Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "điểm danh" 10 mong muốn của các Startup Việt

Dân trí “Chúng ta cứ nói quốc gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo… nhưng cụ thể cần phải làm gì thì rất nhiều người chưa biết. Chính vì thế tôi đề nghị các bộ, ngành, các cơ quan cùng nhau hành động để cho những chủ trương của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ thành hiện thực” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
>>Cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực đang rất quan tâm đến Việt Nam

Không cần giấy, bút, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã “tay bo” phát biểu khoảng gần 15 phút trong Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sáng nay (12/11), ông đã khái quát được các nét cơ bản nhất về những khó khăn của cộng đồng khởi nghiệp mong muốn tháo gỡ để từ đó có thể bứt phá lên.


Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đương nhiên là mũi nhọn cần tập trung

Mở đầu bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ: Hôm nay tôi rất là phấn khởi tham dự Ngày hội này bởi vì tôi thấy so với năm ngoái không khí ngày hội đông vui hơn rất nhiều. Qua việc tham quan các gian hàng, tôi thấy thực sự không khí khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nhận thấy có sự lan tỏa rất tốt. Thay mặt chính phủ , tôi cảm ơn các quốc gia, các tổ chức quốc tế đã đồng hành hỗ trợ cùng Việt Nam trong suốt quá trình phát triển khoa học công nghệ, phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là trong phòng trào khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tôi xin chào mừng tất cả các bạn, những người đại diện cho các Quỹ đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần, các nhà tư vấn, đặc biệt các bạn đã đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng và những bạn đang mong muốn ấp ủ sẽ có ý tưởng, có bước đi khởi nghiệp sáng tạo. Tôi nghĩ rằng, chúng ta đều đã nghe nhiều sự quan tâm chú trọng của Chính phủ, của cá nhân của đồng chí Thủ tướng để làm sao thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn, hướng tới mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Chính phủ đã ra nhiều văn bản, có nhiều hành động để trợ giúp doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh. Đấy là doanh nghiệp và kinh doanh nói chung.

“Đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, từ năm 2003-2004, chúng ta đã có khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng sau này chúng ta sử dụng từ khởi nghiệp với một nghĩa khác, ví dụ bắt đầu kinh doanh cho doanh nghiệp nói chung. Bây giờ chúng ta sử dụng một khái niêm chung gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng (còn gọi là startup). Giúp doanh nghiệp nói chung thì có nhiều rồi và đương nhiên tất cả các Nghị quyết 19, 35 của Chính phủ và các hành động giúp doanh nghiệp cũng là giúp cộng đông doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là cộng đồng thường tạo ra những sản phẩm mới, những phân khúc thị trường mới, khách hàng mới bằng những công nghệ, ý tưởng mới chưa từng có. Vì vậy thường liên quan tới công nghệ, đặc biệt là CNTT. Vì nó thông qua hệ thống mạng nên sẽ không có tính biên giới” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích.

Từ thực tế đó, Phó Thủ tướng gợi ý: Với cộng đồng này liệu chúng ta có thể có giải pháp giúp cộng đồng được ưu tiên phát triển nhanh hay không? Bởi vì doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thường gắn với rủi ro nhưng khi thành công sẽ có những giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh rất cao, có tính đột phá. Vì thế, một nền kinh tế như Việt Nam nếu muốn tăng tốc phát triển, muốn thu hẹp khoảng cách thì đây đương nhiên là mũi nên tập trung.

10 vấn đề Phó Thủ tướng đặt ra cho các bộ ngành

“Chúng ta cũng được nghe rất nhiều kể cả những thuật ngữ rất là lớn như là Quốc gia khởi nghiệp; Vươn ra biển lớn… tôi xin không nói đến điều đó. Tôi cũng đã tiếp xúc tìm hiểu và truyện trò với một số bạn, hôm nay có rất nhiều cơ quan đại diện của Nhà nước, của các doanh nghiệp và của các Quỹ, tôi xin mạnh dạn thử nói điều mà tôi cảm nhận mà cộng đồng khởi nghiệp của chúng ta mong muốn gì để bứt phá lên được” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đảm mở màn cho việc đưa ra 10 vấn đề cần phải xem xét để cộng đồng khởi nghiệp có thể bứt phá lên được.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về cảm nhận mà cộng đồng khởi nghiệp đang mong muốn. Sự chia sẻ thẳng thắn của Phó Thủ tướng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các startup tham dự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về cảm nhận mà cộng đồng khởi nghiệp đang mong muốn. Sự chia sẻ thẳng thắn của Phó Thủ tướng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các startup tham dự.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các startup rất cần có nhiều nguồn vốn đầu tư, có nhiều nhà đầu tư thiên thần, có cơ chế tài chính trung gian để thu hút vốn của cộng đồng, vì vốn là cần nhất. Điều đó có nghĩa là các startup mong muốn làm sao các thủ tục chứng nhận đầu tư, thủ tục để thành lập Qũy và thủ tục công nhận Quỹ được thuận lợi hơn.

Thứ 2, Startup cũng mong muốn Chính phủ, Trung ương, ban ngành và các cấp cũng dành quỹ đầu tư . Những quy đầu tư này có thể đầu tư song hành với các Quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần để tạo điều kiện cho các DN khởi nghiệp phát triển

Thứ 3, đặc điểm của các startup thường liên quan đến CNTT và online trên mạng nên rất sợ các kiểu “giấy phép con” liên quan đến online trên mạng. Một trong những lý do đó là vì những cái này pháp luật quy định rõ hoặc nó nhạy cảm vì liên quan đến an ninh, an toàn cho nên rất là khó khăn.

Thứ 4, bảo vệ sở hữu trí tuệ thì doanh nghiệp nào cũng muốn, nhất là các doanh nghiệp về công nghệ. Chính vì thế các startup mong muốn thủ tục rất nhanh và thông thoáng. Đặc biệt là có cơ chế để giúp các startup biết rất nhanh những công nghệ nào, những sở hữu trí tuệ nào đã được bảo hộ rồi để cho các startup khỏi mất công, mất sức vào những cái đó mà chỉ đi tìm để mà ứng dụng thôi.

Thứ 5, Các doanh nghiệp này rất cần sự hỗ trợ ban đầu để vào thị trường. Ví dụ các ứng dụng y tế thì làm sao để vào được các bệnh viện. Những chương trình trọng điểm và những sản phẩm trọng điểm cấp nhà nước chỉ là một phần thôi. Điều quan trọng là rất muốn Nhà nước tôn trọng để những sản phẩm ban đầu này có thể vào thị trường. Muốn bán các sản phẩm này ra nước ngoài thì đầu tiên nó phải ra được ở thị trường trong nước. Vấn đề không cần nguồn tiền nhiều mà chủ yếu cần sự chỉ đạo của các bộ, ngành, chính quyền địa phương.

Thứ 6, khi nói đến đến thuế thì thường nhắc đến thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân nhưng quan trọng nhất đối với cộng đồng này là thuế khi chuyển nhượng vốn và cơ chế về thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp này cũng như doanh nghiệp nói chung đầu tư cho nghiên cứu và triển khai.

Thứ 7, các startup rất muốn được tạo điều kiện để có những góc, có những chỗ không gian sáng tạo, không gian làm việc chung. Hoặc Nhà nước, các bộ ngành làm hoặc chỉ đạo các trường đại học làm. Hoặc giúp đỡ các startup có chỗ làm việc, hoạt động thuận lợi để ở đó các startup trong cộng đồng gặp nhau, gặp các nhà đầu tư thiên thần, các khách hàng tiềm năng, và đặc biệt là các nhà tư vấn. Cái này chúng ta đã có chỉ đạo và một số nơi các trường ĐH cũng bắt đầu triển khai nhưng cần phải làm quyết liệt và đẩy mạnh hơn nữa.

Thứ 8, startup thường khởi đầu nhỏ không có tiềm lực cho nên không có điều kiện để cọ sát với thị trường và luật pháp quốc tế nên rất muốn có sự hỗ trợ về tư vấn. Họ muốn được tư vấn pháp lý miễn phí giúp cho cộng đồng này để các startup yên tâm bước vào việc đưa ý tưởng của mình vào khởi nghiệp.

Thứ 9, liên quan đến các trường đại học, ngoài việc tạo không gian chung như tôi nói ở trên, các startup rất muốn đẩy mạnh nghiên cứu trong trường đại học, kết nối trường đại học với viện,viện với doanh nghiệp, đưa không khí, tinh thần khởi nghiệp chung vào ngay từ trường đại học từ đó không chỉ cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp mà còn là những người khởi nghiệp tiềm năng. Như vậy vai trò của các trường đại học rất là quan trọng.

Thứ 10, doanh nghiệp làm ra nhưng có mong muốn có khách hàng lớn, như ứng dụng giao sản phẩm sạch, kết hợp với sản phẩm dạy nấu ăn thì phải kết hợp với doanh nghiệp có chuỗi phân phối sản phẩm lớn. Nhà nước làm thế nào để khuyến khích có các tập đoàn lớn, và điều quan trọng hơn là các các doanh nghiệp sau này sẵn sàng mua lại toàn bộ doanh nghiệp của startup để các startup có vốn tiếp tục cho ý tưởng khởi nghiệp mới.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào đổi mới sáng tạo Việt Nam.

“Các bộ/ngành hãy bằng những văn bản, bằng những sự chỉ đạo thật cụ thể để tháo gỡ cho cộng đồng startup. Có làm như vậy thì những tinh thần mà chúng ta vẫn nói như quốc gia khởi nghiệp, đi ra biển lớn… mới có thể trở thành hiện thực được. Tránh để tình trạng giống như trước đây chúng ta nói công nghiệp hóa-hiện đại hóa mà không hiểu cụ thể là gì và đến bây giờ chúng ta nói quốc gia khởi nghiệp, hay khởi nghiệp sáng tạo nhưng cụ thể phải làm gì thì rất nhiều người chưa rõ” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Tinh dầu từ vỏ cam có thể làm nổ bóng bay
Tinh dầu từ vỏ cam có thể làm nổ bóng bay

(Dân trí) - Chỉ cần lấy vỏ quả cam, chanh, bưởi bóp cho tinh dầu bắn vào quả bóng bay, ngay lập tức quả bóng bay sẽ nổ. Vậy tại sao tinh dầu từ vỏ bưởi cam, chanh có thể làm quả bóng bay nổ? Hãy xem video sau đây.

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:22

Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ ảnh hưởng tới giấc ngủ
Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ ảnh hưởng tới giấc ngủ

(Dân trí) - Nếu bạn muốn cải thiện giấc ngủ, hãy giảm thời gian sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng thời gian sử dụng điện thoại lâu hơn có liên quan tới chất lượng giấc ngủ kém và thiếu ngủ nói chung.

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:53

Quan sát siêu trăng lớn nhất trong vòng 70 năm qua bằng cách nào?
Quan sát siêu trăng lớn nhất trong vòng 70 năm qua bằng cách nào?

(Dân trí) - Bạn hãy ra khỏi thành phố, tránh xa các ánh sáng khác và quan sát khi mặt trăng bắt đầu xuất hiện ở chân trời Một siêu trăng hiếm hoi sẽ thắp sáng bầu trời đêm 13 và 14 tháng 11, khi vệ tinh tự nhiên này đạt khoảng cách gần Trái đất hơn bao giờ hết trong thời kỳ 70 năm gần đây.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:43

Vi khuẩn da có thể bảo vệ chúng ta chống lại bệnh
Vi khuẩn da có thể bảo vệ chúng ta chống lại bệnh

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều ví dụ về những cách thức mà chúng ta có thể hưởng lợi từ vi khuẩn đang “cộng sinh”cùng chúng ta. Theo nhà nghiên cứu Rolf Lood từ Đại học Lund ở Thụy Điển, điều này cũng đúng đối với các vi khuẩn da.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:41

Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp
Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp

(Dân trí) - Vượt qua 260 sản phẩm dự thi trong lĩnh vực CNTT, hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp của nhóm tác giả Đỗ Trần Anh, Huỳnh Nhật Hoàng, Huỳnh Trí An đến từ Công ty TNHH Farmtech Việt Nam (Farmtech) là một trong 20 sản phẩm lọt vào chung khảo NTĐV 2016.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:17

Khám phá bất ngờ về phụ nữ sinh con thứ hai sau tuổi 35
Khám phá bất ngờ về phụ nữ sinh con thứ hai sau tuổi 35

Có nên sinh 2 con hay không? Rất nhiều bà mẹ vì tuổi tác mà lo ngại việc sinh con thứ hai. Theo một nghiên cứu mới nhất của Đại học Southern California, bộ não của phụ nữ sinh 2 con sẽ nhanh nhạy hơn bộ não của phụ nữ sinh 1 con, trong khi đó bộ não của những phụ nữ sinh con thứ hai sau 35 tuổi lại càng nhanh nhạy.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 03:35

Kỷ lục mới: Robot giải khối Rubik trong vòng chưa đến một giây
Kỷ lục mới: Robot giải khối Rubik trong vòng chưa đến một giây

(Dân trí) - Bất kì ai giải được khối Rubik cũng là một thành tích ấn tượng, nhưng bây giờ, một robot có thể làm điều đó trong thời gian kỷ lục, giải khối thách đố 3D 10 lần nhanh hơn so với người giữ kỷ lục thế giới.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 07:15

“Người làm khoa học cần sự tôn vinh, không phải vì tiền bạc, chức tước”
“Người làm khoa học cần sự tôn vinh, không phải vì tiền bạc, chức tước”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ là một giám khảo đã có nhiều năm tham gia chấm giải Nhân tài đất Việt. Năm nay, ông quyết định “đổi ghế” từ vị trí giám khảo sang thành ứng viên dự giải vì cảm nhận sự thú vị, ý nghĩa của giải thưởng…

Chủ nhật, 13/11/2016 - 07:00

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu làm thay đổi microbiome
Tiếp xúc với thuốc trừ sâu làm thay đổi microbiome

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, microbiome (các vi sinh vật sống trong cơ thể con người) ở miệng của người làm nông trại khác biệt rõ rệt so với những người khác, và việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu là nguyên nhân của tình trạng này.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 06:45

Ngay cả các nhà vật lý cũng "sợ" toán học
Ngay cả các nhà vật lý cũng "sợ" toán học

(Dân trí) - Các nhà vật lý tránh công việc liên quan nhiều đến toán học dù đã được đào tạo về toán học cao cấp, nghiên cứu mới cho thấy.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 06:32

Sự sống trên sao Hỏa chỉ có thể tồn tại ở rất sâu bên dưới mặt đất
Sự sống trên sao Hỏa chỉ có thể tồn tại ở rất sâu bên dưới mặt đất

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết, sao Hỏa gần như không có nước mặt và có những khu vực còn khô kiệt hơn cả những sa mạc khô cằn nhất trên Trái đất – vì thế bất kỳ sự sống nào nếu tồn tại thì đều phải ở rất sâu bên dưới bề mặt.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 06:21

Bổ sung sắt dư thừa ở phụ nữ mang thai có thể gây tiểu đường thai kỳ
Bổ sung sắt dư thừa ở phụ nữ mang thai có thể gây tiểu đường thai kỳ

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng phụ nữ mang thai thường dễ bị thiếu sắt nhưng cũng có thể gặp nguy hiểm nếu hàm lượng sắt dư thừa được tìm thấy trong cơ thể họ, có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảnh khắc đàn sư tử biến trâu rừng thành “đồ chơi” trước khi hạ gục
Khoảnh khắc đàn sư tử biến trâu rừng thành “đồ chơi” trước khi hạ gục

(Dân trí) - Trong vòng vây của một đàn sư tử, con trâu rừng nhỏ vẫn quyết liệt tấn công nhằm tìm lối thoát. Sự phản kháng của con trâu rừng tội nghiệp lại trở thành sự trải nghiệm thú vị của những chú sư tử con. Sau một hồi biến trâu rừng thành “đồ chơi” cho những chú sư tử con, một con sư tử cái tung ra đòn “điêu luyện” để hạ gục trâu rừng và biến nó thành đại tiệc của cả đàn. Khoảnh khắc này được ghi lại công viên quốc gia Kruger, Nam Phi.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 02:32

Cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực đang rất quan tâm đến Việt Nam
Cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực đang rất quan tâm đến Việt Nam

(Dân trí) - “Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn. Chúng ta có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực”- Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 01:32

Độc đáo với bếp đốt lửa siêu tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường
Độc đáo với bếp đốt lửa siêu tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường

(Dân trí) - Trước thực trạng nhiều hộ dân ở nhiều vùng núi, nông thôn nước ta hiện nay vẫn đang sử dụng bếp kiềng truyền thống có hiệu suất thu nhiệt thấp, tiêu tốn nhiều chất đốt, thải ra nhiều khói bụi, gây ảnh hưởng tới môi trường, ông Lê Hồng ở thị trấn Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) đã tìm tòi, nghiên cứu loại bếp tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:34

Cách tạo ra "cầu vồng" độc đáo từ nước lọc, phẩm mầu và đường trắng
Cách tạo ra "cầu vồng" độc đáo từ nước lọc, phẩm mầu và đường trắng

(Dân trí) - Từ một thí nghiệm vô cùng đơn giản chúng ta có thể tạo ra được "cầu vồng" độc đáo bằng nước lọc, phẩm mầu và đường trắng. Hãy cũng theo dõi thí nghiệm thú vị này qua video dưới đây.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:01

Mẹ mang thai ít vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường cho con
Mẹ mang thai ít vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường cho con

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới phát hiện của nhóm các nhà khoa học đến từ Anh cho thấy trẻ được sinh ra từ các bà mẹ thiếu vitamin B12 trong khi mang thai có thể có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và các rối loạn chuyển hóa khác.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:34

Mức oxytocin thấp có thể dẫn đến sự đồng cảm kém
Mức oxytocin thấp có thể dẫn đến sự đồng cảm kém

(Dân trí) - Các hormone chịu trách nhiệm gắn kết tình cảm cũng có thể ảnh hưởng đến sự đồng cảm của chúng ta. Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận này bằng cách kiểm tra các bệnh nhân thần kinh có mức độ oxytocin thấp.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:28

Hãi hùng cảnh ngựa vằn bị cá sấu dìm chìm nghỉm trên sông
Hãi hùng cảnh ngựa vằn bị cá sấu dìm chìm nghỉm trên sông

(Dân trí) - Đàn ngựa vằn quyết định bơi qua sông bất chấp cá sấu đang trực chờ ở phía dưới. Cuộc mạo hiểm của đàn ngựa vằn có thể thành công nhưng chắc chắn một số đồng loại trong đàn sẽ bị cá sấu ăn thịt. Đoạn video ghi lại cảnh hãi hùng khi một con ngựa vằn lớn bị hai con cá sấu nhấn chìm nghỉm dưới dòng sông

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:09

Điều kỳ diệu: Tạo tai nhân tạo thành công trên… cánh tay bệnh nhân
Điều kỳ diệu: Tạo tai nhân tạo thành công trên… cánh tay bệnh nhân

(Dân trí) - Bác sĩ tạo một tai mới trên cánh tay một người đàn ông để giúp phục hồi lại thính giác sau khi người này bị mất một số cơ quan cơ thể trong một tai nạn khủng khiếp.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:02

Phát hiện hồ ngầm khổng lồ trong lòng núi lửa tại Bolivia
Phát hiện hồ ngầm khổng lồ trong lòng núi lửa tại Bolivia

Các nhà khoa học người Anh đã phát hiện một hồ ngầm khổng lồ ở độ sâu tới 15km dưới ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động Uturuncu, nằm trong dãy núi Andes phần thuộc Bolivia.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:42

Mối liên quan giữa thiếu ngủ và đồ uống có đường
Mối liên quan giữa thiếu ngủ và đồ uống có đường

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học San Francisco được thực hiện trên 18.000 người trưởng thành cho thấy những người có giấc ngủ đêm chỉ kéo dài 5 tiếng hoặc chỉ vài tiếng đồng hồ có khả năng là do uống quá nhiều đồ uống chứa cafein có đường, như sô đa và nước tăng lực.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:37

Ăn cá có thể ngăn ngừa dị ứng ở trẻ em
Ăn cá có thể ngăn ngừa dị ứng ở trẻ em

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em được ăn cá và trứng trước 11 tháng tuổi khi lớn lên sẽ ít có nguy cơ dị ứng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:26

Đột phá lớn đối với pin mặt trời giá rẻ và dễ sử dụng
Đột phá lớn đối với pin mặt trời giá rẻ và dễ sử dụng

(Dân trí) - Pin mặt trời được chế tạo từ perovskite, vật liệu rẻ tiền và ngày càng phổ biến, có khả năng biến đổi hiệu quả ánh nắng mặt trời thành điện nhờ có kỹ thuật mới gắn 2 loại vật liệu perovskite vào một tế bào quang điện duy nhất.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:01