Phụ gia được tìm thấy trong thuốc đánh răng và thực phẩm có thể gây ung thư

Dân trí

Theo phát hiện của các nhà khoa học, một thành phần được sử dụng rộng rãi trong kem đánh răng và rất nhiều loại thực phẩm có thể gây ung thư.


E171 được sử dụng như một chất làm trắng trong kem đánh răng và một loạt các sản phẩm thực phẩm.

E171 được sử dụng như một chất làm trắng trong kem đánh răng và một loạt các sản phẩm thực phẩm.

Phụ gia - Titanium dioxide (chất phẩm trắng) là nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng của các tế bào tiền ung thư trên 40% số chuột đã uống nước chứa chất hóa học, theo như các nhà nghiên cứu ở Pháp và Luxembourg. Đồng thời, nó thúc đẩy sự tăng trưởng dù không ác tính nhưng có thể phát triển nguy hiểm hơn cả bệnh ung thư.

Chất phụ gia – được gọi là E171, được sử dụng rộng rãi trong các loại đồ ngọt, socola, bánh quy và kẹo cao su, cũng như thuốc đánh răng và kem chống nắng, các sản phẩm làm trắng hoặc hoặc làm mờ đục.

Nghiên cứu trước đây được thực hiện bởi Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư cho thấy rằng việc hít vào chất phẩm trắng có trong các sản phẩm như màu vẽ, có thể gây ung thư – nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu cho thấy mối liên hệ này khi sản phẩm được sử dụng thông qua đường miệng.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện E171 được hấp thụ bởi ruột và chuyển sang máu, từ đó phát tán ra các bộ phận khác trong cơ thể. Sự tăng trưởng của các tế bào tiền ung thư được tìm thấy trong ruột hoặc đại tràng của 40% số chuột đã tiếp xúc với chất hóa học mà không có con chuột nào được cho uống nước không nhiễm bệnh. E171 cũng bị cho là nguyên nhân làm suy yếu hệ thống miễn dịch ở chuột.

“Không rõ rằng liệu chất này có thể có những tác động tương tự ở người hay không, tuy nhiên các nhà khoa học đã nói về phát hiện của họ là “không thể ngoại suy cho con người”.

Mặc dù vậy, chính phủ Pháp đã yêu cầu một cuộc điều tra ngay lập tức về mức độ an toàn của E171. Việc làm này được thực hiện như là một phần của cuộc điều tra lớn về tác động của các vật liệu nano đối với sức khỏe, với các kết quả sẽ được công bố vào cuối tháng 3.

Trong một bản tuyên bố, các Bộ Kinh tế, Y tế và Nông nghiệp của Pháp đã phát biểu rằng: “Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia (INRA) và được công bố ngày 23/1 cho thấy sự tiếp xúc bằng miệng với phẩm trắng (E171) – chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nông – thực phẩm nhiều khả năng có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các kết quả của nghiên cứu cũng không thể ngoại suy được đối với con người.

“Với những phát hiện của nghiên cứu, các Bộ Kinh tế, Y tế và Nông nghiệp đã quyết định cùng nhau tham khảo Cơ quan Quốc gia về Thực phẩm, Môi trường và An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp (Anses) để quyết định xem liệu chất phụ gia E171 có trong thức ăn có gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng đối với người tiêu dùng hay không.”

Tờ Independent đã liên hệ với Bộ Y tế Anh để bình luận về vấn đề này.

Nghiên cứu về tác động của phẩm trắng đối với chuột được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia (INRA) và được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Nhóm nghiên cứu đã cho E171 vào nước uống của chuột trong vòng 100 ngày với lượng tương tự như lượng chất phẩm trắng mà con người tiếp xúc thông qua thức ăn và các sản phẩm mỹ phẩm.

Sau khi công bố phát hiện này, các nhà nghiên cứu cũng nói: “Các kết quả này chỉ ra rằng E171 vừa khởi xướng đồng thời thúc đẩy các giai đoạn đầu của ung thư đại trực tràng ở động vật.

"Những nghiên cứu cho thấy kết quả đầu tiên rằng chất phụ gia E171 là nguồn gốc của các hạt nano phẩm trắng có trong ruột và toàn bộ cơ thể, gây nên những hậu quả đối với cả chức năng miễn dịch và sự phát triển của các tổn thương trước khi phát triển khối u ở đại tràng.

“Sự tiếp xúc với E171 qua đường miệng là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt ở những đứa trẻ mà có xu hướng ăn quá nhiều đồ ngọt.”

Quỳnh Chi (Theo Independent)