Thứ hai, 07/01/2019 - 06:23

Phi hành gia vô tình bấm gọi “cấp cứu khẩn cấp” 911 từ… Trạm vũ trụ quốc tế

Dân trí

Andre Kuipers, phi hành gia người Hà Lan là người đã "nhỡ tay" bấm cuộc gọi hi hữu đến cảnh sát Mỹ khi đang ở ngoài vũ trụ.

Thực tế, từ ngoài vũ trụ, các phi hành gia hoàn toàn có thể kết nối để gọi điện cho bạn bè và người thân bằng một giao thức đặc biệt được thiết lập sẵn.

Phi hành gia vô tình bấm gọi “cấp cứu khẩn cấp” 911 từ… Trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh 1.

Phi hành gia Andre Kuipers khiến NASA "tá hoả" vì nhỡ tay bấm gọi 911.

Không chỉ thế, các phi hành gia cũng có thể xem phim và đọc sách điện tử dễ dàng chứ không đến mức độ nhàm chán như nhiều người vẫn tưởng. Mặc dù hệ thống vẫn vướng phải những bước trễ sóng và kết nối chập chờn do khoảng cách từ trạm ISS về Trái Đất là rất xa.

Vụ việc hi hữu cũng chính từ kết nối đặc biệt được trang bị trên ISS. Thông thường để truy cập đường dây quốc tế, các phi hành gia sẽ phải bấm trước số 9 rồi sau đó bấm dãy số 011. Tuy nhiên, Andre Kuipers đã bấm thiếu một con số 0 và đương nhiên điều gì xảy ra thì chúng ta đều đã biết. Andre Kuipers đã cúp máy khi phát hiện mình gọi nhầm. Nhưng cuộc gọi được ghi nhận bởi NASA.

Ngày hôm sau, các quan chức của NASA đã gửi email đến ISS để hỏi liệu có ai đó đã quay số 911 hay không.

Rất may là cú gọi nhầm của Andre Kuipers không gây ra những rắc rối nào khác ở dưới Trái Đất dù nó đã vô tình bật báo động khắp Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston, bang Texas.

Minh Long (Theo Slashgear)