Thứ năm, 13/02/2020 - 06:59

Phơi nhiễm ozone liên quan đến nguy cơ tử vong gia tăng

Dân trí

Tiếp xúc hàng ngày với một loại khí phản ứng cao được gọi là ozone tầng mặt đất có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong.

Phơi nhiễm ozone liên quan đến nguy cơ tử vong gia tăng - 1

Ozone tầng mặt đất là một loại khí oxy hóa có nguồn gốc từ khí thải của con người và được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực đô thị. Nó hình thành khi ô nhiễm phản ứng với ánh sáng mặt trời và trước đây có liên quan đến kết quả bất lợi cho sức khỏe và tăng nguy cơ tử vong.

Để đánh giá nguy cơ tử vong do phơi nhiễm ozone, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chuyển sang Mạng nghiên cứu hợp tác đa quốc gia, một chương trình toàn cầu dành riêng cho nghiên cứu tác động của thời tiết đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 400 thành phố ở 20 quốc gia trên thế giới. 

Tỷ lệ tử vong được so sánh với các biện pháp môi trường, như ô nhiễm thời tiết và không khí, từ năm 1985 đến năm 2015. Từ dữ liệu này, các nhà nghiên cứu đã xác định được mức ozone trung bình hàng ngày, chất hạt, nhiệt độ và độ ẩm tại mỗi địa điểm và ước tính số ca tử vong thêm hàng ngày có thể được liên kết với ozone tầng mặt đất.

Trong số hơn 45 triệu ca tử vong được xem xét trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ozone tầng mặt đất có thể liên quan trực tiếp đến thêm 6.262 cái chết mỗi năm, tương đương khoảng 0,2% tổng số ca tử vong ở các thành phố được phân tích. Tính trung bình, mức tăng 10 μg / m3 từ ngày này sang ngày khác có liên quan đến nguy cơ tử vong tăng 0,18%.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong liên quan đến ozone có thể giảm đi theo các tiêu chuẩn chất lượng không khí nghiêm ngặt hơn.

Các tác giả cho rằng những cái chết có thể được ngăn chặn nếu các quốc gia thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng không khí nghiêm ngặt hơn phù hợp với khuyến nghị của WHO. Nghiên cứu cho thấy rằng 80% dân số đô thị trên thế giới sống trên mức đó.

Định lượng của gánh nặng y tế từ ô nhiễm không khí có thể cực kỳ hữu ích cho việc thiết kế các biện pháp can thiệp y tế công cộng hiệu quả, bao gồm định nghĩa, đánh giá và xem xét các tiêu chuẩn chất lượng không khí.

Các tiêu chuẩn chất lượng không khí hiện nay khác nhau rất nhiều giữa các quốc gia và chỉ một số trong số họ đáp ứng khuyến nghị nghiêm ngặt hơn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói thêm rằng, nghiên cứu của họ là quan sát và không thể thiết lập đầy đủ mối quan hệ nhân quả, và họ cũng không thể giải thích làm thế nào ô nhiễm có thể đóng vai trò trong cái chết sớm.

Hơn nữa, các khu vực nơi dữ liệu bị hạn chế như Nam Mỹ, Châu Phi và Trung Đông không được đánh giá. Trong số các quốc gia được phân tích, các tác giả lưu ý rằng sự khác biệt trong giám sát và thu thập dữ liệu cũng có thể đã ảnh hưởng đến kết quả.

Khôi Nguyên

Theo IFL Science 

Từ khóa: