Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:51

Phương pháp mới điều trị nghiện ma tuý không cần dùng thuốc

Dân trí

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã được cấy điện cực vào não để điều trị nghiện ma tuý. Hiện tại, phương pháp này đang được cho là một phương án mới hiệu quả so với trước đây.

Trước đó, trong nhiều năm chiến đấu với chứng nghiện ma tuý, người đàn ông giấu tên ở Trung Quốc không thành công. Cuối cùng đã quyết định để được cấy một thiết bị đặc biệt vào não điều trị nghiện ma tuý.

Phương pháp mới điều trị nghiện ma tuý không cần dùng thuốc - 1
Phương pháp điều trị DBS đang mở ra hi vọng điều trị nghiện ma tuý không cần dung thuốc dù còn nhiều tranh cãi.

Người đàn ông này là người tham gia vào một trong những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới sử dụng phương pháp kích thích não sâu (DBS) để điều trị nghiện ma túy.

Hơn 6 tháng sau khi tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Ruijin của Thượng Hải, người đàn ông này đã không còn sử dụng ma tuý.

"Điều trị bằng phương pháp DBS liên quan đến việc phẫu thuật cấy một thiết bị giống như máy điều hòa nhịp tim vào một khu vực cụ thể của não. Một dòng điện sẽ đi qua thiết bị, tạo ra các cú sốc điện nhỏ đến khu vực được nhắm mục tiêu", tiến sĩ Ashesh Mehta, giám đốc phụ trách phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm Động kinh Toàn diện của Northwell Health ở Great Neck, New York cho biết.

Về lý thuyết, ở những bệnh nhân nghiện ma túy, dòng điện nhắm vào vùng não kiểm soát cảm giác thèm thuốc, do đó làm giảm nhu cầu về thuốc.

DBS đã được chấp thuận tại Hoa Kỳ để điều trị các rối loạn thần kinh như động kinh và bệnh Parkinson; tuy nhiên, sử dụng nó để điều trị nghiện ma túy vẫn gây tranh cãi.

Mặc dù các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, các nhà phê bình sử dụng DBS đối với nghiện ma túy không muốn ủng hộ việc sử dụng nó với các đối tượng là con người. Họ cho rằng việc điều trị không giải quyết được sự tác động của các yếu tố sinh học, xã hội và tâm lý tạo nên hành vi gây nghiện.

Tuy nhiên, cách tiếp cận đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia ở Mỹ, những người đang tuyệt vọng tìm kiếm phương pháp điều trị mới và hiệu quả để cai nghiện sau khi những người khác đã thất bại.

Trên toàn cầu, hiện có 8 cơ sở thử nghiệm lâm sàng DBS đã đăng ký điều trị cho những người nghiện ma túy. 6 cơ sở ở Trung Quốc, 1 ở Pháp và 1 ở Đức.

Trang Phạm (Theo Live Sicence)