Phun hóa chất lên trời để... làm mát Trái Đất

Dân trí Trái Đất đang ngày một nóng lên, trong khi đó những nỗ lực của con người đến nay vẫn chưa đủ để dừng việc đó lại. Các nhà khoa học vẫn đang liên tục tìm hiểu những biện pháp cứu hành tinh của chúng ta, trong đó có một nghiên cứu về việc chủ động can thiệp vào bầu khí quyển để làm nguội Trái Đất.

hoa chat.jpg

Biện pháp này không chỉ khả thi về mặt kĩ thuật mà còn có chi phí khá thấp, phù hợp để từng quốc gia có thể thực hiện được. Nguyên lí của nó không hề làm đảo ngược tình tình biến đổi khí hậu, thực tế là các khí nhà kính (KNK) sẽ vẫn còn đó, Trái Đất vẫn ấm lên nhưng với tốc độ cực kì chậm.

Đó là kết luận của đề tài nghiên cứu của nhóm các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Havard và Trường đại học Yale, Mỹ. Đây là nghiên cứu sâu nhất và mới nhất về việc phun son khí lên tầng bình lưu để làm giảm tác động của Mặt Trời. Hóa chất được phun lên khí quyển sẽ phản chiếu ánh sáng Mặt Trời ngược trở lại vũ trụ, tương tự như hiệu ứng Trái Đất làm nguội các vụ nổ núi nửa.

Theo kết quả nghiên cứu, bằng phương pháp này con người có thể giảm được hiệu ứng nhà kính do mình gây ra hàng năm với chi phí bằng một nửa mà các nước và các thành phố lớn đang chi cho việc xây dựng đường cao tốc, đường tàu điện ngầm và các dự án hạ tầng khác: tổng chi phí cần thiết để phát triển công nghệ này vào khoảng 3,5 tỉ USD trong 15 năm tới.

Phần lớn số tiền này dùng để sản xuất máy bay đưa những bồn son khí lên tầng bình lưu, gấp đôi cao độ một chiếc Boeing 747 có thể đạt được. Sau khi chế tạo thành công những chiếc máy bay như vậy, dự án cần thêm 2,25 tỉ USD nữa cho mỗi năm tiếp theo trong vòng 15 năm.

Nghe qua thì phương pháp này có vẻ vô lí, nhưng kể cả các nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu này cũng thừa nhận các phương pháp mà nghiên cứu nói trên đưa ra là hợp lí và các kết luận không có gì đáng ngạc nhiên.

Giáo sư Kate Ricke của Trường đại học California chuyên nghiên cứu về biến đổi khí hậu (BĐKH) và các chính sách ứng phó với BĐKH nói rằng “tôi thấy công trình này hợp lí và có phương pháp, nó cho thấy việc tác động kĩ thuật vào tầng bình lưu có chi phí rẻ hơn nhiều so với giảm phát thải.”

Liệu như vậy đã đủ để khẳng định đây là một ý tưởng hay và chúng ta nên bắt đầu sản xuất máy bay phun hóa chất?

Theo các tác giả của nghiên cứu, về mặt khoa học thì khi phun sulfur dioxide (SO2) vào khí quyển, nó sẽ làm ánh sáng mặt trời hắt ngược trở về vũ trụ. SO2 rất rẻ và dễ kiếm. Phần lớn chi phí của dự án là để đưa được SO2 lên tới độ cao phù hợp mà không bị rơi xuống Trái Đất.

Nếu đưa hóa chất này lên độ cao 10.700 mét, tức là độ cao mà máy bay Boeing 737 có thể đạt được, thì nó sẽ rơi xuống trong vòng vài ngày do tác động của trọng lực. Còn nếu đưa được nó lên cao hơn, tới tầng bình lưu thì nó sẽ lơ lửng ở đó trong khoảng 1 năm đến 18 tháng. Và việc này không phải là không thể thực hiện được. Do vậy, phương pháp này hoàn toàn có thể làm mát Trái Đất.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh làm mát hành tinh xanh của chúng ta không đồng nghĩa với việc “đảo ngược tình thế biến đổi khí hậu”.

Phát thải carbon không chỉ tạo ra hiệu ứng nhà kính đối với Trái Đất mà còn làm cho các đại dương bị a-xít hóa, làm biến đổi chuyển động toàn cầu của không khí và nước. Thực tế là những phát thải đó đã làm nóng toàn bộ hệ thống khí hậu và không thể trông chờ giải quyết được chỉ bằng biện pháp nhân tạo là phun một lớp khí SO2 lên khí quyển.

Chúng ta có thể giảm nhiệt độ chung toàn cầu gần đến mức tự nhiên khi không có các hoạt động công nghiệp của con người, nhưng như thế không có nghĩa là khí hậu ở mọi nơi sẽ trở lại ôn hòa như nó vốn có. Một số nơi sẽ nóng hơn và một số nơi sẽ lạnh hơn và một số nơi khác sẽ khô hơn hoặc ẩm ướt hơn.

Và thậm chí ngay cả một hệ thống khí hậu được con người điều khiển hoàn hảo theo ý mình trong tương lai nhờ các biện pháp nhân tạo thì cũng sẽ làm thay đổi toàn bộ thế giới. Như vậy cũng chẳng có gì tốt đẹp cho loài người.

Bên cạnh ưu điểm không thể phủ nhận, biện pháp phun SO2 lên khí quyển cũng vẫn không thể cứu được mọi tình huống. Nếu toàn bộ băng ở Greenland tan chảy và hòa vào đại dương thì toàn bộ các vùng ven biển khắp thế giới sẽ bị ngập lụt.

Khi đó con người có dùng biện pháp nào để đóng băng hành tinh này đi nữa thì băng cũng không thể trèo ngược từ dưới biển lên đất liền được nữa. Băng ở Greenland là kết quả của hàng triệu năm tuyết rơi trên Trái Đất.

Như vậy, cho dù nghiên cứu này thực sự hữu ích nhưng mọi người cũng phải hiểu nó không phải là một giải pháp hoàn hảo cho toàn bộ vấn đề biến đổi khí hậu.

Ý tưởng bơm các son khí lên tầng khí quyển trên cao để giảm nhẹ biến đổi khí hậu đã được xem xét nghiêm túc và khái niệm này cũng được đưa vào báo cáo năm 2018 của Ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc như một cách tiếp cận khả thi.

Hiện nay, đây là biện pháp rẻ hơn những công nghệ khác, chẳng hạn như hút carbon dioxide (CO2) ra khỏi khí quyển. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chắc chắn nó sẽ được áp dụng.

Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định hết các yếu tố để đưa phương pháp này vào áp dụng thực tế. Vẫn còn nhiều việc phải làm như là thống nhất xem lượng hóa chất cần sử dụng là bao nhiêu, ở đâu, liệu có tác dụng phụ gì không, làm sao để đạt được sự nhất trí giữa các nước,...

Phạm Hường (Theo Live Science)

MỚI NHẤT
Nỗi sợ các thảm họa tự nhiên từ sự xuất hiện một loài cá hiếm ở Nhật
Nỗi sợ các thảm họa tự nhiên từ sự xuất hiện một loài cá hiếm ở Nhật

(Dân trí) - Những lần trông thấy một sinh vật biển hiếm, giống rắn gần đây – mà truyền thuyết Nhật Bản cho là vật báo hiệu các thảm họa tự nhiên – đã khiến truyền thông Nhật Bản lo lắng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:41

Thiếu ngủ và thức giấc vào ban đêm có nguy cơ làm hỏng cấu trúc DNA
Thiếu ngủ và thức giấc vào ban đêm có nguy cơ làm hỏng cấu trúc DNA

(Dân trí) - Các nhà khoa học tin rằng đó là những tác nhân gây ra các bệnh mãn tính bao gồm ung thư và tiểu đường, cũng như tim mạch, bệnh thần kinh và phổi.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:37

Con người sẽ có khả năng “tái sinh” trong tương lai?
Con người sẽ có khả năng “tái sinh” trong tương lai?

(Dân trí) - DNA "ma thuật" của loài kỳ giông một ngày nào đó có thể cho phép con người học hỏi cách tái sinh lại cơ thể của mình.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:33

Chuyên gia NASA: Cuộc sống ngoài hành tinh có nhiều khả năng tồn tại
Chuyên gia NASA: Cuộc sống ngoài hành tinh có nhiều khả năng tồn tại

(Dân trí) - Thomas Zurbuchen, quản trị viên liên kết Ban giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, nói rằng có khả năng có sự sống ngoài Trái Đất.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:29

Độc đáo chim hồng y có ngoại hình nửa đực, nửa cái siêu hiếm
Độc đáo chim hồng y có ngoại hình nửa đực, nửa cái siêu hiếm

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng tại Pennsylvania (Mỹ) vừa phát hiện một con chim hồng y cực hiếm xuất hiện trong vườn nhà mình.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 11:16

Năng lượng địa nhiệt - để làm gì?
Năng lượng địa nhiệt - để làm gì?

(Dân trí) - Nhiệt dưới lòng đất có thể thu gom được để sản xuất điện và sưởi ấm các tòa nhà.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:55

Gấu trúc đã từng ăn thịt trước khi… “ăn chay”
Gấu trúc đã từng ăn thịt trước khi… “ăn chay”

(Dân trí) - Ai cũng biết rằng món khoái khẩu nhất của loài gấu trúc chủ yếu là tre. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra những căn cứ cho thấy trước đây loài này từng ăn thịt.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:23

Đã có cách chuyển đổi tín hiệu não người thành lời nói
Đã có cách chuyển đổi tín hiệu não người thành lời nói

(Dân trí) - Các nhà khoa học đến từ Đại học Columbia (Mỹ) vừa tuyên bố tìm ra phương pháp có thể dịch tín hiệu não trực tiếp thành lời nói dễ hiểu.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:56

Kí sinh trùng lây từ mèo có thể dẫn tới bệnh tâm thần phân liệt
Kí sinh trùng lây từ mèo có thể dẫn tới bệnh tâm thần phân liệt

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới, khả năng mắc bệnh tâm thần phân liệt của bạn có thể tăng 50% vì một loại kí sinh trùng lây truyền từ mèo.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:21

Nước sinh ra từ đâu?
Nước sinh ra từ đâu?

(Dân trí) - Nếu chúng ta có thể tạo ra nhiều nước mà không tốn kém, đảm bảo sạch và an toàn thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, sự thật lại không dễ dàng như vậy.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:53

Phát hiện khu đô thị bí ẩn ở Nam Phi
Phát hiện khu đô thị bí ẩn ở Nam Phi

(Dân trí) - Tàn dư của một thành phố thịnh vượng được cho có lịch sử 200 năm trước vừa được các nhà khảo cổ phát hiện ra ở Nam Phi.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:45

Phát hiện lỗ hổng khổng lồ dưới đáy sông băng nguy hiểm nhất thế giới
Phát hiện lỗ hổng khổng lồ dưới đáy sông băng nguy hiểm nhất thế giới

(Dân trí) - Sông băng Thwaites ở khu vực Tây Nam Cực vừa được các nhà khoa học của NASA phát hiện có một lỗ hổng cực lớn.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện dấu tích của máy bay  do một nữ phi công nổi tiếng lái mất tích từ năm 1937?
Phát hiện dấu tích của máy bay do một nữ phi công nổi tiếng lái mất tích từ năm 1937?

(Dân trí) - Một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử là sự mất tích của chiếc máy bay Amelia Earhart. Chiếc máy bay này đã biến mất vào năm 1937 trong một nỗ lực thực hiện một chuyến bay vòng quanh trái đất cùng hoa tiêu Fred Noonan.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 10:05

Nhiệt độ lạnh bao nhiêu thì có thể gây chết người?
Nhiệt độ lạnh bao nhiêu thì có thể gây chết người?

(Dân trí) - Xoáy cực tuần qua đã gây ra thời tiết lạnh thấu xương ở nhiều nơi của nước Mỹ, thậm chí có nơi còn lạnh như Bắc Cực, cảm giác lạnh như có thể đóng băng mà chết. Và theo dự báo thì ngày 31/1 vừa qua là ngày giá lạnh nhất có thể đe dọa tính mạng của những ai ra đường mà không có đủ điều kiện giữ ấm.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:40

Tìm ra cách chữa các bệnh ung thư chỉ trong… một năm?
Tìm ra cách chữa các bệnh ung thư chỉ trong… một năm?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở Israel tin rằng họ đã tạo ra một phương pháp điều trị mới có thể chữa khỏi hoàn toàn tất cả các dạng bệnh chỉ trong vài tuần và thậm chí cả bệnh ung thư chỉ sau 1 năm.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:31

Phát hiện hoá thạch “vua thằn lằn” trước thời khủng long bạo chúa
Phát hiện hoá thạch “vua thằn lằn” trước thời khủng long bạo chúa

(Dân trí) - Hàng triệu năm trước khi khủng long bạo chúa làm bá chủ trên mặt đất, ở Nam Cực đã từng tồn tại rừng và là nhà của một loài thằn lằn được mệnh danh là "vua thằn lằn".

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:29

Những hình ảnh mới nhất về tiểu hành tinh có thể tấn công Trái Đất
Những hình ảnh mới nhất về tiểu hành tinh có thể tấn công Trái Đất

(Dân trí) - NASA vừa công bố hình ảnh từ tàu vũ trụ Osiris-Rex chụp được về tiểu hành tinh Bennu có nguy cơ tấn công Trái Đất đang nằm cách 110 triệu km.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:25

Tìm thấy giòi sống trong u trên trán một người phụ nữ
Tìm thấy giòi sống trong u trên trán một người phụ nữ

(Dân trí) - Một phụ nữ người Anh trở về sau kì nghỉ thấy xuất hiện một cục u lạ trên trán đã được phát hiện có một con giòi còn sống trong đó.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:54

Phát hiện loài giáp xác trong hang động hoàn toàn mới
Phát hiện loài giáp xác trong hang động hoàn toàn mới

(Dân trí) - Với hình dạng nhìn trông giống như những con rết biết bơi hơn là các giáp xác dưới đại dương, các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố đã phát hiện được một loài hoàn toàn mới sống trong hang động.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:21

Phụ nữ làm công việc chịu áp lực cao dễ bị tăng cân
Phụ nữ làm công việc chịu áp lực cao dễ bị tăng cân

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, nếu gần đây tự nhiên bạn thấy tăng cân, có thể áp lực lớn trong công việc là một phần nguyên nhân.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:35

Vì sao những động vật lớn tiến hoá để đi bằng mũi chân?
Vì sao những động vật lớn tiến hoá để đi bằng mũi chân?

(Dân trí) - Những động vật lớn nhất thế giới tiến hóa để đi bằng mũi chân vì nó cho phép chúng phát triển đôi chân khỏe hơn và mang trọng lượng cơ thể to lớn.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:31

Hãi hùng “sát thủ” tí hon dưới lòng đại dương
Hãi hùng “sát thủ” tí hon dưới lòng đại dương

(Dân trí) - Một du khách Australia đã vô tình giữ một trong những động vật độc hại nhất thế giới trên tay của mình. Rất may mắn là đã không bị thiệt mạng.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:28

Thí nghiệm khoa học đặc biệt kéo dài… 500 năm
Thí nghiệm khoa học đặc biệt kéo dài… 500 năm

(Dân trí) - Không một nhà khoa học nào có thể hoàn thành một thí nghiệm kéo dài đến 5 thế kỷ. Tuy nhiên, nó là một việc làm cần thiết cho thế hệ sau.

Thứ tư, 30/01/2019 - 10:54

Cuộc chiến giành danh hiệu loài khủng long lớn nhất thế giới
Cuộc chiến giành danh hiệu loài khủng long lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Có 3 kiểu phân loại khủng long: nặng nhất, dài nhất và cao nhất.

Thứ tư, 30/01/2019 - 10:06