Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:18

Phương thức hoạt động của vắc-xin cúm rất khác nhau

Dân trí

Một mũi tiêm phòng cúm không thể giúp bạn không bao giờ bị cúm – nhưng dù thế, tiêm phòng hằng năm vẫn là điều cần làm.


Cúm mang lại cảm giác rất khó chịu, chính vì thế tiêm phòng cúm hằng năm có thể giúp bạn ít nguy cơ mắc cúm hơn.

Cúm mang lại cảm giác rất khó chịu, chính vì thế tiêm phòng cúm hằng năm có thể giúp bạn ít nguy cơ mắc cúm hơn.

Mùa đông là mùa dịch cúm bủa vây. Và sẽ không có gì lạ khi bạn nhìn thấy đâu đâu cũng là các biển khuyến cáo nên đi tiêm phòng cúm. Tiêm phòng nghe có vẻ không quan trọng. Tuy nhiên, cúm không chỉ là một chứng bệnh cảm lạnh, đừng chủ quan.

Chỉ tính ở Hoa Kỳ, một năm, cúm có thể giết chết hàng ngàn người - và đôi khi hàng chục ngàn. Những người có nguy cơ mắc cúm cao nhất (có thể dẫn đến tử vong) là trẻ em và người già. Không chỉ với những đối tượng trên mà, tiêm ngừa bệnh cúm có ý nghĩa to lớn thậm chí đối với những người có nguy cơ mắc cúm thấp. Không những tiêm phòng có thể bảo vệ bạn mà còn hạn chế khả năng lây truyền cho những người xung quanh bạn.

Thật không may, tiêm một mũi phòng cúm không đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ mắc cúm. Đó là vì vắc xin không bao giờ có hiệu quả 100%. Hơn nữa, hoạt tính của nó tốt như thế nào có thể thay đổi từ năm này sang năm khác.

Nguyên nhân là gì? Vắc-xin chỉ được tạo ra để bảo vệ chống lại một vài dòng virus cúm. Vài tháng trước mỗi mùa cúm, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ba hoặc bốn chủng cúm được đưa vào trong vắc xin năm tới. Mỗi quốc gia sau đó sẽ quyết định những chủng cúm nào mà quốc gia mình sẽ gặp phải.

Sau đó, tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm có quyết định cuối cùng. Nếu cơ quan này dự đoán đúng và các chủng trong vắc xin phù hợp với các loại virus đang lây lan, vắc xin có thể có hiệu quả đặc biệt.

Thậm chí một năm tốt đẹp cũng không có nghĩa là tất cả những ai đã tiêm phòng sẽ vẫn khỏe mạnh. Ví dụ, trong mùa cúm năm 2015-2016, chỉ có khoảng một nửa số người tiêm văc-xin được bảo vệ. Đó là phát hiện của một nghiên cứu trong Tạp chí Y học New England ngày 10 tháng 8.

Một nhóm bác sĩ đã xem xét những người ít nhất 6 tháng tuổi đã tiêm chủng trong mùa cúm năm 2015-2016. Một số người đã nhận được vắc-xin có virut "sống". (Văc-xin này an toàn và sẽ không làm người bệnh mắc cúm vì vi rút đã bị suy yếu). Những người khác đã được tiêm chủng vắc xin dạng virut không hoạt động (hoặc đã "bị giết").

Dữ liệu mới cho thấy loại vắc-xin này đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ những người trẻ tuổi. Trong số trẻ em từ 2 đến 17 tuổi, tiêm chủng bằng virus không hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Nó bảo vệ 12 trong mỗi 20 trẻ bị cúm. Ngược lại, người sử dụng một virut sống, chỉ được bảo vệ được 1 trẻ em trong số 20 trẻ bị cúm. Do đó, Ủy ban Cố vấn Hoa Kỳ về Thực tiễn Chủng ngừa đã đề nghị không sử dụng vắc-xin cúm sống trong năm nay.

Hoàng Hằng

Theo ScienceNews