, được phát hiện bởi một người thích nhặt than bùn lùng sục bờ phía nam của dòng sông tìm các đồ tạo tác lịch sử.

Nó ban đầu được giao cho Sở Cảnh sát Đô thành Luân Đôn, bên ủy nhiệm xác định niên đại bằng cac-bon phóng xạ phần xương.

Thám tử cảnh sát Matt Morse tại Sở Cảnh sát Đô thành Luân Đôn cho hay: “Dựa trên báo cáo về một phần hộp sọ người được tìm thấy dọc phần đất bồi sông Thames, các thám tử từ Cục điều tra hình sự Anh quốc Tây Nam đã đến hiện trường. Không biết mảnh vỡ này có niên đại thế nào, một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện đã diễn ra, bao gồm các cuộc tìm kiếm chi tiết, sâu hơn phần đất bồi.

Cuộc điều tra kết thúc bằng việc xác định niên đại cac-bon phóng xạ mảnh vỡ hộp sọ, tiết lộ nó có khả năng thuộc về thời đại đồ đá mới. Phát hiện ra điều này, chúng tôi đã liên hệ với Bảo tàng Luân Đôn, bên rất vui vẻ chấp nhận phần hài cốt”.

Phát hiện xương sọ của người thời đại đồ đá mới ở bờ sông Thames - 2
Phần xương trán của người đàn ông thời đại đồ đá mới được tìm thấy ở bờ sông Thames – Ảnh từ Bảo tàng Luân Đôn

Xác định niên đại cac-bon phóng xạ đã tiết lộ rằng người này chết vào khoảng 5.600 năm trước, và là một nam giới trên 18 tuổi.

Mảnh xương, bao gồm xương trán, sẽ được trưng bày lần đầu tiên từ thứ Tư, ngày 20 tháng Hai tại Bảo tàng Luân Đôn.

Nó sẽ được xếp cùng các phát hiện thời đại đồ đá mới khác đã được tìm thấy dọc bãi đất bồi sông Thames, tại phòng trưng bày “Luân Đôn trước Luân Đôn” của bảo tàng.

Tiến sĩ Rebecca Redfern, Người quản lý Xương Người tại Bảo tàng Luân Đôn cho hay: “Đây là một phát hiện quan trọng đáng kinh ngạc và chúng tôi rất mừng khi có thể trưng bày nó tại Bảo tàng Luân Đôn. Sông Thames đúng là một nguồn lịch sử phong phú cho chúng ta và chúng tôi đang không ngừng nghiên cứu từ những phát hiện bị dạt lên bãi đất bồi.

Chúng tôi rất cảm kích Sở Cảnh sát Đô thành Luân Đôn vì sự hợp tác của họ trong việc này và rất mong chờ chào đón các du khách tới chiêm ngưỡng phát hiện mới này”.

Lộc Xuân (Theo Mirror)