Phẫu thuật giảm cân giảm nguy cơ bệnh tim ở thanh thiếu niên

Dân trí

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng phẫu thuật giảm cân có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh tim ở thanh thiếu niên đã trải qua thủ thuật này.

Phẫu thuật giảm cân giảm nguy cơ bệnh tim ở thanh thiếu niên - 1

Các kết quả cho thấy phẫu thuật giảm cân được thực hiện ở tuổi vị thành niên có thể mang lại những lợi ích đặc biệt sau này trong cuộc đời bằng cách giảm thiểu sự phát triển và tiến triển của quá trình chuyển hóa glucose, suy tim và đột quỵ.

Ông Marc P Michalsky, giáo sư tại Trường Đại học bang Ohio, Mỹ, nói: "Đây là phân tích quy mô lớn đầu tiên dự báo về sự thay đổi các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch ở thanh thiếu niên sau phẫu thuật giảm cân. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics đã được tiến hành trên 242 thanh thiếu niên được chẩn đoán có các yếu tố nguy cơ tim trước khi nghiên cứu.

Kết quả cho thấy rằng trước khi phẫu thuật giảm cân, 33% những người tham gia có từ trên ba yếu tố nguy cơ tim mạch được xác định. Tuy nhiên, ba năm sau phẫu thuật, chỉ có 5% người tham gia nghiên cứu có trên ba hoặc yếu tố nguy cơ; điều này cho thấy sự suy giảm đáng kể về khả năng phát triển bệnh tim mạch sau này trong cuộc sống.

Michalsky cho biết thêm: "Nghiên cứu đã chứng minh sự cải thiện sớm và giảm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim, tăng cường sự ủng hộ phẫu thuật giảm cân ở thanh thiếu niên. Không chỉ giảm cân, phẫu thuật cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn lipid máu ở thanh thiếu niên - một tình trạng được đánh dấu bởi mức cholesterol tăng lên bất thường trong máu, khi so sánh với người cao tuổi.

Nguyễn Hà

Theo THS