Thứ hai, 09/10/2017 - 06:40

"Quái vật nhỏ bé" mang nhiều bệnh dịch có thể xâm chiếm 75% nước Mỹ

Chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ (CDC) đã nâng cao cảnh giác của người dân nước này đối với con vật nhỏ bé gieo rắc virus Zika, sốt vàng da, sốt xuất huyết dự đoán có thể “xâm chiếm” 3/4 nước Mỹ.


Loại muỗi vằn mang theo nhiều virus bệnh nguy hiểm.

Loại muỗi vằn mang theo nhiều virus bệnh nguy hiểm.

CDC trước đây từng cảnh báo rằng thay đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người, trong đó có việc tăng số bệnh lây truyền do muỗi và con ve.

Trong bài đăng trên tạp chí Journal of Medical Entomology mới đây, CDC công bố bản đồ cho thấy các khu vực nơi có hai loại muỗi là Aedes aegypti (muỗi vằn) và Aedes albopictus (muỗi hổ châu Á) tồn tại.

Có tới 71% các hạt tại 48 bang tiếp giáp nhau phù hợp với môi trường để muỗi vằn sống và sinh sôi là 71% tương thích với muỗi hổ châu Á.


Bản đồ do CDC công bố.

Bản đồ do CDC công bố.

Theo CDC, virus sốt xuất huyết, chikungunya và Zika là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng ở nhiều nơi tại Mỹ có các loại muỗi trên.

CDC đã đưa ra lời khuyên để người dân tránh bị muỗi đốt và các bệnh lây truyền từ loài này. Theo đó người dân nên mặc áo dài tay, quân dài, ở trong khu vực có điều hòa, cửa sổ và sử dụng dùng thuốc đuổi côn trùng.

Theo Hà Linh/Báo Tin Tức