Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khởi nghiệp phải liên tục và dài hơi!

Dân trí “Hãy làm sao để khởi nghiệp không phải thành một phong trào một phút vụt lên rồi lại vắng đi mà phải liên tục và dài hơi” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ quan điểm của mình tại Lễ khai mạc TechFest 2017.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khởi nghiệp phải liên tục và dài hơi

Mở đầu bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Năm 2016 khi đến với TechFest tôi có nói đến 10 điểm rất cụ thể mà các doanh nghiệp Startup lúc đó mong muốn. Đó là vốn; Cơ chế tài chính của nhà nước đồng hành với quỹ đầu tư, đồng hành với các doanh nghiệp; Thủ tục giấy tờ phải được rút gọn; Đổi mới Sở hữu trí tuệ; Nhà nước có chính sách để thành lập thị trường ban đầu cho startup, không thể đấu thầu nào cũng đòi hỏi kinh bao nhiêu năm kinh nghiệm, sản phẩm có bao nhiêu năm trên thị trường…; Không gian làm việc chung, các vườn ươm,...; Các trường đại học không chỉ là chỗ để làm không gian sáng tạo mà còn đưa ý tưởng, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo vào cho sinh viên và đội ngũ làm công tác nghiên cứu; Rất cần các doanh nghiệp lớn, đặc biệt trong lĩnh vực IT không chỉ là hỗ trợ mà sẵn sàng đón nhận các startup; Điểm cuối cùng là chính sách thuế, không chỉ cần thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệm mà là chính sách thuế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu đổi mới, đầu tư hỗ trợ cộng đồng startup.

Khởi nghiệp phải liên tục và dài hơi

Điểm lại thì chúng ta thấy, năm nay có những việc rất là tốt, cụ thể nhưng nhiều việc thì mới chỉ là bước ban đầu. Chẳng hạn như, Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa thì mới chỉ nói đến quỹ đầu tư mạo hiểm, còn cần phải có những văn bản hướng dẫn sau này như thế nào; Hay là thuế thì mới bắt đầu đưa dần ý tưởng vào để sắp tới đổi mới việc nộp thuế…


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ với cộng đồng startup tại Techfest 2017.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ với cộng đồng startup tại Techfest 2017.

“Nói như thế để chúng ta cùng chia sẻ với nhau, hãy làm sao để khởi nghiệp không thành phong trào một phút vụt lên rồi lại vắng đi mà phải liên tục dài hơi. Trong cộng đồng công nghệ thông tin có câu, đi nhanh thì có thể đi một mình, đi một mình có thể đi nhanh nhưng đi xa thì không thể độc hành được. Chúng ta cần một cộng đồng doanh nghiệp startup, cộng đồng các nhà đầu tư, cộng đồng các nhà nghiên cứu phải lớn mạnh hơn nữa. Đây chính là điều Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất là mong muốn ở chúng ta.” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, tất cả chúng ta đều cần phải vào cuộc, startup không phải chỉ là việc của Bộ KH&CN mà còn là việc của các tỉnh. Chúng ta phải đặt ra được những mục tiêu rất cụ thể, tuy rằng nhiều khi các mục tiêu này khiên cưỡng nhưng phải đặt ra để đo đếm, từ đó biết mình đi đến đâu.

Phân tích về điều này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, năm ngoái chúng ta bàn làm sao thực hiện lời kêu gọi và cũng là mệnh lệnh từ Thủ tướng đó là đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là trong 1 triệu doanh nghiệp đó thì có bao nhiêu doanh nghiệp startup. Lúc đó có nhiều đưa ra có số 20.000, rồi 10.000 và cuối cùng thống nhất là 5.000 doanh nghiệp startup. Con số mục tiêu 5.000 này vào thời điểm đó là rất khó bởi năm 2016 chúng ta mới có 1.800 doanh nghiệp. Điều đáng mừng là sau một năm chúng ta đã có thêm 1.000 doanh nghiệp startup. Vậy để đạt được mục tiêu thì 2 năm nữa phải có thêm 2.000 doanh nghiệp startup. Nhưng bây giờ chắc phải đặt ra câu hỏi là chúng ta về cái đích đó trước bao nhiêu tháng, từ đó sẽ có rất nhiều việc phải làm.

“Chúng ta buộc phải đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Lý do rất đơn giản: Nếu chúng ta cứ làm như trước thì Việt Nam chắc chắn không ra được khỏi bẫy thu nhập trung bình, chắc chắn không ai chấp nhập điều này. Vì vậy chúng ta buộc phải làm một cách rất mới, rất sáng tạo.” – Phó Thủ tướng nói.

Đã đổi mới sáng tạo thì không cái nào giống cái nào

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ, đổi mới sáng tạo thì nó có những cái chung nhưng đã là sáng tạo thì không cái nào giống cái nào, không địa phương nào giống địa phương nào.

Tới đây Bộ KH&CN phải nhất định tập trung chỉ đạo nhiệm vụ khoa học công nghệ cho các địa phương, nguồn vốn khoa học cho xây dựng các không gian làm việc chung, vườn ươm để hỗ trợ cho startup. Ngân sách cho khoa học công nghệ cấp cho các trường ĐH cũng phải dành một phần lớn cho việc này để bất kì trường ĐH nào cũng phải có ít nhất một không gian làm việc chung.

“Bây giờ phải làm bằng những đề án rất cụ thể hết mức có thể. Năm trước chúng ta có Đề án 844, năm nay là Đề án 1665 về khởi nghiệp trong học sinh sinh viên và năm tới sẽ là Đề án 677 nhằm tạo Hệ tri thức Việt trên quan điểm chung là tất cả dữ liệu mở coi như tài nguyên quý được tập hợp, được hệ thống hóa để tạo nguồn tài nguyên cho tất cả mọi người cùng khai thác và đặc biệt là qua đó rất nhiều ứng dụng mới, rất nhiều doanh nghiệp startup và ý tường của các startup sẽ được xuất phát từ đó.” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.


Đã đổi mới sáng tạo thì không cái nào giống cái nào

"Đã đổi mới sáng tạo thì không cái nào giống cái nào"

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nói đến APEC là nói đến kết nối. Nếu trước kia chúng ta nói kết nối phẳng thì giờ đây thế giới thực sự rất nhỏ, gần như kết nối kéo mọi người gần lại, xóa nhòa hết mọi không gian.


Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra cổng kết nối sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra cổng kết nối sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

“Chúng ta không ngần ngại và cũng không sợ khi mở cái này ra thì các quỹ đầu tư từ nước ngoài, các doanh nghiệp từ bên ngoài, trung tâm phát triển công nghệ từ bên ngoài vào Việt Nam thì chúng ta sẽ mất công nghệ, chất xám, mất cơ hội… Hay một doanh nghiệp startup mới làm nên rồi lại bán cho doanh nghiệp khác thì mình có mất hết không. Chúng ta không nên ngần ngại điều đó vì chúng ta chơi trong một sân chơi chung và tổng lại thì giống như đầu tư mạo hiểm. Nhiều dự án không thành công nhưng chỉ một cái thành công thì tất cả cùng có lợi thì cái tôi vừa nói cũng như vậy” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

“Gần đây tôi có đọc trên mạng có được nghe lời chia sẻ không phải của một mà một số người rất nổi tiếng trên thế giới nói rằng ai muốn khởi nghiệp sáng tạo mà đòi sự hỗ trợ thì đừng khởi nghiệp, nhưng tôi muốn nói thêm rằng nếu có sự hỗ trợ của Chính phủ, cộng đồng, của những người thành công đi trước thì bao giờ cũng thuận lợi hơn vì vậy khởi nghiệp sáng tạo cần cả sự dấn thân của bản thân và sự đồng lòng hỗ trợ của cộng đồng, của Chính phủ và của mọi người.”

Nguyễn Hùng – Xuân Ngọc

MỚI NHẤT
Techfest 2017: 29 thương vụ với cam kết đầu tư hơn 4,5 triệu USD
Techfest 2017: 29 thương vụ với cam kết đầu tư hơn 4,5 triệu USD

(Dân trí) - “Có tổng số 170 cuộc kết nối đầu tư sâu từ trước và trong sự kiện Techfest 2017. Có những thương vụ đầu tư ban đầu đã kết nối thành công. Số tiền có cam kết đầu tư trong vòng 3 tháng lên tới trên 700 ngàn USD, có 29 vụ đầu tư được cam kết với tổng giá trị đến hơn 4,5 triệu USD” – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết tại Lễ bế mạc Techfest 2017.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:03

Xem xét khả năng mở lại khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa Chernobyl để … trồng trọt
Xem xét khả năng mở lại khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa Chernobyl để … trồng trọt

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang xem xét khả năng mở lại khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa Chernobyl để trồng trọt, sau hơn 30 năm xảy ra một trong những thảm hoạ phóng xạ lớn nhất của loài người.

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:54

Cố gắng đứng nhiều hơn khi làm việc?
Cố gắng đứng nhiều hơn khi làm việc?

(Dân trí) - Từ Apple Watch đến những chiếc bàn đứng, một số sản phẩm ngày nay cố gắng giúp người sử dụng đứng nhiều hơn và ngồi ít hơn. Nhưng chính xác bạn đốt nhiều hơn bao nhiêu calo khi bạn đứng thay vì ngồi xuống, và điều này có thể giúp bạn giảm cân không?

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:47

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn để một mảnh dằm trong da quá lâu?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn để một mảnh dằm trong da quá lâu?

(Dân trí) - Bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng vì đó là một loại vật liệu tự nhiên, nên nó có thể mang theo vi khuẩn và nấm…

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:40

Phát hiện điểm yếu mà có thể nắm giữ chìa khóa để tiêu diệt siêu khuẩn
Phát hiện điểm yếu mà có thể nắm giữ chìa khóa để tiêu diệt siêu khuẩn

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã khám phá ra hai phương pháp "hoàn toàn bất ngờ" mà các siêu khuẩn kháng thuốc sử dụng để chống lại các điều trị kháng sinh, làm tăng khả năng chữa bệnh mới trong tương lai.

Thứ tư, 15/11/2017 - 10:44

Lần đầu tiên nuôi cấy thành công “bộ não tí hon” trong phòng thí nghiệm
Lần đầu tiên nuôi cấy thành công “bộ não tí hon” trong phòng thí nghiệm

(Dân trí) - Trong một đột phá khoa học lớn, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy thành công các bộ não tí hon “Frankenstein” trong phòng thí nghiệm để khám phá các bí mật đằng sau lý do tại sao con người lại thông minh hơn nhiều so với các loài động vật khác.

Thứ tư, 15/11/2017 - 10:25

Đột phá khoa học tuyệt vời: Tìm ra cách để biến mọi thứ thành tàng hình
Đột phá khoa học tuyệt vời: Tìm ra cách để biến mọi thứ thành tàng hình

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học hàng đầu đã hợp tác để nghiên cứu một thiết bị che phủ làm phân tán ánh sáng khỏi vật thể và khiến vật thể đó không bị phát hiện.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:43

Du khách chụp được một chiếc UFO hình “bánh vòng” bí ẩn
Du khách chụp được một chiếc UFO hình “bánh vòng” bí ẩn

(Dân trí) - Một doanh nhân Đài Loan cho rằng ông này đã chụp được một chiếc UFO kỳ lạ trong khi đến Trung Quốc.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:34

Những sự thật thú vị về vạn vật quanh ta
Những sự thật thú vị về vạn vật quanh ta

(Dân trí) - Một chiếc nệm sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sau 10 năm sử dụng, vào buổi tối con người có thể tăng thêm 1% chiều cao, số lượng các dạng sống trên da người còn nhiều hơn dân số thế giới… và còn nhiều sự thật thú vị khác chắc chắn sẽ làm bạn phải ngạc nhiên.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:23

Cận cảnh cuộc chiến sống còn giữa ong bắp cày ký sinh và nhện độc cỡ lớn
Cận cảnh cuộc chiến sống còn giữa ong bắp cày ký sinh và nhện độc cỡ lớn

(Dân trí) - Một “cuộc chiến một mất một còn” giữa một con nhện độc cỡ lớn và ong bắp cày ký sinh, được mệnh danh là “kẻ đi săn nhện” đã được chia sẻ và “gây sốt” trên Internet.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:21

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Cần có chính sách để nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Cần có chính sách để nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội

(Dân trí) - “Để thu hút doanh nghiệp hãy để họ nhìn thấy cơ hội tốt. Họ có thị trường, có thể nghiên cứu cùng startup. Việt Nam nên có chính sách để nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội mà họ có thể đạt được. Cái cần làm là cho nhà đầu tư thấy chính sách, hệ sinh thái mà có thể được tham gia vào” – Ông Meir Dardashti, chuyên gia hàng đầu ươm tạo doanh nghiệp KH&CN đến từ Israel cho biết.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:43

Hàng ngàn nhà khoa học đưa ra cảnh báo về tương lai của nhân loại
Hàng ngàn nhà khoa học đưa ra cảnh báo về tương lai của nhân loại

(Dân trí) - Cảnh báo STARK đối với nhân loại đã được ban hành bởi các chuyên gia và ký kết bởi số lượng đáng kinh ngạc, 15.000 nhà khoa học, những người đều đồng ý rằng ngày tận thế đang đến gần.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh những sản phẩm công nghệ độc đáo lần đầu có mặt tại TechFest 2017
Cận cảnh những sản phẩm công nghệ độc đáo lần đầu có mặt tại TechFest 2017

(Dân trí) - Khai mạc Techfest 2017, rất nhiều gian hàng đã góp mặt với những sản phẩm công nghệ độc đáo lần đầu được giới thiệu tới công chúng.

Thứ ba, 14/11/2017 - 02:11

Phát hiện căn cứ của người ngoài hành tinh trên sao Hỏa?
Phát hiện căn cứ của người ngoài hành tinh trên sao Hỏa?

(Dân trí) - Những người theo thuyết âm mưu cho rằng họ đã trúng số khi phát hiện thấy thứ có thể là đĩa bay và căn cứ của người ngoài hành tinh trên sao Hỏa.

Thứ ba, 14/11/2017 - 02:06

Tinh thần quốc gia khởi nghiệp phát triển và lan tỏa mạnh mẽ
Tinh thần quốc gia khởi nghiệp phát triển và lan tỏa mạnh mẽ

(Dân trí) - Với tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ, ngày 14-15/11/2017, tại Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Bộ KH&CN cùng với các đối tác trong và ngoài nước, tổ chức sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2017) lần thứ 3 với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:33

Bắt quả tang một chú khỉ nghiện xăng đang uống trộm xăng xe máy
Bắt quả tang một chú khỉ nghiện xăng đang uống trộm xăng xe máy

(Dân trí) - Con vật khát xăng này đã nhắm tới một trong những chiếc xe đỗ ở chợ Panipat, thuộc bang Haryana ở miền Bắc Ấn Độ.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:33

Tỷ lệ tử vong do tim ngừng đập trong khi đang làm “chuyện ấy” là rất thấp
Tỷ lệ tử vong do tim ngừng đập trong khi đang làm “chuyện ấy” là rất thấp

(Dân trí) - Trong lịch sử, có rất nhiều người đàn ông nổi tiếng đã chết trong khi sinh hoạt trên giường – trong đó có cựu thủ tướng Anh Lord Palmerston đã kiệt sức trong khi đang làm chuyện nam nữ với một cô hầu gái trên bàn bi-a.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:16

"Con người 2.0" có thể sống ... dưới nước
"Con người 2.0" có thể sống ... dưới nước

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang trên bờ vực tạo ra "con người 2.0" cho phép con người sống dưới nước, một chuyên gia hàng đầu đã tuyên bố.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:00

Hai chi trước nhỏ xíu của T-rex có lẽ không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ
Hai chi trước nhỏ xíu của T-rex có lẽ không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ

(Dân trí) - Khủng long Tyrannosaurus Rex là một trong những sinh vật đáng sợ nhất đã từng dạo bước trên Trái Đất. Thế nhưng nó vẫn không ngừng bị nhạo báng về hai chi trước nhỏ xíu mất cân đối của mình.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:25

Khoảnh khắc lịch sử đặc biệt ẩn sau những bức ảnh hiếm
Khoảnh khắc lịch sử đặc biệt ẩn sau những bức ảnh hiếm

(Dân trí) - Cùng khám phá những khoảnh khắc lịch sử đặc biệt, cũng như cách mà cuộc sống đã diễn ra trong quá khứ qua những bức ảnh cũ cực hiếm, được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:00

Bộ trưởng Khoa học Hàn Quốc cam kết hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST của Việt Nam
Bộ trưởng Khoa học Hàn Quốc cam kết hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST của Việt Nam

(Dân trí) - “Cá nhân tôi cam kết, sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển Viện V- KIST như phát triển Viện KIST ở Hàn Quốc”- ông You Young Min, Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc khẳng định trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:53

Âm nhạc chỉ giúp bạn tập trung nếu bạn đang làm đúng loại công việc
Âm nhạc chỉ giúp bạn tập trung nếu bạn đang làm đúng loại công việc

(Dân trí) - Nhiều người trong chúng ta có thói quen nghe nhạc trong khi làm việc, và nghĩ rằng nó sẽ giúp chúng ta tập trung vào công việc đang diễn ra. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng âm nhạc có thể có những tác động có ích đối với sự sáng tạo. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực hoạt động khác, tác động của nhạc nền trở nên phức tạp hơn.

Thứ hai, 13/11/2017 - 03:49

"Chuyện ấy" trong không gian sẽ phá hủy toàn bộ chuyến thám hiểm sao Hỏa?
"Chuyện ấy" trong không gian sẽ phá hủy toàn bộ chuyến thám hiểm sao Hỏa?

Theo một nghiên cứu bí mật của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), phi hành đoàn thám hiểm sao Hỏa bao gồm cả nam lẫn nữ sẽ gây nguy cơ phá hủy toàn bộ chuyến đi kéo dài 1 năm rưỡi tới Hành tinh Đỏ.

Thứ hai, 13/11/2017 - 02:47

Khoa học chỉ ra mẫu đàn ông lý tưởng phụ nữ tìm kiếm
Khoa học chỉ ra mẫu đàn ông lý tưởng phụ nữ tìm kiếm

(Dân trí) - Phụ nữ thường mong đợi điều gì từ một người đàn ông? Trong các thống kế dưới đây, chắc chắn sẽ có những đặc điểm khiến bạn ngạc nhiên:

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:06