Thứ ba, 23/10/2018 - 05:04

Phát lộ dòng chữ cổ đại khắc đá cực hiếm tại Israel

Dân trí

Dòng chữ trên cột đá có niên đại 2000 năm tuổi có chứa những ký tự cổ khắc chữ "Jerusalem" bằng chữ Do thái (Hebrew) vừa được khai quật ở Israel đã khiến các nhà khảo cổ học vô cùng ngạc nhiên.

“Đây là những chữ khắc trên đá hiếm hoi của giai đoạn Đền thứ hai (Second Temple, năm 516 trước Công nguyên đến năm 70 sau Công nguyên) có đầy đủ từ “Jerusalem”. Trước đó, các nhà khoa học đã bắt gặp những dòng chữ tương tự trên một đồng xu được xác định xuất hiện vào cuộc nổi loạn lớn chống lại người La Mã (66-70 Trước Công Nguyên)”, các nhà nghiên cứu của Cơ quan cổ vật Israel (IAA) tiết lộ.

Cột đá cổ có khắc chữ cực hiếm giai đoạn Đền thứ hai (Second Temple).
Cột đá cổ có khắc chữ cực hiếm giai đoạn Đền thứ hai (Second Temple).

Dòng chữ khắc trên đá này được tìm thấy trên một cột đá vào năm ngoái trong một cuộc khai quật tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc tế của Jerusalem.

Một phần dòng chữ đề cập đến từ Jerusalem đầy đủ nhất, được viết bằng chữ Do Thái Hebrew, chữ viết Hebrew là đặc trưng của thời kỳ Đền thờ thứ 2 trong lịch sử Do thái, thời vua Herod trị vì, sử dụng chính tả giống như chữ viết hiện đại.

Phần còn lại có nội dung: “Con trai Hananiah của Dodalos ở Jerusalem”. Nhân vật được dòng chữ cổ nhắc tới được phỏng đoán là một nghệ nhân cổ xưa.

Hiện tại, cột đá có khắc chữ 2000 năm tuổi đã được đưa vào viện bảo tàng.
Hiện tại, cột đá có khắc chữ 2000 năm tuổi đã được đưa vào viện bảo tàng.

Chữ viết Hebrew được biết đến là đặc trưng của thời kỳ Đền thờ thứ 2 trong lịch sử Do thái, thời vua Herod trị vì. Năm 70 Sau Công Nguyên, ngôi đền thứ hai do vua Herod cho xây dựng bị quân La Mã tàn phá một lần nữa và những gì còn lại của bức tường phía Tây thành Jerusalem hiện nay trở thành địa điểm thiêng liêng nhất đối với người Do thái.

Bản khắc đá cực hiếm này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem.

Khôi Nguyên (Theo Foxnews)