Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:31

Robot “rắn” kiểu mới giúp điều trị đột quỵ

Dân trí

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công loại robot đặc biệt có cách di chuyển giống như loài rắn để điều hướng các con đường hẹp trong cơ thể, đặc biệt là các mạch máu trong não.

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hy vọng phát minh này, hiện đang ở giai đoạn nguyên mẫu, có thể được sử dụng để phá vỡ cục máu đông hoặc điều trị đột quỵ và phình động mạch.

Robot “rắn” kiểu mới giúp điều trị đột quỵ - 1
Hình ảnh mô phỏng cách robot “rắn” của MIT hoạt động.

Một phương pháp điều trị tương tự được gọi là cắt bỏ huyết khối cơ học đã được sử dụng trong nhiều năm qua, trong đó một dây kim loại phải được dẫn hướng bằng tay thông qua các mạch, bắt đầu từ một động mạch ở đùi trên. Nhưng phương pháp điều trị không phải là lý tưởng vì nó đòi hỏi một bác sĩ phẫu thuật được đào tạo chuyên môn cao và liên quan đến việc sử dụng tia X để hướng dẫn đường đi, điều này có thể khiến bệnh nhân tiếp xúc với bức xạ gây tổn thương mô.

Tuy nhiên, robot kiểu mới của MIT có thể di chuyển thay vì cần sự trợ giúp của từ tính và có thể được vận hành từ xa. Robot dạng sợi này được làm bằng hợp kim niken-titan dễ uốn, được phủ trong một miếng dán chứa đầy các hạt từ tính nhỏ và cuối cùng được phủ một lớp polymer mịn để giảm ma sát trong động mạch.

Nhóm nghiên cứu tại MIT cho biết đã thử nghiệm thành công thiết bị trên các mô hình não được nhân rộng và lên kế hoạch tiếp tục thử nghiệm trên các phiên bản nhỏ hơn. Cuối cùng, họ hy vọng sẽ làm yên những con robot bằng thuốc hoặc laser để đưa ra phương pháp điều trị đến những nơi mỏng manh, khó tiếp cận trong cơ thể.

Đồng tác giả nghiên cứu Xuanhe Zhao, một giáo sư tại MIT, tin rằng họ cũng có thể giúp điều trị các trường hợp khẩn cấp về thần kinh nhanh hơn và an toàn hơn.

Nếu một cơn đột quỵ cấp tính có thể được điều trị trong vòng 90 phút đầu tiên hoặc lâu hơn, bệnh nhân sẽ có tỷ lệ sống sót có thể tăng đáng kể, ông Zhao nói trong một tuyên bố.

Nếu chúng ta có thể thiết kế một thiết bị để đảo ngược sự tắc nghẽn mạch máu trong giờ vàng này thì chúng ta có thể tránh được tổn thương não vĩnh viễn. Đó là niềm hy vọng của các nhà khoa học MIT.

Trang Phạm

Theo Nypost